Hàng quán, sân bóng, nhà ở "mọc như nấm sau mưa" trên đất nông nghiệp xã Tam Hiệp

Cập nhật: 17:13 | 10/05/2018
Tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội  tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang có chiều hướng ngày một gia tăng và diễn ra rất công khai. Sân bóng, nhà điều hành, hàng quán…“mọc” như “nấm sau mưa” tại thôn Tựu Liệt.  

Đất nông nghiệp bị “biến tướng” thành khu kinh doanh?

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay toàn bộ diện tích khoảng 4.500m2 đất tại khu vực từ đoạn đối diện bệnh viện Thăng Long được nhà nước giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64 đã bị “biến tướng” thành hàng loạt hàng quán kinh doanh, các mặt hàng dịch vụ khác nhau. Với phong phú các mặt hàng kinh doanh: Cafe, ăn uống, kinh doanh VLXD, xưởng sản xuất kính, rửa xe, tạp hóa…

xa tam hiep huyen thanh tri hang quan san bong moc la liet tren dat nong nghiep
Khu vực khu đất nông nghiệp rộng 4.500m2 được “biến tướng” thành nơi kinh doanh, buôn bán.

Không chỉ vậy, tại đây còn xuất hiện 5 căn nhà kiên cố có dấu hiệu vừa mới hoàn thành, cùng hàng loạt các nhà lán quây tôn, treo biển quảng cáo rầm rộ để phục vụ cho việc kinh doanh. Theo người dân, trước đây khu vực này được các hộ làm cây cảnh, nhưng mấy năm trở lại đây thì buôn bán, kinh doanh các loại mặt hàng dịch vụ.

Bên cạnh đó, từ khi dự án đường sông Tô Lịch hoàn thành dù chưa được bàn giao nhưng các hộ dân đã mở rộng, quay mặt ra đường sông để kinh doanh, buôn bán.

xa tam hiep huyen thanh tri hang quan san bong moc la liet tren dat nong nghiep
Hai trong 5 căn nhà được xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp

Ngoài ra, ngay sát khu vực đất nông nghiệp bị “biến tướng” là khu đất công rộng 1500m2 cũng đã được “hô biến” thành sân bóng đá. Theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực đất này không chỉ có sân bóng mà còn có cả nhà điều hành và kinh doanh hàng quán… rất quy mô và hoành tráng.

Đáng nói, cuối nhà điều hành, quán ăn uống, phía giáp con đường mới ven bờ sông cũng đã được “chủ đầu tư” xây dựng để kinh doanh trái phép.

xa tam hiep huyen thanh tri hang quan san bong moc la liet tren dat nong nghiep
Sân bóng được cho là của ông Hải đầu tư?

Còn tại thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, hàng trăm m2 nhà xưởng đã được xây dựng và cho thuê, thu lợi nhuận trái phép. Tại đây, sau khi được UBND huyện Thanh Trì phê duyệt dự án chuyển đổi từ đất xen kẹt khó canh tác sang sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu. Gia đình ông Lưu Đình Hiền đã sử dụng đất sai mục đích liên tục trong thời gian dài, khi xây dựng hàng trăm m2 nhà xưởng và cho thuê, thu lợi.

Khu vực đối diện Trường Trung cấp nghề số 18 Bộ Quốc Phòng thuộc thôn Huỳnh Cung, cũng đang tồn tại hàng chục gian nhà được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Hàng loạt nhà xưởng phục vụ sản xuất kinh doanh được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại mặt đường Phan Trọng Tuệ cũng hoạt động rất công khai, nhộn nhịp.

xa tam hiep huyen thanh tri hang quan san bong moc la liet tren dat nong nghiep

Tại ngõ 190 đường Tựu Liệt, rất nhiều diện tích đất được lấn chiếm, quây tôn để kinh doanh, làm bãi trông giữ xe trái phép.

Theo văn bản số 1328/UBND-TTr ngày 10/10/2016, về việc thực hiện kết luận thanh tra của UBND huyện Thanh Trì, nội dung nêu rõ: “Giao UBND xã Tam Hiệp giữ nguyên hiện trạng đối với các trường hợp vi phạm tại khu cánh đình, trước cổng bệnh viên Thăng Long, trước cổng trường dạy nghề số 18 Bộ Quốc Phòng, không phát sinh vi phạm mới đến khi thực hiện dự án các hộ dân phải tháo dỡ”. Công văn là vậy, nhưng khi dự án mở đường sông Tô Lịch thi công xong các hộ dân lại sửa chữa, mở rộng kinh doanh ra phía đường sông Tô Lịch.

xa tam hiep huyen thanh tri hang quan san bong moc la liet tren dat nong nghiep

“Chủ đầu tư” sân bóng là ai?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất công rộng 1500m2 tại thôn Tựu Liệt là thuộc quản lý của thôn, nhưng thôn lại cho ông Hải thuê lại. Ông Hải là chủ đầu tư của khu đất này, dưới bàn tay của ông Hải khu đất công đã từng bước được “hô biến” thành sân bóng đá, nhà điều hành và kinh doanh hàng quán.

xa tam hiep huyen thanh tri hang quan san bong moc la liet tren dat nong nghiep

Được biết, hiện ông Ngô Hoàng Hải đang là Đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện, Phó Ban chuyên trách Ban pháp chế HĐND huyện Thanh Trì.

Cũng theo thông tin mà chúng tôi nắm bắt được thì ông Hải là cháu của ông Ngô Ngọc Toàn – Chủ tịch đương nhiệm UBND xã Tam Hiệp.

xa tam hiep huyen thanh tri hang quan san bong moc la liet tren dat nong nghiep
Đường Sông Tô Lịch mới hoàn thành các hộ dân đã mở rộng, quay mặt ra đường sông để kinh doanh, buôn bán.

Khi được hỏi về khu sân bóng, một người dân cho biết: “Sân bóng này là của anh Hải cháu ruột của chủ tịch UBND xã đấy. Anh Hải mới có tiền đầu tư chứ thôn thì lấy đâu ra tiền”.

Trước thực trạng trên, chúng tôi đặt ra nghi vấn không hiểu lý do gì mà cả một khu đất nông nghiệp lại có thể “ngang nhiên” biến thành nơi sản xuất, kinh doanh ngay trục đường chính vào UBND xã và có thể tồn tại suốt nhiều năm qua mà không gặp phải cản trở nào. Đặc biệt, việc ông Ngô Hoàng Hải có thể từng bước “hô biến” tài sản công thành nơi kinh doanh buôn bán, thu lợi cá nhân như vậy. Liệu có "lực" nào đang đứng sau “chống lưng” cho hàng loạt các vi phạm nêu trên hay không?.

xa tam hiep huyen thanh tri hang quan san bong moc la liet tren dat nong nghiep
Sân bóng trên đất công thôn Tựu Liệt

Tại Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hà Nội khóa XV. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND TP tăng cường kiểm tra để xử lý kịp thời những vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng, xem xét đình chỉ ngay chức vụ của người đứng đầu cơ sở khi để xảy ra vi phạm trên địa bàn.

Quyết tâm đó của Hà Nội đã được các địa phương cụ thể hóa khi vào ngày 26/4/2018, UBND quận Nam Từ Liêm đã thống nhất tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND Phường Mỹ Đình 2 và kiến nghị Sở Xây dựng tạm đình chỉ công tác đối với ông Chu Văn Đức, Đội trường đội TTXD quận Nam Từ Liêm, do buông lỏng quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn..

Nhóm PV