Quận Hải An, Hải Phòng

Hàng trăm ngư dân kêu cứu

Cập nhật: 13:25 | 20/06/2018
Một doanh nghiệp thi công khai thác yếu kém, một bên là hàng trăm bà con ngư dân chỉ biết đến việc bám biển kiếm sống. Sự việc lúc này đang như một “ngọn lửa giữa biển khơi” có thể bùng phát bất cứ lúc nào.  

Khu vực bãi bồi Gồ Nam ven biển thuộc phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng là một ngư trường. Bà con đánh bắt hải sản từ đời ông cha cho đến nay và điều này cũng đã được cơ quan chức năng xác nhận trong buổi làm việc gần đây nhất với phóng viên.

Thời gian qua, nhận thấy việc nuôi ngao mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện được cuộc sống và không ảnh hưởng đến môi trường đánh bắt, hàng trăm hộ dân đã cùng nhau dọn bãi, quây lưới để nuôi thả ngao. Chỉ có họ mới dám đổ hàng chục tỉ đồng xuống biển, chỉ có họ mới ngày nắng, đêm sương ngoài biển.

hang tram ngu dan keu cuu
Ngư dân vẫn lầm lũi bên bãi ngao và ngư trường. Ai sẽ cùng họ để giữ biển?

Họ bắt đầu công việc nuôi thả ngao từ những năm 2012. Công việc này mang lại nguồn thu nhập cho bà con ngư dân, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, giúp xoá đói giảm nghèo.

Sự việc cứ diễn ra êm đềm như vậy cho đến các ngày 18 và 19-10-2017 vừa qua, có một số tàu, xà lan có cả gàu xúc vào sát khu vực bãi nuôi ngao để hút cát khiến một số cọc bãi ngao bị đổ, làm ảnh hưởng đến ngao giống và ngư trường tại đây.

Lúc đó, người dân mới được biết ngày 29-12-2010, UBND TP Hải Phòng đã cấp giấy phép số 2274/GP-UBND cho phép Cty Tân Vũ được khai thác khoáng sản cát làm vật liệu san lấp khu vực Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray.

Tổng diện tích khu vực khai thác là 96 ha với trữ lượng 3.910.686,16 m3 trong thời hạn 18,5 năm kể từ ngày được cấp phép. Tiếp đó, ngày 2-7-2014, UBND TP Hải Phòng đã tiếp tục cấp giấy phép sửa đổi bổ sung số 1467/GP-UBND điều chỉnh mục tiêu cung cấp cát làm vật liệu san lấp.

Tại giấy phép bổ sung này có nêu rõ “nghiêm cấm việc chuyển nhượng dự án cho doanh nghiệp khác dưới mọi hình thức”. Thế nhưng người dân lại cho biết thời điểm đó lại là một công ty khác ra khai thác chứ không phải Cty Tân Vũ.

Đối với Cty Tân Vũ, doanh nghiệp này đã bị đoàn giám sát chuyên đề HĐND TP Hải Phòng vạch ra nhiều sai phạm, yếu kém và nêu rõ tại Thông báo số 49/TB-HĐND ngày 11-5-2017.

Tại kết luận đã nêu rõ, Cty Tân Vũ chưa huy động được các nguồn vốn để đầu tư hoàn thiện trang thiết bị kỹ thuật khai thác để có đủ năng lực khai thác, thiếu năng lực cạnh tranh để có hợp đồng san lấp, sản lượng khai thác hàng năm còn rất thấp, sản lượng khai thác không đúng giấy phép, do đó giá thành khai thác cao, chưa phát huy được hiệu quả.

Bên cạnh đó, Cty được cấp phép từ năm 2010 vậy mà đến khi thanh tra vẫn nợ Ngân sách Nhà nước trên 2,5 tỷ đồng (chủ yếu là thuế tài nguyên) và nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản gần 1,7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hệ thống phao tiêu, biển báo ranh giới khu vực khai thác chưa được duy trì thường xuyên theo quy định của pháp luật. Điều này bà con ngư dân cho biết họ không thể biết đâu là mỏ đã được cấp phép để tránh khỏi khu vực trên.

Cũng theo kết luận thì đến thời điểm 11-5-2017, phía công ty vẫn chưa thực hiện quan trắc môi trường, báo cáo kết quả quan trắc môi trường theo quy định. Thậm trí, các cơ quan chức năng chưa được đơn vị này báo cáo về việc niêm yết công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Tuấn – Chủ tịch UBND phường Tràng Cát cho biết: “Khi được cấp phép, trách nhiệm của doanh nghiệp là phải duy trì phai tiêu đánh dấu mốc giới thì người dân mới biết được…”

Chị Nguyễn Thị Gấm, một ngư dân bám biển nhiều năm nay cho biết gia đình chị cũng như nhiều hộ gia đình khác đã cầm cố sổ đó, vay mượn thêm anh em họ hàng để có tiền thả nuôi ngao ở đây. Nếu như bây giờ họ vào hút thì gia đình tôi chắc không sống nổi.

Ông Phan Chí Bắc – Chủ tịch UBND quận Hải An cũng cho biết: “Khi mà bàn giao mặt bằng cho các doanh nghiệp, các cơ quan chức năng đã có yêu cầu doanh nghiệp cắm phao tiêu để bảo vệ diện tích của mình, đấy là trách nhiệm của doanh nghiệp. Trong cái điều kiện, khí hậu của biển thì các phao tiêu có thể bị trôi dạt đi mất, tuy nhiên trách nhiệm phục hồi phao tiêu vẫn phải là doanh nghiệp”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vi phạm của Cty Tân Vũ không chỉ dừng lại ở những sai phạm mà đoàn giám sát của HĐND TP Hải Phòng đã nêu. Bởi trước đó, vào năm 2012, phía đơn vị này đã thực hiện việc cho ngư dân vào khu mỏ khai thác cát của mình thuê lại với mục đích đánh bắt thuỷ hải sản.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Phương - Phó giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng cho biết: “Trên cơ sở báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, nếu phát hiện sai phạm chúng tôi sẽ đề xuất UBND TP cho thu hồi giấy phép”.

Tuấn Anh