Hàng chục trẻ nhập viện sau khi ăn quả vông

Cập nhật: 09:29 | 08/07/2018
Khi đi chơi gần nhà, thấy quả vông nhóm trẻ ở xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang đã rủ nhau hái ăn. Sau khi ăn, tất cả đau bụng, buồn nôn, nôn và phải nhập viện cấp cứu.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận 10 trẻ trú tại xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng đau bụng, buồn nôn và nôn nhiều.

Theo lời kể của người nhà các cháu, khoảng 15g chiều ngày 5-7 thì 10 cháu đi chơi gần nhà, thấy quả vông nên rủ nhau ăn. Sau khi ăn, các trẻ đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn nhiều nên được đưa đi cấp cứu.

Theo Bác sỹ chuyên khoa 2 Lương Thị Hương, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, ngay khi 10 bệnh nhi nhập viện, đã được bác sỹ thăm khám xác định được nguyên nhân do trẻ ăn quả vông.

hang chuc tre nhap vien sau khi an qua vong
Quả vông có vị ngọt, bùi nhưng ăn vào sẽ bị ngộ độc

Ngay lập tức các bệnh nhi đã xử trí bằng các phương pháp: Rửa dạ dày, bù dịch, làm các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận, điện giải đồ… Sau 1 ngày điều trị, các bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, có một số bệnh nhi còn đau bụng, đi ngoài phân lỏng, vẫn đang được tiếp tục điều trị và theo dõi sát thể trạng.

Bác sỹ khuyến cáo: Quả Vông có vị ngọt, bùi như hạt mít luộc, nhưng ăn vào sẽ bị ngộ độc, các gia đình nên chú ý, dặn trẻ không được ăn các quả lạ, nếu thấy trẻ có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn nhiều, nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.

Vân Hà