Hàng loạt lãnh đạo Ngân hàng Navibank bị "siêu lừa" Huyền Như cho “ăn trái đắng”

Cập nhật: 17:50 | 15/08/2018
Ham lãi xuất ngoài do Huỳnh Thị Huyền Như đưa ra, lãnh đạo Navibank đã cho 47 cá nhân đứng tên vay tiền từ Navibank đem gửi sang Vietinbank để rồi bị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, ngày 15-8, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án đối với Lê Quang Trí (cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Navibank, nay là Ngân hàng Quốc Dân) và các đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Xét thấy, bản án sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo là đúng vai trò, mức độ hành vi của các bị cáo. Vì vậy, HĐXX quyết định bác kháng cáo kêu oan của 7 bị cáo. Đối với 3 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt là Đinh Thị Đoan Trang; Nguyễn Ngọc Oanh; Phạm Thị Thu Hiền có lý lịch nhân thân tốt, thành thật hối cải và gia cảnh neo đơn, khó khăn, bệnh tật…nên HĐXX quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt.

Theo đó, cả 3 bị cáo đều được giảm từ 7 năm xuống còn 6 năm tù. HĐXX cũng bác kháng cáo của Ngân hàng Quốc Dân, buộc ngân hàng này nộp lại số tiền hơn 24 tỉ đồng để sung công quỹ.

Đồng thời, HĐXX kiến nghị cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ nhân viên Vietinbank có hay không việc giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Navibank.

Trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trí 13 năm tù còn các bị cáo khác từ 7 đến 12 năm. Sau phiên sơ thẩm, đồng loạt 8 bị cáo đều viết đơn kháng cáo kêu oan, nhưng sau đó bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (cựu Trưởng Phòng Pháp chế Navibank) kháng cáo kêu oan nhưng sau đó lại sửa thành xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo tại tòa

Trước khi phiên xử diễn ra, bị cáo Hiền có đơn xin vắng mặt vì bất ngờ đổ bệnh phải nằm bệnh viện. Tuy nhiên, đến ngày 14-8, bị cáo này lại bất ngờ tới tòa để mong HĐXX xem xét hồ sơ vụ án còn nhiều vấn đề mà bản án sơ thẩm còn chưa thấu.

Để phục vụ công tác xét xử, 2 bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (cựu cán bộ Vietinbank Chi nhánh TP HCM) cũng được trích xuất tới tòa.

Theo bản án sơ thẩm, từ đầu năm 2010 đến cuối 2011, do làm ăn thua lỗ và cần tiền trả nợ nên Huỳnh Thị Huyền Như đã lấy danh nghĩa Vietinbank gặp gỡ, móc nối với các đối tượng môi giới để huy động tiền gửi vào Vietinbank.

Huyền Như nhận tiền gửi của các đơn vị với lãi suất ưu đãi, hứa hẹn trả cho người môi giới, đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới. Cụ thể, lãi suất theo quy định thì do Vietinbank trả, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng do Huyền Như trả.

Tháng 11-2010, biết Navibank có chủ trương gửi tiền nhàn rỗi huy động được vào các tổ chức tín dụng để lấy lãi suất cao, Huyền Như đã nhờ Võ Anh Tuấn gặp Đoàn Đăng Luật - Trưởng Phòng Nguồn vốn Navibank - trao đổi việc gửi tiền.

Theo thỏa thuận, Navibank gửi tiền sang Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè sẽ được hưởng lãi suất từ 16,5%-22,5%/năm; lãi suất ghi trên hợp đồng là 14%/năm, lãi ngoài hợp đồng từ 2,5%-8,5%/năm; phần lãi chênh lệch ngoài hợp đồng được trả cho Navibank ngay sau khi tiền được chuyển vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè mà không đợi đến hạn tất toán hợp đồng tiền gửi.

Hám lợi, từ ngày 19-11-2010 đến 26-7-2011, Navibank đã cho 47 lượt cá nhân đứng tên vay 1.543 tỉ đồng gửi vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TP HCM. Tổng số tiền lãi Navibank thu được là 75,7 tỉ đồng; trong đó lãi trong hợp đồng là 51,3 tỉ đồng, lãi chênh lệch là 24,3 tỉ đồng.

Số tiền lãi ngoài hợp đồng này Navibank đã chuyển cho 47 lượt cá nhân. Trong vụ án này, Huyền Như đã chuyển trả cho Navibank 1.343 tỉ đồng, còn 200 tỉ đồng mất khả năng thanh toán.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Quang Trí vẫn cho rằng, việc bị cáo và Hội đồng tín dụng cho các nhân viên vay là không sai. Vì nhân viên khi có giao dịch với ngân hàng cũng được xem với tư cách là khách hàng, việc ngân hàng cho vay để lấy lãi là giao dịch dân sự và có lợi cho phía ngân hàng.

Liên quan về dòng tiền, bị cáo Trí khai, sau khi duyệt hợp đồng, Navibank tiến hành giải ngân cho nhân viên vay, khi nhân viên yêu cầu ngân hàng chuyển tiền sang tài khoản tại Vietinbank, Navibank sẽ chuyển qua tài khoản Ngân hàng nhà nước xong rồi mới chuyển qua Vietinbank.

Hai bị cáo nguyên Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam (đều nguyên là Phó Giám Đốc Navibank) bất ngờ tố rằng, lới khải của các bị cáo tại CQĐT là có sự can thiệp, tư vấn của cán bộ điều tra viên nên mong muốn được đối chất với điều tra viên tại toà.

Bên cạnh đó, 2 bị cáo này đều phủ nhận việc bản thân viết chủ trương lấy tiền gửi Navibank gửi vào Vietinbank theo hình thức các nhân viên đứng tên vay mặc dù có tham gia Hội đồng Alco.

Hoa Đỗ - Trinh Phan