Hải Dương: Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão “tố” bị đưa thông tin thất thiệt?

Cập nhật: 13:45 | 08/06/2018
Bà Nguyễn Thị Sâm (SN 1980), Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương phản ánh, hiện nay đang có thông tin đăng tải trên mạng xã hội (MXH) về cá nhân bà liên quan đến một vụ tai nạn giao thông là hoàn toàn thất thiệt.

Trao đổi với PV báo PL&XH, bà Sâm cho biết, người đăng thông tin đó là chị Phùng Thị D, công dân phường Phạm Ngũ Lão. “Tôi không thể ngờ vụ việc lại đi quá xa như vậy” – Bà Sâm phân trần.

Theo bà Sâm, trưa ngày 20-42018, bà đến phố Mạc Thị Bưởi để mua ít đồ tạp hóa. Đến trước số nhà 11 Trương Mỹ, bà vừa dừng xe thì thấy chị Phùng Thị D đang đi xe máy bị ngã trên đường ngang với xe của bà. Bà Sâm cùng một số người dân đã đưa chị D lên xe rồi bà đưa chị D đến bệnh viện bằng chính xe của bà.

Quá trình đưa chị D đến bệnh viện, bà Sâm có biết chị D là công dân trên địa bàn phường Phạm Ngũ Lão, lại công tác ở một cơ quan truyền thông. Trong quá trình điều trị, chị D có nhắn tin cho bà Sâm nhưng không đề cập đến đến chuyện nguyên nhân tai nạn, cũng như có ý đề nghị bà Sâm phải bồi thường nên bà Sâm có nhắn lại cho chị D với nội dung sau khi hết bận sẽ đến thăm chị D. Bà Sâm đã đến hỏi thăm chị D 3 lần.

“Tôi chỉ nghĩ đơn giản là thấy người bị nạn thì phải nhanh chóng đưa đi bệnh viện. Hơn nữa, chị D là công dân của phường, với vai trò là Chủ tịch UBND phường thì tôi cần phải làm gương việc đó. Không hiểu sao sau đó chị D lại chuyển sang nhắn tin cho tôi với nội dung cho rằng lỗi tai nạn của chị D là do tôi? Tồi tệ hơn là trên tài khoản facebook được cho là của chị D có đăng thông tin cho rằng lỗi tôi mở cửa xe khiến chị D bị ngã nên có ý yêu cầu tôi phải có trách nhiệm với việc chị D điều trị bệnh” – Bà Sâm cho biết.

Cũng theo bà Sâm, ngày 3-6 chị D có đăng trên MXH Facebook bài viết cho rằng do bà Sâm mở cửa xe khiến chị D giật mình nên bị ngã, bị gãy 1 ngón chân, rách mu bàn chân, đứt 2 dây chằng, kẹp khớp gối, dập nát mô phía trong gối trái. Theo bà Sâm, nếu cho rằng vụ việc chị D bị tai nạn là do bà thì chị D cần có quan điểm rõ ràng với cá nhân bà, đồng thời trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng để được giải quyết thấu tình đạt lý.

“Chị D đã có những thông tin thất thiệt về cá nhân tôi. Tôi mong muốn chị D nên đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để xác định nguyên nhân vụ tai nạn trên cơ sở khách quan. Việc sử dụng MXH để đăng tải thông tin thất thiệt, nhất là đối với cán bộ công chức là điều không thể chấp nhận được” – Bà Sâm nêu quan điểm cá nhân.

hai duong chu tich ubnd phuong pham ngu lao to bi dua thong tin that thiet
Ông Tưởng Như Th chỉ cho PV báo PL&XH vị trí mà ông cho là chiếc xe Air blade của 2 thanh niên bị ngã sau khi va chạm với xe của chị D

Ông Tưởng Như Th, một người dân sống tại ngõ 9 Trương Mỹ khẳng định với PV: Lúc đó khoảng 12g trưa, tôi đang đi bộ trên phố Mạc Thị Bưởi về nhà thì thấy vụ tai nạn. Khi đó người phụ nữ đi xe máy cùng chiều xe ô tô bị ngã ngang tầm với chiếc ô tô, nhưng là bên làn bên trái. Nguyên nhân ngã người phụ nữ này có va chạm với chiếc xe máy Air blade màu đỏ đen (ông không nhớ BKS) do 1 thanh niên điều khiển và chở theo một nam thanh niên. Vị trí xe của người phụ nữ và xe của 2 thanh niên kia cách nhau khoảng hơn 10 mét.

“Khi tôi vừa đến nơi thì 2 thanh niên kia lên xe bỏ đi. Tôi không nghĩ người phụ nữ bị nặng thế nên không nghĩ đến việc giữ chiếc xe Air blade đó” – Ông Th cho biết.

Chị Bùi Lệ Th, một người bán đồ ăn trước nhà số 7 Trương Mỹ cũng cho biết, tại thời điểm xảy ra tai nạn là giờ trưa nên trên phố rất ít người. “Tôi là người chứng kiến vụ việc từ đầu, khi tai nạn xảy ra thì người đàn bà trong xe ô tô chưa hề xuống xe. Chiếc xe máy của 2 thanh niên bị ngã lao đến trước cửa ngôi nhà đối diện rôi 2 thanh niên dựng xe dậy rồi đi luôn” – chị Th cho biết.

Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư Nguyễn Đức Trang thì lẽ ra khi xảy ra tai nạn giao thông, bên cạnh việc nhanh chóng đưa người bị nạn đi cấp cứu cần kịp thời báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất đên ngay hiện trường để giải quyết vụ việc.

“Cơ quan công an lập biên bản hiện trường, rồi thu thập thông tin từ các nhân chứng là những người chứng kiến sự vụ. Cơ quan Công an có thể trích xuất camera của một số hộ dân gần hiện trường để xác định nguyên nhân tai nạn, truy tìm người và phương tiện liên quan đến vụ tai nạn nhưng đã rời khỏi hiện trường (nếu có) để phục vụ cho công tác giải quyết tai nạn. Chị D cho rằng mình là nạn nhân trong vụ tai nạn do người khác gây ra thì chị D hoặc người nhà cần sớm trình báo cơ quan Công an để vụ việc được giải quyết theo trình tự của pháp luật” – Luật sư Trang phân tích.

Cùng quan điểm luật sư Trang, luật sư Vũ Lợi (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Để đảm bảo quyền lợi cho mình, chị D phải sớm trình báo vụ việc để Đội CSGT Công an TP Hải Dương dựng lại hiện trường, thu thập chứng cứ, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Nếu xác định được bà Sâm hay bất cứ ai là người gây tai nạn cho chị D thì người đó phải chịu trách nhiệm trước chị D và trước pháp luật.

“Trong trường hợp này, chị D là người bị nạn, việc chị D không trình báo cơ quan chức năng làm rõ vụ việc đã đưa tin lên mạng xã hội để chỉ đích danh bà Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão (bà Nguyễn Thị Sâm - PV). Nếu không có căn cứ để xác định được do bà Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão mở cửa xe gây ra tai nạn cho chị D, có thể sẽ vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng” – Luật sư Lợi nêu quan điểm.

Tại điểm d khoản 1 Điều 5 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định hành vi bị cấm trong lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích: "Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân".

Nguyễn Khuê