Hỗ trợ tâm lý, xã hội cho người nghiện ma túy trước khi quyết định biện pháp cai nghiện bắt buộc

Cập nhật: 08:37 | 28/05/2019
 “Nghiên cứu trao đổi về mô hình hỗ trợ tâm lý, xã hội cho người nghiện ma túy trước khi bị tòa án xem xét, quyết định biện pháp cai nghiện bắt buộc”  - là mô hình dự kiến sẽ thực hiện thí điểm tại Hà Nội và TP HCM.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, thời gian qua, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác cai nghiện ma túy không ngừng được sửa đổi, bổ sung hoàn thiện. Các mô hình cai nghiện có hiệu quả trên thế giới luôn được nghiên cứu, áp dụng vào Việt Nam với mục đích hỗ trợ cho người nghiện ma túy điều trị, cai nghiện một cách tốt nhất và giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Nhưng thực tế cho thấy, xu hướng nghiện ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng và gây ra nhiều tác động rất xấu đến tình hình an ninh trật tự, kinh tế, xã hội.

Để giải quyết vấn đề này, Đảng, Nhà nước ta đã luôn quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống ma túy, trong đó công tác cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy là một trong các nhiệm vụ trọng tâm.

ho tro tam ly xa hoi cho nguoi nghien ma tuy truoc khi quyet dinh bien phap cai nghien bat buoc
Chăm sóc, hỗ trợ người cai nghiện ma túy.

Cụ thể, ngày 7-4-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 424/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 trong đó có giao Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, triển khai mô hình trợ giúp pháp lý, xã hội theo mô hình “tiền xét xử”. Mô hình này đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng nhưng với Việt Nam thì hoàn toàn mới. Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã phối hợp với Vụ Khoa giáo văn xã, Văn phòng Chính phủ, SCDI và Cục Quản lý lạm dụng chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ SAMSHA nghiên cứu về mô hình và xây dựng kế hoạch triển khai áp dụng tại Việt Nam, nhằm hướng tới cung cấp các dịch vụ thuận lợi nhất, tốt nhất cho những người không may nghiện ma túy được tư vấn, điều trị, cai nghiện, bảo đảm quyền công dân, quyền con người.

Theo bà Khuất Thị Hải Oanh, GĐ Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI), mục tiêu tổng quát của việc xây dựng mô hình tại Việt Nam là tăng cường phối hợp giữa cơ quan tư pháp y tế, xã hội và cộng đồng trong hỗ trợ, tiếp cận và tuân thủ các dịch vụ y tế xã hội và pháp lý phù hợp tại cộng đồng đối với người sử dụng ma túy, nhằm đạt được hiệu quả điều trị nghiện cao nhất, giảm tỷ lệ tái nghiện và tái phạm do tác động của ma túy, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ở người sử dụng ma túy và áp dụng đối với tất cả người sử dụng ma túy, đối tượng trong quá trình xem xét áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại trung tâm, cũng như người sau cai… và sẽ thí điểm triển khai tại hai TP lớn là Hà Nội và TP HCM.

Mô hình tăng cường hỗ trợ, tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người sử dụng ma túy được xây dựng trong bối cảnh tỷ lệ người sử dụng ma túy có nguy cơ lây nhiễm HIV, bệnh viêm gan C, lao, có các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao. Liên hợp quốc khuyến cáo, sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan tư pháp và các dịch vụ y tế, xã hội sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị rối loạn sử dụng chất.

Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Du, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống TNXH TP HCM chia sẻ rằng, số người nghiện tại TP HCM nhiều nhất nước nên vấn đề đặt ra của TP trong năm qua là nỗ lực tập trung quyết liệt để giảm thiểu số người nghiện. Hiện nay về mặt quan điểm nhận thức hầu như chúng ta vẫn còn nghiêng về quan điểm đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, các giải pháp nhằm giúp người nghiện được tiếp cận các dịch vụ khác hầu như là làm chưa được tốt, trong khi các dịch vụ hỗ trợ người nghiện tại cộng đồng thiếu rất nhiều.

Có thể thấy, việc thí điểm mô hình mô hình hỗ trợ tâm lý, xã hội cho người nghiện ma túy rất cần thiết, nếu được triển khai đồng bộ chắc chắn sẽ hiệu quả. Việc kết nối các dịch vụ ở địa bàn dân cư sẽ mang thuận lợi hơn do cán bộ đã được đào tạo, chuẩn hóa, sẽ giúp giảm bớt được gánh nặng tài chính, nhân lực.

Đỗ Phương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article