Hệ thống y tế cơ sở đang đối mặt với nhiều thách thức

Cập nhật: 17:33 | 09/03/2018
Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn tại hội nghị “Nâng cao hiệu quả dịch vụ chăm sóc ban đầu: Giải pháp và triển vọng” diễn ra ngày 9-3.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết: Trong những năm qua, bên cạnh những thành quả về chăm sóc sức khỏe và nâng cao sức khỏe người dân, hệ thống y tế Việt Nam và y tế cơ sở đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Việt Nam chịu gánh nặng mô hình bệnh tật kép với các bệnh lây nhiễm vẫn lưu hành và diễn biến phức tạp, các bệnh không lây nhiễm tăng nhanh, tình trạng già hóa dân số. Trong khi năng lực cung ứng dịch vụ tuyến chăm sóc ban đầu còn hạn chế, chưa được chuyển đổi kịp thời để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: Nghị quyết 20 của Ban chấp hành trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình được phê duyệt ngày 25-10-2017 đã đánh giá “Hệ thống tổ chức y tế còn thiếu ổn định, hoạt động chưa thực sự hiệu quả, đặc biệt là y tế dự phòng, y tế cơ sở và chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Chất lượng dịch vụ, nhất là ở tuyến dưới chưa đáp ứng yêu cầu. Tình trạng quá tải ở một số bệnh viện tuyến trên chậm được khắc phục “.

he thong y te co so dang doi mat voi nhieu thach thuc

Đồng thời Nghị quyết cũng đã chỉ rõ nhiệm vụ và giải phápĐổi mới mạnh mẽ cơ chế và phương thức hoạt động của y tế cấp xã để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ.Triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống các bệnh không lây nhiễm; chú trọng dự phòng, nâng cao năng lực sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát bệnh tật; đẩy mạnh quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính, chăm sóc dài hạn tại y tế cơ sở”.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, ngành y tế đang chú trọng tới việc xây dựng và triển khai các chính sách, chương trình về phát triển y tế cơ sở và chăm sóc ban đầu như phát triển bác bác sỹ gia đình, gói dịch vụ y tế cơ bản tại tuyến y tế cơ sở, đổi mới phương thức cung cấp tài chính để nâng cao hiệu suất sử dụng y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe thiết yếu... với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho nhân dân.

Chăm sóc ban đầu tại tuyến y tế cơ sở tốt sẽ góp phần tăng cường tính hiệu quả của các dịch vụ y tế thông qua tăng tính tiếp cận dịch vụ, quản lý các vấn đề sức khoẻ sớm hơn, giảm khám chuyên khoa không cần thiết, giảm chuyển tuyến với những trường hợp thông thường, tránh các can thiệp trùng lặp.

T. An