Hải Phòng: Sắp hợp long cầu Hoàng Văn Thụ

Cập nhật: 15:11 | 12/08/2018
Sau một thời gian dài thi công, công trình cầu Hoàng Văn Thụ sẽ hợp long cầu vòm chính vào ngày 14-8.
hai phong sap hop long cau hoang van thu
Phối cảnh cầu Hoàng Văn Thụ

Cầu Hoàng Văn Thụ do CIENCO1 triển khai thi công từ năm 2017, với các đơn vị tham gia thi công như: Công ty Thi công cơ giới 1, Xí nghiệp Cầu 17 - CIENCO1, Xí nghiệp Cầu 18 - CIENCO11, Công ty CP cầu 12,… Theo thiết kế, cầu Hoàng Văn Thụ có chiều dài hơn 1,5km, bắc qua sông Cấm, nối phường Minh Khai (Q.Hồng Bàng) với xã Tân Dương (huyện Thủy Nguyên). Cầu có hình dáng “cánh chim biển”, là cầu vòm ống thép nhồi bê tông chạy giữa sơ đồ nhịp 45m+200m+45m, rộng 33,5m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp và 2 lề đi bộ.

Trao đổi với PV, lãnh đạo CIENCO1 cho biết, đơn vị này đang gấp rút triển khai thi công, hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để hợp long vòm cầu chính của dự án xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ vào ngày 14-8.

Theo dự kiến, dự án sẽ tiến hành nâng nhịp vòm cầu chính (đốt vòm số 5), một trong những công đoạn cuối cùng cũng là công đoạn khó khăn nhất trong công tác hợp long vòm cầu chính, bởi trọng lượng của đốt vòm số 5 nặng khoảng 500 tấn, dài 87m, rộng 20,5m, chiều cao nâng gần 50m.

Ngoài ra, công tác cẩu lắp còn chịu ảnh hưởng do tác động của sóng, gió, thủy triều và phải đảm bảo đúng khoảng thời gian tạm ngừng cấm luồng giao thông thủy đã thống nhất với đơn vị quản lý. Do đó, để giải quyết bài toán về lắp kết cấu vòm cầu chính của cầu Hoàng Văn Thụ, CIENCO1 đã lựa chọn giải pháp dùng hệ thống kích rút đặt trên hệ trụ tạm kết hợp với hệ thống nổi, hệ thống dây neo, lợi dụng thủy triều để đưa vòm cầu chính vào đúng vị trí.

Được biết, cầu Hoàng Văn Thụ là một trong những công trình trọng điểm của thành phố Hải Phòng. Đây cũng là lần đầu tiên thành phố sử dụng nguồn ngân sách địa phương lên đến gần 10.000 tỉ đồng. Khi đi vào sử dụng, cầu Hoàng Văn Thụ không chỉ có ý nghĩa đơn thuần về giao thông mà còn có ý nghĩa lớn, mở rộng sự phát triển đô thị thành phố. Đặc biệt, đây là công trình khởi đầu cho việc xây dựng để di chuyển Trung tâm hành chính – chính trị thành phố sang vị trí mới, có quy mô lớn hơn, hiện đại hơn tạo nền tảng cho sự phát triển thành phố Hải Phòng trong tương lai.

Ngọc Dũng