Hải Phòng: Đặt tên cho 32 tuyến đường, phố mới

Cập nhật: 22:35 | 16/10/2017
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa có Tờ trình trình HĐND TP về việc đặt tên cho 32 tuyến đường, phố công trình công cộng mới trên địa bàn Hải Phòng.

Theo Đề án được UBND TP Hải Phòng dự thảo, trong tổng số 32 tuyến đường, tuyến phố, công trình công cộng được đặt tên, quận Hải An có 9 tuyến phố; quận Ngô Quyền có 5 tuyến phố; quận Đồ Sơn có 4 đường, 1 tuyến phố, 1 công trình công cộng; huyện Kiến Thụy có 9 tuyến phố, 1 công trình công cộng.

Đặc biệt, huyện đảo Cát Hải cũng có 1 đường, 3 tuyến phố cũng được đặt tên trong đợt này. Theo xác định từ Hội đồng tư vấn, các tuyến đường, tuyến phố, công trình công cộng được đặt tên gắn liền với những địa danh đã gắn bó quen thuộc với người dân địa phương.

Bên cạnh đó, các doanh nhân nối tiếng như Bạch Thái Bưởi; các chí sĩ yêu nước, văn nghệ sĩ có những đóng góp nổi bật cho nền kinh tế, văn hóa, xã hội như nhà hoạt động cách mạng Nguyễn Hải Thanh, Hoàng Minh Giám, Vũ Trọng Khánh; các nhạc sĩ Tô Vũ, Đỗ Nhuận, Đoàn Chuẩn… được đông đảo quần chúng yêu thích cũng được đặt tên cho các tuyến đường, phố trên địa bàn Hải Phòng.

hai phong dat ten cho 32 tuyen duong pho moi
Nhiều tuyến phố của Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi được đặt tên phố mới

Đặc biệt, trong đợt đặt tên với các tuyến đường, phố mới này, Mạc Thái Tổ, vị vua lập ra Vương triều nhà Mạc cùng hoàng hậu Vũ Thị Ngọc Toàn lập Dương Kinh, kinh đô vùng Duyên hải phía Bắc cũng được Hải Phòng đặt tên cho các đường, phố trên địa bàn huyện Kiến Thụy, nơi phát tích Vương triều nhà Mạc để tưởng nhớ công lao và những đóng góp của ông cho vùng đất này.

Các tuyến đường, phố được Hải Phòng đặt tên đợt này là các tuyến phố đã phát triển từ nhiều năm nay. Do cả nguyên nhân khách quan, chủ quan, các tuyến phố này vẫn chưa được đặt tên.

Ông Nguyễn Văn Tùng chia sẻ, đặt tên đường, phố và công trình công cộng nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý hành chính, quản lý đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa - xã hội; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống quê hương, đất nước; lịch sử - văn hoá dân tộc, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào về thành phố.

Nam Khánh