Ham tiền… trên trời, suýt mất tiền trong túi

Cập nhật: 10:54 | 14/12/2017
CATP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cho biết, thông qua công tác tuyên truyền, đơn vị phối hợp cùng một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn đã kịp thời ngăn chặn, giúp 3 cá nhân không bị lừa mất số tiền gần 600 triệu đồng.

Một trong những cá nhân may mắn đó là chị Nguyệt, trú tại TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Khoảng tháng 8-2017, thông qua mạng xã hội facebook, chị Nguyệt kết bạn với một người xưng tên Anthony McCrory, quốc tịch Anh. Sau nhiều lần chuyện trò qua facebook, người này nói với chị Nguyệt rằng mình đang lái tàu viễn dương và sống độc thân.

Đầu tháng 11-2017, Anthony nhắn tin cho chị Nguyệt kể rằng chiếc tàu mà anh ta điều khiển bị hỏng, phải vào Na Uy sửa chữa trong vòng 2 ngày, đồng thời cảnh sát Na Uy thông báo nếu rời cảng thì tất cả cả tư trang, đồ vật có giá trị phải gửi về cho gia đình hoặc người thân, vì trước đó có 1 con tàu đã bị cướp biển tấn công.

Bằng nhiều lời kể chi tiết, Anthony đã thuyết phục chị Nguyệt tin mình vì thực tế, chị Nguyệt không biết gì về tàu biển và cách thức sửa chữa tàu biển như thế nào, nhất là ở một đất nước xa lạ.

ham tien tren troi suyt mat tien trong tui

Phụ nữ cả tin - con mồi của tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội. ẢNH:LINH ANH

Biết chị Nguyệt tin mình, Anthony tiếp tục đặt vấn đề sẽ gửi toàn bộ đồ đạc cùng số tiền 355.000 USD cho chị Nguyệt với lý do “gia đình không còn ai thân thích” và anh ta coi chị Nguyệt là người thân duy nhất của mình. Người này cũng nêu thêm, vì tin chị Nguyệt nên mới nhờ giữ hộ và cuối tháng 12-2017, anh ta sẽ sang Việt Nam gặp chị để nhận lại tiền, tài sản. Nghe vậy, chị Nguyệt đồng ý.

Trung tuần tháng 11-2017, một phụ nữ nói giọng miền Nam gọi điện cho chị Nguyệt thông báo hàng đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất, yêu cầu chị chuyển số tiền 35 triệu đồng vào số tài khoản mang tên Lê Anh Thi. Mấy ngày sau, một phụ nữ khác cũng nói giọng miền Nam gọi cho chị Nguyệt giới thiệu là đại diện cho phía chuyển hàng ở Na Uy tại Việt Nam, hướng dẫn chị nộp 150 triệu đồng vào tài khoản mang tên Đỗ Thị Kim Tuyến với lý do đóng thuế kiểm định cho số tiền 355.000 USD gửi về; khi đóng đủ tiền, hàng và ngoại tệ sẽ được gửi trực tiếp về tận nhà cho chị Nguyệt. Chưa dừng ở đó, 2 ngày sau, chị Nguyệt lại nhận được điện thoại yêu cầu “nộp phạt” 350 triệu đồng với lý do số tiền từ nước ngoài gửi về cho chị quá lớn.

Khoảng 1g ngày 23-11, người tự nhận là Anthony nhắn tin cho chị Nguyệt thông báo số hàng anh ta gửi về cho chị đang gặp nguy hiểm và nhờ chị gửi ngay 350 triệu đồng cho trụ sở chuyển hàng của Na Uy đặt tại Việt Nam. 9g cùng ngày, chị Nguyệt đến ngân hàng định chuyển số tiền trên thì được nhân viên ngân hàng khuyến cáo có dấu hiệu bị lừa đảo. Giật mình, chị Nguyệt đã tạm dừng giao dịch. Xâu chuỗi lại mọi thông tin về người tên Athony, chị Nguyệt hú hồn vì thấy mình quá nhẹ dạ, cả tin; thiếu chút nữa đã mất số tiền lớn trong khi hàng và ngoại tệ người ngoại quốc đó nói thì chưa nhìn thấy đâu.

Theo cán bộ chi nhánh ngân hàng trên địa bàn TP Cẩm Phả thì trong các ngày 14-9 và 20-10-2017 họ cũng phát hiện 3 khách hàng đến giao dịch có biểu hiện không bình thường. Phát hiện điều này, nhân viên ngân hàng đã tư vấn khách và tạm dừng yêu cầu chuyển tiền; đồng thời cảnh báo, giải thích cho khách về thủ đoạn lừa đảo đã được niêm yết tại các điểm giao dịch. Tổng số tiền các cá nhân trên may mắn không bị mất lên đến gần 600 triệu đồng.

Trước hiện tượng lừa đảo trên, lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời gửi thông báo, khuyến cáo trên các phương tiện thông tin, cử cán bộ trực tiếp đến phòng giao dịch của các ngân hàng trên địa bàn để phổ biến phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này. Chính những động thái tích cực của cơ quan chức năng đã giúp kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Tuy nhiên, về cơ bản, để không xảy ra những vụ việc tương tự, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác của mình trước những lời nhắn, cuộc gọi từ những người không quen biết, không phải là người thật việc thật bởi chỉ cần lơ đãng là sẽ mắc bẫy của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Linh Anh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article