Hé lộ hàng loạt sai phạm trong vụ 4 người bị điện giật chết khi thi công cột viễn thông Viettel

Cập nhật: 16:39 | 28/06/2018
Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, Nghệ An khẳng định, quá trình thực hiện triển khai xây dựng hạ tầng viễn thông tại xã Hạ Sơn khiến 4 lao động tử vong tại chỗ, đơn vị đầu tư không báo cáo huyện, tự ý triển khai.

Trước đó, PL&DS đã thông tin, chiều ngày 26-6, có 7 lao động đang làm việc, thực hiện chôn cột cáp viễn thông tại địa bàn xã Hạ Sơn, Quỳ Hợp, Nghệ An thì bất ngờ xảy ra tai nạn do cột viễn thông va chạm với đường dây điện 35KV của Cty TNHH Masan.

Vụ tai nạn khiến 4 lao động tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương nặng được đưa đi bệnh viện cấp cứu, 1 lao động may mắn bị điện giật bắn ra ngoài xa nên không bị ảnh hưởng gì nhiều về sức khỏe.

Hai ngày sau vụ tai nạn lao động hết sức nghiêm trọng này, chủ đầu tư là chi nhánh Viettel tại Nghệ An thuộc tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội vẫn đang phối hợp với các đơn vị chức năng năng tỉnh Nghệ An để làm rõ nguyên nhân dẫn tới sự việc đau lòng trên.

he lo hang loat sai pham trong vu 4 nguoi bi dien giat chet khi thi cong cot vien thong viettel
Quá trình chôn lấp cột cáp viễn thông, cột cáp đã vướng vào đường dây lưới điện 35KV khiến 4 trong 7 lao động người xã Hạ Sơn tử vong tại chỗ

Đơn vị trúng thầu xây dựng cột cáp viễn thông của chi nhánh Viettel tại Nghệ An là Cty CP Đông Đông.

Được biết, trong 4 nạn nhân tử vong có anh Trưởng Minh T. là cán bộ địa chính xã Hạ Sơn. Chính anh T. trực tiếp thuê những lao động tự do khác là người địa phương cùng thực hiện việc chôn cột cáp viễn thông cho phía Cty CP Đông Đông, những người gặp nạn đều không có hợp đồng lao động.

Đáng nói, UBND huyện Quỳ Hợp cho rằng chưa nhận được bất kỳ một thông báo hay hồ sơ thủ tục nào về việc chi nhánh Viettel tại Nghệ An triển khai xây dựng hạ tầng viễn thông tại địa bàn xã Hạ Sơn. Cùng với đó, cán bộ điện lực huyện này cũng khẳng định đơn vị hoàn toàn không nhận được bất kỳ một thông báo, văn bản phối hợp nào từ phía đơn vị đầu tư hạ tầng viễn thông.

Nói về các thủ tục để triển khai thực hiện dự án phát triển hạ tầng viễn thông này, ông Hoàng Văn Luân – Giám đốc chi nhánh Viettel tại Nghệ An cho rằng không nắm được cụ thể.

“Từ khảo sát, lập kế hoạch, đến giấy tờ cấp phép thi công là bên đơn vị thi công - Cty CP Đông Đông thực hiện chứ bên mình không thực hiện việc đó. Cho nên đến bây giờ thì vẫn chưa nắm được cụ thể giấy tờ, hồ sơ ra sao.” – ông Luân cho biết khi trao đổi với PV.

Khoản e, mục 11, Điều 13, tại Quyết định số 50/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về việc Ban hành quy định về Quản lý sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật Viễn thông thụ động trên địa bàn tỉnh Nghệ An nêu rõ nội dung:

“Trong thời hạn 7 ngày làm việc, trước khi khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định tại Khoản 2, Điều 5, Thông tư liên tịch số 15/2016/TTLT-BTTTT-BXD ngày 22/6/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Xây dựng hướng dẫn quản lý việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động, chủ đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động phải thông báo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn xây dựng công trình, Sở Xây dựng và Sở Thông tin và Truyền thông theo mẫu tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2016/TTLT-BTTTT-BXD ngày 22/6/2016.”

Quy định là vậy, nhưng quá trình triển khai dự án này thì cả chi nhánh Viettel tại Nghệ An và đơn vị thi công hạ tầng viễn thông là Cty CP Đông Đông cũng chưa thực hiện đúng.

Cũng theo Quyết định này, tại mục 9 Điều 13 cũng nêu rõ về phân cấp quản lý cấp phép việc thực hiện xây dựng hệ thống hạ tầng viễn thông cho cấp huyện, xã. Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp, lãnh đạo xã Hạ Sơn đều khẳng định quá trình thi công thì cả huyện và xã đều không nhận được bất kỳ hồ sơ, thông báo nào từ đơn vị đầu tư cũng như đơn vị thi công. Như vậy, rõ ràng dự án hạ tầng cáp viễn thông này triển khai khi chưa được cấp phép.

he lo hang loat sai pham trong vu 4 nguoi bi dien giat chet khi thi cong cot vien thong viettel
Vụ tai nạn khiến 4 lao động tự do là người địa phương tử vong tại chỗ, trong đó có một cán bộ địa chính xã Hạ Sơn.

Trao đổi với báo chí, người phát ngôn của Cty Điện lực tỉnh Nghệ An cũng khẳng định: Việc thi công lắp đặt cột cáp viễn thông của chi nhánh Viettel tại Nghệ An là vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn lưới điện.

Ông Bành Hồng Hiển – Phó giám đốc Cty Điện Lực Nghệ An cho rằng: Nguyên nhân chính thức đang chờ kết luận của cơ quan công an, nhưng đánh giá sơ bộ ban đầu của ngành điện là do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Trong khi nhóm người dựng cột để kéo cáp viễn thông Viettel đã vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện. Sau khi vụ tai nạn nghiêm trọng diễn ra, Cty Điện lực Nghệ An cũng đã có báo cáo nhanh gửi Tổng cty Điện lực Miền Bắc sơ bộ ban đầu về vụ việc.

Để rõ hơn về những hồ sơ, quy trình thực hiện đối với công trình này như thế nào? Và vì sao lại thi công mà không có hồ sơ thủ tục gửi cơ quan chức năng theo quy định, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Đông – Giám đốc CP Cty Đông Đông là đơn vị chịu trách nhiệm thi công. Tuy nhiên ông giám đốc này vẫn không phối hợp về thông tin, khước từ trả lời tất cả mọi câu hỏi về vụ việc.

1 tai nạn, 4 mạng người thế nhưng việc thi công cột viễn thông của các nạn nhân, cơ quan chức năng không hề hay biết. Bản thân chủ đầu tư là chi nhánh Viettel tại Nghệ An cũng trả lời "không nắm được".

Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm về vụ tai nạn nghiêm trọng này?

Do đâu Giám đốc Cty CP Đông Đông từ chối hợp tác với báo chí?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Theo Pháp luật & Dân sinh