Hiểm hoạ từ việc bơm chất làm đầy để có vòng ngực đẹp

Cập nhật: 09:08 | 07/06/2018
Chỉ vì mơ ước sở hữu vòng một đẹp không phải qua phẫu thuật mà nhiều chị em phụ nữ đã đua nhau đến các thẩm mỹ viện để bơm chất làm đầy. Trước những lời quảng cáo có cánh, nhiều chị em đã nhắm mắt làm theo, kết cục nhận được thật đau xót khi có người bị hoại tử ngực, phải cắt bỏ hoàn toàn.

Bác sĩ Lê Văn Lễ hiện đang công tác tại BV đa khoa Vạn Hạnh (quận 10) chia sẻ, khoảng một năm trước, một bệnh nhân nữ tìm đến BV, khi vào phòng khám thì ngại ngần cho ông biết muốn lấy silicon ra khỏi ngực vì cảm thấy nặng nề, thỉnh thoảng lại đau nhức rất khó chịu. Sau cuộc trò chuyện kéo dài, người phụ nữ này cũng tâm sự về cuộc đời của mình.

Chị kể, quê chị ở một xã nghèo giáp biên giới của tỉnh Tây Ninh. Nhà đông con, cha mẹ lại già, là con gái đầu của gia đình, gánh nặng đè lên đôi vai chị. Bỏ học, đi làm thuê từ thuở bé, đến lúc 18 tuổi thì chị theo bạn bè sang Macau làm nghề chia bài cho các tay chơi. Lâu dần chị đâm nghiện bài từ lúc nào không hay biết. Những cuộc thắng thua đen nhiều hơn đỏ nhanh chóng vắt kiệt sức lực và tiền bạc của chị. Từ người chơi bài, chị bị hất khỏi sòng thành kẻ cái bang. Nhưng chẳng còn tiền, không mặt mũi nào trở về quê nhà, chị vẫn cố gắng bám trụ và dần dà trở thành gái sòng bài.

Trời phú cho gương mặt khả ái nhưng vòng 1 lại không được phổng phao như các cô bạn cùng lứa. Để cạnh tranh, chị quyết định đi bơm ngực. Chỉ có ít tiền trong túi, chị chọn một thẩm mỹ chui tại một khu phố của Trung Quốc để tiến hành nâng ngực. Sau khi xem qua hình dạng của bộ ngực, các nhân viên ở đây tư vấn cho chị phương pháp bơm mỡ nhân tạo vào ngực.

Theo lý giải của họ, mỡ nhân tạo này không gây tác dụng phụ, làm ngực đẹp một cách tự nhiên, không gây đau nhức cho phụ nữ như cách nâng ngực bằng silicon. Mù mờ về kiến thức y khoa, lại không tìm hiểu thông tin kỹ càng về thẩm mỹ, người phụ nữ quyết định nhắm mắt làm liều. Sau khi đóng tiền đầy đủ, ca phẫu thuật bắt đầu, chị được gây mê nên trong lúc phẫu thuật, họ bơm chất gì vào người, chị đều không hề hay biết.

hiem hoa thay ro tu viec bom chat lam day de co vong nguc dep
Bác sĩ Lễ đưa ra những cảnh báo về việc lạm dụng chất làm đầy để tôn tạo vòng một của chị em. ảnh: Bản sa

Khi không còn bám trụ được nơi đất khách, chị quyết định giải nghệ và trở về Việt Nam. Tại TP HCM, sau khi được bạn bè tư vấn, chị đến gặp bác sĩ Lễ và kể lại mọi chuyện. “Nghe chị ấy kể đến đâu thì tôi lại giật mình thon thót, tôi rùng mình khi thấy chị ấy can đảm đến mức sẵn sàng để người ta tiêm chất lạ không rõ nguồn gốc vào ngực mình như vậy. Chị ấy cũng thật may mắn khi trong suốt chừng ấy năm mà ngực chưa bị hoại tử”, bác sĩ Lễ cho biết. Sau khi hội chẩn, toàn bộ ê kíp mổ do bác sĩ Lễ đứng đầu quyết định thống nhất phương án phẫu thuật để trả lại bộ ngực như cũ cho bệnh nhân. Nhớ lại ca phẫu thuật, vị bác sĩ kể: “Sau khi mở ngực bệnh nhân ra, bỗng từ bên trong lòng ngực, một luồng chất lỏng màu vàng, đặc sệt như nhựa cao su chảy ồ ạt ra ngoài. Thấy thế, tôi vội vàng dùng chậu y tế để hứng dung dịch lạ này, chất nhầy từ từ được lấy hết ra ngoài và đầy nguyên một chậu”.

Ban đầu, bác sĩ Lễ cứ nghĩ chất lạ kia là silicon Trung Quốc. Nhưng thực chất, khi lấy ra, xem xét kỹ, các bác sĩ nhận định chất lạ trên không phải silicon. “Đó là chất gì, thực sự cho đến nay, chúng tôi cũng không biết chính xác. Nhiều năm phẫu thuật, chúng tôi cũng từng gặp vài trường hợp như vậy, các bệnh nhân này được bơm nhiều chất làm đầy rất khó đoán, có trường hợp chúng tôi lấy ra một loại chất trong như bột bắp, có chất thì lại như đậu váng…”- bác sĩ Lễ chia sẻ.

Từ lâu, chất làm đầy đã khá quen thuộc trong việc làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ, nó thường dùng cho các phẫu thuật bơm môi, bơm ngực, làm mặt Vline… Chất làm đầy có dạng lỏng, thường là collagen, axit hyaluronic hoặc chính mỡ tự thân. Tất cả các dạng chất làm đầy đều dùng để tiêm dưới da với mục đích làm phẳng da hay tăng thể tích của một bộ phận nào đó. Các chất này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, thường khoảng 6 tháng đến 3 năm. Riêng mỡ tự thân có thể tồn tại lâu hơn, muốn duy trì kết quả cần tiếp tục điều trị. Đặc biệt cách làm đẹp này không để lại dấu vết trên thân hình, gương mặt phái đẹp.

Chất làm đầy này được ví như tiên dược. Nó được đưa vào cơ thể bằng những mũi kim siêu nhỏ để xóa nhăn, nâng mũi, tạo hình cằm, nâng ngực, độn mông. Và nó được quảng cáo một cách rất hào nhoáng như không phẫu thuật, không gây đau đớn, không biến chứng, nên dễ được nhiều người mù quáng tin theo.

“Có rất nhiều phụ nữ muốn được đẹp nhanh mà không phải phẫu thuật nên đã tự ý đến các cơ sở thẩm mỹ tư nhân để bơm chất làm đầy. Họ cứ nghĩ rằng, chất làm đầy là loại mỡ nhân tạo hay mỡ của người, khi bơm vào thì sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến sức khoẻ. Thực tế, đã có nhiều trường hợp phải cắt bỏ ngực cũng vì việc làm đẹp này”- bác sĩ Lễ nhấn mạnh.

Bản Sa