Quảng Ninh

Hàng chục công nhân khổ sở vì doanh nghiệp nợ lương

Cập nhật: 21:38 | 11/04/2018
Hơn một tháng nay, gần 50 công nhân Công ty cổ phần xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu (phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đứng ngồi không yên khi mà đã nhiều tháng nay doanh nghiệp này không chi trả lương, chế độ cho công nhân lao động.
hang chuc cong nhan kho so vi doanh nghiep no luong
Các công nhân gửi đơn đến cơ quan chức năng

Quyền lợi của công nhân bị chiếm dụng nhiều năm

Công ty cổ phần Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu nợ tiền lương, tiền thai sản, ốm đau, tiền ăn ca, tiền trợ cấp thôi việc của khoảng gần 50 công nhân.

Người bị Công ty nợ nhiều nhất lên tới gần 50 triệu đồng, người ít là 10 triệu đồng, các khoản nợ này kéo dài từ quý IV năm 2012 cho đến nay. Công nhân và các cơ quan chức năng đã nhiều lần đối thoại, Công ty cổ phần Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu hứa hẹn nhiều lần nhưng không thực hiện như cam kết. Nhiều công nhân chán nản, không có tiền sinh sống đành chuyển công việc khác.

“Tôi mong muốn tất cả chế độ được giải quyết một cách đầy đủ từ ốm đau, tiền ăn ca... đến việc chốt sổ bảo hiểm cho công nhân đúng như thỏa ước lao động, giờ đi làm mà ngay cả chế độ của công ty cũng không được hưởng thì chúng tôi biết làm sao", ông Hoàng Trung Tâm, một công nhân đã gắn bó với công ty hơn 20 năm nhưng đành tự bỏ tiền ra chốt sổ BHXH cho biết.

Ông Tâm nói thêm: "Chưa bao giờ công nhân lao động lại cảm thấy khó khăn, bế tắc như bây giờ. Từ quý IV năm 2012 đến nay, doanh nghiệp vẫn trừ lương để đóng bảo hiểm cho công nhân nhưng công nhân lại không có thẻ bảo hiểm y tế. Năm nào có thì cũng gần cuối năm mới được phát.”

Điều đáng nói, nhiều khoản tiền như BHXH, tiền thai sản, ốm đau đã được các cơ quan chức năng của thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh giải quyết nhưng Công ty cổ phần Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu không hề thanh toán cho công nhân.

Nhiều công nhân nữ sinh con đến nay đã 7 tuổi vẫn không được thanh toán chế độ thai sản. Bản thân ông Tâm cũng không thể kiên trì chờ đợi đã xin thôi việc và phải tự bỏ ra 5 triệu đồng để chốt sổ bảo hiểm để chuyển sang đơn vị mới.

Theo phản ánh của những công nhân ở đây, do bảo hiểm không chốt được ở công ty cũ nên khi họ chuyển sang đơn vị mới cũng không thể tiếp tục đóng bảo hiểm được. Khi công nhân liên hệ với bảo hiểm TP. Hạ Long về việc thanh toán tiền chế độ thai sản, ốm đau, bệnh tật của công nhân, được biết bảo hiểm đã thanh toán hết các chế độ này về cho doanh nghiệp.

Công nhân đã nhiều lần làm đơn gửi lên lãnh đạo công ty, Liên đoàn lao động TP.Hạ Long nhưng vẫn không được giải quyết.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Hưng, Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Doanh nghiệp đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật và vi phạm cam kết sau khi chuyển giao doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các ban, ngành của thành phố vào cuộc đề nghị công ty làm đúng cam kết là phải thanh toán dứt điểm các khoản nợ trước ngày 30-4-2018. Nếu doanh nghiệp không thanh toán sẽ đề nghị xử lý doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.”

Là doanh nghiệp nợ bảo hiểm “top đầu” của Quảng Ninh

Thông tin từ BHXH tỉnh Quảng Ninh, Công ty cổ phần xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu là một trong những doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội cao nhất tỉnh. Hiện doanh nghiệp còn nợ trên 3.3 tỷ đồng với thời gian hơn 40 tháng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh đã lên kế hoạch thanh tra. Sau khi thanh tra, đơn vị mà tiếp tục không thực hiện theo quyết định thanh tra, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh sẽ chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, trước đây, Công ty cổ phần Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu do bà Nguyễn Thị Lý làm Giám đốc và ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất gạch nung từ đất sét. Mặc dù gạch, ngói sản xuất ra đến đâu bán hết đến đó nhưng doanh nghiệp này vẫn rơi vào tình trạng khó khăn.

Năm 2014, Giám đốc của Công ty bị Công an thành phố Hạ Long khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Đến giữa năm 2015, doanh nghiệp bán cổ phần cho Công ty CP đầu tư Thương mại Thăng Long và cho đến nay, Công ty chỉ duy trì hoạt động sản xuất gạch, ngói nung cầm chừng và chuyển sang sản xuất bê tông tươi với thương hiệu Bê tông Thăng Long.

Tuy nhiên các trạm trộn bê tông của đơn vị này liên tục bị tuýt còi vì hàng loạt sai phạm. Mặc dù đã chuyển nhượng đầy đủ các khoản theo quy định nhưng các khoản nợ của công nhân vẫn không được thanh toán.

Ngoài ra Công ty cổ phần xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu còn xây dựng và tổ chức Trung tâm tổ chức sự kiện tiệc cưới, kinh doanh nhà hàng đặc sản rừng biển tươi sống không phép và tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Cam kết trả dứt điểm trong tháng 4

Sau khi báo chí vào cuộc, mới đây, trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng TP. Hạ Long, ông Nguyễn Văn Linh - Giám đốc Công ty CP xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu đã ký bản cam kết sẽ giải quyết dứt điểm tiền lương, chế độ thai sản, ốm đau, tiền ăn ca và tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động mà doanh nghiệp còn nợ trước ngày 30-4-2018.

Theo đó, Công ty CP xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu cam kết với người lao động, Ủy ban nhân dân TP.Hạ Long, Liên đoàn lao động TP. Hạ Long, Công đoàn ngành xây dựng, UBND phường Hà Khẩu, cơ quan báo chí, Công ty sẽ thanh toán dứt điểm tiền lương, chế độ thai sản, ốm đau, tiền ăn ca và tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động mà doanh nghiệp còn nợ.

Đồng thời, chốt sổ bảo hiểm xã hội và bàn giao cho người lao động. Thời gian giải quyết xong trước ngày 30-4-2018. Nếu đến thời gian trên đơn vị không thực hiện cam kết sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Được biết, việc nợ lương và các chế độ BHXH trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn ra ngày càng nhiều với hơn 50% doanh nghiệp còn nợ đọng BHXH kéo dài nhưng chưa có doanh nghiệp nào bị khởi kiện.

Trần Huyền