Hai “ông mặt trận” góp phần xây dựng ngõ phố sạch đẹp

Cập nhật: 09:07 | 07/06/2018
Ngày 5-6, Ban Thi đua khen thưởng TP và báo Hà Nội mới đã phối hợp tổ chức giao lưu trực tuyến “Để cuộc sống thêm tươi đẹp”, với sự tham gia của 8 tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn TP.

Hai gương mặt trong số 8 tấm gương tiêu biểu là hai người “vác tù và hàng tổng” ở khu dân cư, tiêu biểu cho hàng nghìn tấm gương cán bộ cơ sở đầy tâm huyết, trách nhiệm.

Đó là ông Chu Văn Chi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư số 4 phường Nhật Tân (quận Tây Hồ). Ông là người đã gây dựng thành công nhiều mô hình hoạt động mang lại hiệu quả cao ở khu dân cư như: “Khu dân cư bảo đảm an toàn giao thông và trật tự đô thị”, “Khu dân cư không có tệ nạn xã hội, phòng chống HIV, ma túy”, xây dựng 6 tuyến phố văn minh đô thị với mô hình “tổ dân phố không rác”, được quận Tây Hồ lấy làm mô hình điểm để nhân rộng.

Chia sẻ tại cuộc giao lưu, ông cho hay, nói phải đi đôi với làm, bản thân và gia đình phải gương mẫu để người dân theo. Nói rồi, làm rồi mà không kiểm tra thì cũng không đảm bảo tốt được, nên mỗi buổi sáng khi đi tập thể dục về, ông lại đi vòng qua các ngõ phố, nhắc nhở mọi người nhặt rác, rồi bóc luôn các quảng cáo mới xuất hiện.

hai ong mat tran gop phan xay dung ngo pho sach dep
Ông Phùng Huy Đan và ông Chu Văn Chi là 2 trong 8 tấm gương tiêu biểu phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn TP Hà Nội.

Sự kiên trì của “ông mặt trận” đã khiến nhiều người dân hưởng ứng, từ đó, khu dân cư số 4 phường Nhật Tân đã xây dựng thành công 6 tuyến phố sạch đẹp, “tổ dân phố không rác”. Từ những việc làm chung vì cộng đồng, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong tổ dân phố cũng từ đó được phát huy. Trong khu dân cư có 1 gia đình không thuộc diện hộ nghèo, nhưng cũng khá khó khăn, ông Chi đã vận động bà con quyên góp hơn 10 triệu đồng, bản thân ông xin được 3000 viên gạch, giúp gia đình này sửa nhà…

“Niềm vui của tôi là ngày ngày đi ra đường gặp các cụ già, cháu nhỏ đều được chào là “chào ông mặt trận”. Thế là tôi thấy vui và thêm yêu công việc của mình”, ông Chi chia sẻ.

Ông Phùng Huy Đan là cán bộ mặt trận cao tuổi nhất của TP Hà Nội. Hiện, ông là Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư số 5, tổ dân phố số 25, phường Trung Phụng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Phụng (quận Đống Đa).

Ông kể: Tôi rất thích công việc mình đang làm vì mặt trận là khối đại đoàn kết toàn dân, là cầu nối kiến nghị, đề xuất các ý kiến, nguyện vọng của nhân dân đến chính quyền để sớm được xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, cái khó của mặt trận là không có chế tài hoạt động mà chỉ là đoàn kết, vận động, thuyết phục. Vì vậy, người cán bộ mặt trận phải nhận được sự đồng thuận của nhân dân, phải hiểu biết và sát dân thì dân mới tin và dễ chia sẻ. Phương châm làm việc của ông Đan là nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm.

Ông và cán bộ Tổ dân phố đã gửi thông báo đến từng hộ dân, vận động nhân dân không vứt rác bừa băi. Khi thấy rác được bỏ không đúng nơi quy định, ông tìm đến tận gia đình nhắc nhở… Thấy việc tốt ông làm, nhiều bà con hưởng ứng và đến nay tổ dân phố 25 luôn dẫn đầu phường Trung Phụng về cảnh quan môi trường.

Gần đây, phường Trung Phụng có 20 hộ dân phải giải tỏa để thực hiện dự án cải tạo hồ Ba Mẫu. “Ông mặt trận” lại làm hòa giải viên, cùng với các cán bộ cơ sở vận động, thuyết phục 20 hộ dân chấp hành di dời, không phải cưỡng chế. Rồi một DN xây dựng làm hỏng đường cống, khiến nước mưa tràn vào nhà dân, ông Đan cùng các cán bộ đoàn thể lại đến tuyên truyền, hòa giải…

Gần 20 năm làm công tác mặt trận, ông Đan được các cấp chính quyền khen thưởng nhiều. Tuy nhiên, vinh dự lớn nhất với ông là được bà con yêu mến và tín nhiệm.

Phương Thảo – Phan Thủy