Hai người dân nghi tham gia đánh "đạo chích" tử vong ở Nam Định bị bắt

Cập nhật: 15:51 | 17/05/2018
Ngày 17-5, đại diện CA huyện Vụ Bản cho biết, qua kết quả xác minh ban đầu, hiện cơ quan chức năng đã bắt giữ 2 người dân được cho có liên quan tới việc hành hung khiến “đạo chích” tử vong trước đó.

Trước đó, vào trưa 16-5, nhiều người dân sinh sống tại xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định bất ngờ phát hiện một người đàn ông lạ mặt tới địa phương có hành vi trộm cắp.

Ngay lập tức, mọi người hô hoán nhau đuổi bắt. Trong lúc khống chế được đối tượng, một số người đã lao vào đánh đập khiến tên trộm bị thương tích nặng. Vụ việc ngay sau đó được trình báo tới các cơ quan chức năng.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, lực lượng công an xã Tân Thành đã khẩn trương có mặt tại hiện trường, tuyên truyền cho người dân, đồng thời đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đối tượng này đã tử vong không lâu sau đó.

hai nguoi dan nghi tham gia danh dao chich tu vong o nam dinh bi bat
Hiện trường vụ "đạo chích" bị người dân đánh dẫn tới tử vong tại Nam Định.

Trao đổi với PV, đại diện Công an huyện Vụ Bản xác nhận vụ việc trên và cho biết, hiện Công an huyện Vụ Bản đang phối hợp Công an tỉnh Nam Định tiến hành trích xuất camera để điều tra, làm rõ vụ việc cũng như xác định các đối tượng đã có hành vi đánh người.

Theo tài liệu điều tra, bước đầu của CQCA cho hay, đối tượng có hành vi trộm cắp nói trên trú tại phường Văn Miếu, TP. Nam Định. Người này đã có nhiều tiền án, tiền sự và mắc bệnh xã hội.

Vào trưa 16-5, anh ta tới địa bàn xã Tân Thành có hành vi trộm cắp tiền của dân. Sau đó, đối tượng tới nhà thứ hai tiếp tục cạy cửa thì bị phát hiện.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 17-5, đại diện CA huyện Vụ Bản cho biết, qua kết quả xác minh ban đầu, hiện nhà chức trách đã bắt giữ 2 người dân được cho có liên quan tới việc hành hung khiến “đạo chích” tử vong trước đó.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Nhiều luật sư của đoàn luật sư TP Hà Nội khuyến cáo: Người thực hiện hành vi đánh chết trộm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 93 BLHS là có căn cứ, đúng với bản chất hành vi phạm tội, bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm tù.. Trường hợp người dân đánh chết trộm, không phải là tài sản của mình mà do bị kích động, bức xúc thay cho những người chủ sở hữu thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 93 BLHS với tình tiết định khung theo điểm n “có tính chất côn đồ”. Theo đó, có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình theo điều 93 "Tội giết người". Trường hợp đối tượng trộm đã bỏ chạy mà người dân vẫn tiếp tục truy đuổi và đối tượng chống trả lại nên bị đánh chết thì không được coi là phòng vệ chính đáng hay tình thế cấp thiết theo quy định tại Điều 15 BLHS và Điều 16 BLHS. Đây là sự chủ động của người dân do bức xúc và thiếu kiềm chế nên đuổi theo. Không vì bức xúc và muốn lấy lại tài sản mà lại xâm phạm tính mạng đối tượng. Vì vậy, người dân cần sáng suốt và thân trọng hơn để tránh rơi vào vòng lao lý chỉ vì không hiểu biêt pháp luật

Đức Hùng - Phương Tâm