TP Hạ Long, Quảng Ninh

Hàng loạt hộ vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ cảnh quan khu đô thị

Cập nhật: 22:20 | 15/08/2018
Theo đại diện chủ đầu tư, nhiều hộ dân tại khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A và Vựng Đâng cố tình vi phạm, kể cả về mật độ xây dựng chiều cao và mốc giới... 

Khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A và Vựng Đâng mở rộng tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có chủ đầu tư là Chi nhánh Công ty CP xây dựng công trình 507 tại Quảng Ninh (Công ty 507 Quảng Ninh).

Ngay từ khi bàn giao đất cho các hộ dân xây dựng, mặc dù đã có những quy định cụ thể về việc xác định mốc giới, mật độ xây dựng, chiều cao, số tầng, nhưng việc vi phạm TTXD tại đây đang diễn ra phức tạp, nghiêm trọng.

hang loat ho vi pham trat tu xay dung pha vo canh quan khu do thi
Ngôi nhà này đã bị chủ đầu tư nhắc nhở và thông báo cho UBND phường sở tại, nhưng vẫn tiếp tục xây dựng.

Trao đổi với PV báo Pháp luật&Xã hội, ông Tống Viết Hùng, Phó Giám đốc Chi nhánh Cty 507 tại Quảng Ninh, đại điện chủ đầu tư cho biết: Theo các Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, Cty thực hiện đầu tư khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A; Khu đô thị Vựng Đâng mở rộng; Khu đô thị Vựng Đâng và lấn biển Vựng Đâng. Ngay sau khi hoàn thành xong hạ tầng, phía Cty đã tiến hành bàn giao cho các hộ dân xây dựng.

Theo Quyết định số 4566/QĐ-UBND của UBND TP Hạ Long về việc cập nhật Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 các khu đô thị, khu dân cư lấn biển Vựng Đâng; Khu đô thị Cao xanh – Hà Khánh A và Vựng Đâng mở rộng tại phường Cao Xanh và phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, thì tại khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A, mật độ xây dựng cho phép của nhà liên kế là từ 65-90%.

Cá biệt có khu nhà ở liên kế 3 và 4 được phép xây dựng 100%, số tầng cao là 5 tầng; Khu đô thị Vựng Đâng mở rộng, mật độ xây dựng cho phép đối với các nhà liên kế là từ 60-85%, 5 tầng cao; nhà ở biệt thự là đến 50%, 4 tầng cao; Khu đô thị Vựng Đâng và lấn biển Vựng Đâng, mật độ xây dựng cho phép đối với nhà biệt thự đến 50%, 4 tầng cao và nhà liên kế là 60 -85%, 5 tầng cao.

hang loat ho vi pham trat tu xay dung pha vo canh quan khu do thi
Ngôi nhà này xây dựng gần 100% đất, bất chấp quy định về mật độ xây dựng.

Trong Quyết định này cũng ghi rõ: Đối với nhà liên kế, chỉ giới xây dựng được xác định tại bản đồ chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng được phê duyệt kèm theo; cho phép mở rộng phòng trên phần đua ban công không quá 60% diện tích ban công; nghiêm cấm bố trí phòng vệ sinh trên phần đua mở rộng; không được phép đua ban công trên phần đất hành lang kĩ thuật phía sau nhà...

Nhà liên kế: Chiều cao các tầng: tầng 1 = 2,7 -3m; các tầng còn lại = 3,0-3,6m; tầng tum: 3m; tổng chiều cao công trình không quá 20,6m. Đối với nhà liên kế có sân vườn, nghiêm cấm xây dựng thành khối công trình đặc; hình thức kiến trúc phải hiện đại, thông thoáng.

Nhà biệt thự, chỉ giới xây dựng phía tiếp giáp các tuyến đường lùi vào sau chỉ giới đường đỏ 6.0m; khống chế các cạnh bên và cạnh sau công trình lùi vào tối thiểu 2.0m so với ranh giới lô đất; khống chế phần đua ban công ra các cạnh bên và cạnh sau công trình phải đảm bảo khoảng cách từ mép ngoài cùng tới ranh giới lô đất dưới hoặc bằng 2m; Mật độ xây dựng đến 50%, quy mô xây dựng tối đa 3 tầng + 01 tầng áp mái, tổng chiều cao công trình không quá 16,6m.

Theo đại diện chủ đầu tư, nhiều hộ dân tại khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A và Vựng Đâng vẫn cố tình vi phạm, kể cả về mật độ xây dựng chiều cao và mốc giới... Năm nào kiểm tra cũng phát hiện nhiều hộ gia đình vi phạm TTXD, không chấp hành theo như quy định.

Nhìn tập thông báo đến các hộ gia đình vi phạm về TTXD trong khu đô thị do Công ty đầu tư thực hiện, ông Hùng ngao ngán: Chúng tôi thường xuyên cử cán bộ đi kiểm tra vì phía Công ty cũng muốn bộ mặt khu đô thị đẹp đẽ, đúng quy cách, không ai muốn để tình trạng vi phạm TTXD phá vỡ cảnh quan cũng như làm ảnh hưởng đến mỹ quan.

Tuy nhiên, với các hộ gia đình vi phạm, Công ty chỉ có thể nhắc nhở, gửi thông báo. Còn việc xử lý, phạt hành chính hay yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm trả lại đúng hiện trạng là của chính quyền địa phương, Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường của TP, Thanh tra xây dựng TP.

Có nhiều khi chúng tôi gửi thông báo rồi, nhưng vẫn thấy công trình vi phạm còn đó, không biết có phải là do chủ hộ có “người quen” gọi điện xin, mong được chiếu cố hay không. Nhưng nếu cứ như vậy, thì cả Khu đô thị này sẽ trở nên cộc kệch, thiếu tính thẩm mỹ khi mà mạnh nhà nào nhà ấy xây dựng.

hang loat ho vi pham trat tu xay dung pha vo canh quan khu do thi
Ngôi nhà kiên cố như khách sạn này vi phạm cả về mật độ xây dựng, tầng cao nhưng đến nay mới chỉ xử phạt vi phạm hành chính

Một cán bộ của chủ đầu tư cho biết thêm: Ngôi nhà xây dựng kiên cố cao tầng như khách sạn trong khu đô thị đó, không phải chúng tôi không biết. Khi phát hiện ra chủ hộ xây dựng không đúng quy định, chúng tôi đã lập tức nhắc nhở và điện thoại cho UBND phường Yết Kiêu. Cán bộ UBND phường xuống lập biên bản mới thấy một người nhận là chủ hộ, đến công ty nhưng không mang theo giấy tờ gì, không hợp tác với chúng tôi. UBND phường đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính nhưng đến bây giờ vẫn chỉ là quây tôn không cho hoàn thiện chứ chưa thấy tháo dỡ, trả lại nguyên trạng.

Hàng loạt chủ hộ vi phạm đã được Cty 507 gửi thông báo và chuyển sang UBND phường giải quyết, tuy nhiên, tại thời điểm PV có mặt, vẫn còn các hộ gia đình bất chấp, xây dựng không đúng quy hoạch và quy định.

(Còn nữa)

Đăng Khôi