Hải Phòng: Di chuyển 699 cơ sở không đảm bảo an toàn cháy nổ ra khỏi khu dân cư

Cập nhật: 22:01 | 26/09/2017
(PL&XH) - Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, năm 2017, Hải Phòng xây dựng kế hoạch di dời 699 cơ sở, công trình thuộc diện buộc phải di dời ra khỏi khu dân cư tới địa điểm đủ điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Theo ghi nhận của Hải Phòng, các cơ sở, công trình thuộc diện buộc phải di dời đều được xây dựng, đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC (sửa đồi, bổ sung năm 2013) có hiệu lực thi hành. Các cơ sở, công trình này hầu hết là các tổng kho, kho cảng cũ; kho chứa và các công trình chế biển sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm… cùng một số chợ, cơ sở sản xuất của các DN nhỏ và vừa nằm gần, trong khu dân cư. Các cơ sở này được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ về PCCC, có thể xẩy ra cháy lớn, có thể gây thiệt hại về người và tài sản cho người dân, DN bất cứ lúc nào.

cơ sở hóa lỏng

Hải Phòng có nhiều cơ sở chế biến khí hóa lỏng buộc phải di dời ra khỏi khu dân cư

Theo quy định của Luật PCCC, các cơ sở, công trình này không đủ điều kiện về quy chuẩn, tiêu chuẩn an toàn về khoảng cách PCCC, cần được di chuyển ra khỏi khu vực nội đô, khu vực dân cư đến địa điểm mới để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Để di chuyển các cơ sở đến địa điểm mới, ngoài việc lập quy hoạch sử dụng đất cho các cơ sở này, Hải Phòng sẽ kết hợp giữ vận động, thuyết phục, động viên để các tổ chức, cá nhân tư nguyện di chuyển các cơ sở này ra khỏi khu vực dân cư. Trong trường hợp các tổ chức, cá nhân cố tình không chấp hành kế hoạch di chuyển, Hải Phòng sẽ tổ chức cưỡng chế di chuyển theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng ghi nhận có 2.958 cơ sở có nguy cơ cao phát sinh về cháy, nổ; chưa đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy. Đối với những cơ sở này, Hải Phòng cũng yêu cầu cơ quan chức năng phải kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC.

Hải Phòng cũng thừa nhận, hạ tầng giao thông như nhiều tuyến đường ngõ nhỏ, hẹp, nguồn nước tự nhiên phục vụ chữa cháy ngày càng thu hẹp do quá trình đô thị hóa; việc đầu tư, xây dưng hệ thống trụ nước chữa cháy tại khu vực đô thị, khu công nghiệp chưa được coi trọng. Tình trạng nhiều hộ dân tại các quận nội thành tổ chức sản xuất hàng hóa dễ cháy tại gia, lắp đặt rào chắn (chuồng cọp) ... là những khó khăn trong hoạt động phòng chống cháy nổ.

Với việc kiên quyết di chuyển các cơ sở, công trình xây dựng vi phạm khoảng cách PCCC trước khi Luật PCCC (sửa đổi, bổ sung năm 2013) có hiệu lực thi hành, Hải Phòng là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện di dời các cơ sở này đến địa điểm mới phù hợp quy đinh pháp luật nhằm xây dựng Hải Phòng trở thành TP an toàn, thân thiện.

Các quy định di dời cơ sở, công trình vi phạm Luật PCCC thuộc diện buộc phải di dời sẽ được Hải Phòng trình HĐND TP phê duyệt trước khi thực hiện.

Nam Khánh / PL&XH

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250