Hạnh phúc khi “góp lửa” để mùa đông bớt lạnh

Cập nhật: 09:31 | 19/01/2018
Với thông điệp “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”, tủ quần áo miễn phí cho người nghèo của Đoàn Thanh niên phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Với mô hình này, các bạn trẻ phường Hạ Đình đã giúp mùa đông của những người nghèo, vô gia cư thêm ấm áp.

Ý tưởng tủ quần áo miễn phí cho người nghèo được bắt đầu từ anh Trần Bình Minh, Bí thư Đoàn phường Hạ Đình. Anh từng có dịp vào Nam và biết đến tủ quần áo miễn phí của các bạn đoàn viên, thanh niên ở đó. Vì vậy, anh đã nung nấu thực hiện ý tưởng khi Hà Nội phải đón rất nhiều đợt rét đậm, rét hại. Ba tháng trước anh đã kêu gọi đoàn viên, thanh niên trong phường đi quyên góp quần áo cũ, cùng phân loại và mang giặt là thật sạch.

“Khó khăn nhất với chúng mình là tìm được địa điểm và kinh phí hoạt động bởi số lượng đồ phải giặt là quá lớn. Tuy nhiên, đoàn viên, thanh niên đã có sáng kiến sử dụng giá treo quần áo để tạo thành tủ đồ “di động” để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn” – anh Trần Bình Minh chia sẻ.

Tủ quần áo miễn phí mới đặt ở số nhà 204 Khương Đình được ba ngày nhưng đã có hàng trăm lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư đến lấy đồ. Vì vậy, Đoàn phường Khương Đình đã cử đoàn viên, thanh niên thay nhau trực tại đây sáng, chiều và tối. Mỗi ca trực có 2-3 đoàn viên. Dù thời tiết rất khắc nghiệt nhưng họ luôn niềm nở đón những vị khách đến lấy đồ.

Đi làm từ sáng sớm đến gần trưa mà chị Bùi Thị Phượng (Nam Trực, Nam Định) mới kiếm được 20.000 đồng. Niềm vui bất ngờ đến với chị khi gặp được tủ quần áo miễn phí của Đoàn Thanh niên phường Hạ Đình đặt tại số nhà 204 đường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội).

"Quần áo ít, trời lại ẩm nên tôi giặt chẳng kịp khô và lúc nào cũng lo chống chọi cái rét. Tôi đang lo không biết sẽ ăn gì, mặc gì vào ngày mai thì may quá gặp được tủ quần áo miễn phí của thanh niên. Tôi sung sướng lắm, ngày mai tôi có áo ấm đi làm mà không lo đến cái rét, Cảm ơn các bạn nhiều lắm” - chị Phượng cho biết.

Giống chị Phượng, niềm vui có thêm áo mới ánh lên trong mắt bà Phạm Thị Nhâm (Hà Nam). Bà nhận áo ấm miễn phí và được đoàn viên, thanh niên của phường hướng dẫn, tư vấn nhiệt tình. Bà Nhâm cho biết: “Hôm qua, tôi đi làm qua đây và được nhận quần áo ấm miễn phí. Tôi vui lắm liền khoe với đứa cháu. Nó cũng háo hức nhờ qua đây tìm cho cháu một cái. Những chiếc áo này sẽ làm bà cháu tôi thêm ấm áp trong những ngày giá lạnh”.

hanh phuc khi gop lua de mua dong bot lanh
Đoàn viên, thanh niên phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) với mô hình quần áo miễn phí cho người nghèo

Với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, tủ quần áo miễn phí mang đến niềm vui cho người nghèo, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân sống trên phố Thượng Đình. Thấy việc làm ý nghĩa, nhiều người dân đã mang đến rất nhiều quần áo đã qua sử dụng nhưng vẫn còn rất mới và tốt để ủng hộ.

Bác Hồ Thanh Tình, người dân phố Khương Đình hồ hởi cho biết: “Đây là việc làm thiết thực bởi rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đang cần những chiếc áo ấm để vượt qua mùa đông khắc nghiệt. Vì vậy, khi thấy Đoàn Thanh niên phường Hạ Đình triển khai mô hình này tôi đã vận động người thân tìm quần áo còn mới, tốt đem ủng hộ để nhiều người có cơ hội nhận áo miễn phí”.

Theo Phạm Đình Hùng, đoàn viên phường Hạ Đình, khó khăn nhất với các bạn tình nguyện viên chính là trực vào buổi tối khi nhiệt độ ngòai trời rất thấp. “Dù đứng liên tục dưới trời rét nhưng chúng mình thấy rất hạnh phúc khi các cô, bác có hoàn cảnh khó khăn đến đây tìm được chiếc áo ưng ý và dời đi với nụ cười vui vẻ. Đó là động lực để chúng mình cố gắng vượt qua khó khăn và sẵn sàng trực đền gần 10 giờ tối mới dọn tủ đồ về” - Hùng tâm sự.

Với tinh thần "lá lành đùm lá rách", đoàn viên, thanh niên phường Hạ Đình muốn truyền đi thông điệp “vì một mùa đông không lạnh” và “chào năm mới tràn ngập yêu thương” đến tất cả người nghèo. Vì vậy, thời gian tới họ sẽ nhân rộng mô hình tại ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển, từ đó, giúp nhiều người nghèo có thêm áo ấm.

Phương Anh