Hiệu quả từ mô hình tự quản về an ninh trật tự

Cập nhật: 08:31 | 23/04/2019
Một mô hình hoạt động đã cho thấy những hiệu quả mang lại hết sức tích cực cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Có thể nói mô hình “dòng họ an toàn về an ninh trật tự” là một điểm mới, góp phần xây dựng dòng họ tự phòng, tự quản về ANTT. Phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ, ông bà mẫu mực, con cháu hiền thảo. Cùng với đó, giữ gìn tình đoàn kết gia đình, dòng họ xây dựng cuộc sống tốt đẹp, thực hiện phương châm: “Dòng họ, gia đình, xóm làng không có người vi phạm pháp luật và liên quan đến tệ nạn xã hội”.

Theo Thượng tá Bùi Nam Hải, Phó Trưởng CA huyện Gia Lâm: “Mô hình dòng họ an toàn về ANTT là một trong những chương trình được CA huyện phối hợp với các đơn vị triển khai trên toàn địa bàn huyện. Với truyền thống lâu đời và sự gắn kết gia đình, dòng họ khi tham gia mô hình sẽ góp phần giáo dục con cháu, những người trẻ ngay trong môi trường dòng họ, phấn đấu không có người vi phạm pháp luật. Để mô hình đạt hiệu quả, người đứng đầu dòng họ cần phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu”. Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Gia Lâm có 170 dòng họ lớn, có từ 100 hộ gia đình trở lên. Các dòng họ này có truyền thống lâu đời. Trong thời gian tới, mô hình sẽ được thí điểm xây dựng tại 3 xã Ninh Hiệp, Dương Xá, Đông Dư.

hieu qua tu mo hinh tu quan ve an ninh trat tu
Công tác tự quản về an ninh trật tự tại địa phương sẽ góp phần tích cực cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. (Ảnh: Đ.Quý)

Ông Nguyễn Minh, ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm chia sẻ: “Đây là một mô hình rất hay, trong dòng họ những người đứng đầu luôn có uy tín và tiếng nói được các thành viên tôn trọng. Chính vì thế, khi dòng họ tham gia mô hình, những người đứng đầu sẽ đưa ra một nội quy và yêu cầu các thành viên tuân thủ. Từ đó, mỗi cá nhân trong dòng họ sẽ ý thức bản thân, không vi phạm pháp luật, đấu tranh tố giác tội phạm để nâng cao vị thế của dòng họ trong làng, xã”.

Sau thời gian triển khai xây dựng mô hình, đến nay, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã có 91 ngõ, xóm tự quản, bảo đảm an ninh trật tự. Ngoài giúp đỡ nhau trong việc hiếu, hỷ, các gia đình trong ngõ, xóm tự quản đều có trách nhiệm thông tin về các đối tượng lạ mặt, có biểu hiện nghi vấn xâm nhập. Đối tượng có hành vi liên quan đến trộm cắp hoặc hành động khác đều được phát hiện và xử lý kịp thời. Tất cả dòng họ trên địa bàn xã đã ký cam kết thi đua cùng giáo dục con cháu không mắc tệ nạn xã hội, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước… Nhờ duy trì hai mô hình này, nhiều năm nay xã Thuần Mỹ được huyện Ba Vì đánh giá là địa bàn an toàn về an ninh trật tự.

Tương tự, nhiều năm nay, xã Minh Châu là điểm sáng của huyện Ba Vì về an ninh trật tự. Chia sẻ kinh nghiệm duy trì tiêu chí an ninh trật tự trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Châu Nguyễn Danh Hưng cho biết: Hơn 10 năm trước, xã có nhiều người nghiện ma túy khiến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn “nóng”. Để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, lực lượng CA đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng chống tội phạm; tham gia xây dựng thôn, xóm không tệ nạn xã hội; tổ chức ký cam kết cho người dân không vi phạm pháp luật; lập danh sách phân loại các đối tượng để theo dõi.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ CA huyện, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, tình hình tội phạm, các loại tệ nạn xã hội trên địa bàn xã thời gian qua giảm, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững… Nhờ đó, năm 2018, huyện Ba Vì đã huy động được hơn 1.000 lượt quần chúng tham gia công tác tuần tra canh gác giữ gìn an ninh trật tự tại các địa bàn giáp ranh, phức tạp về an ninh trật tự, địa bàn trọng điểm, phức tạp về hình sự, ma túy…

Đăng Quý

tra-cuu-diem-thi-bottom-article