Hỗ trợ thí sinh khó khăn suốt kỳ thi THPT quốc gia

Cập nhật: 08:42 | 11/06/2019
Những ngày vừa qua, đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia do các Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Lê Hải An đã đến một số tỉnh vùng núi phía Bắc. Tại đây, các Thứ trưởng và đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 đã dành thời gian thăm hỏi, động viên và căn dặn những điểm cần lưu ý với các em học sinh.

Không để các em học sinh vì khó khăn mà không thể dự thi

Tại trường THPT Chu Văn An (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã tới thăm và động viên các em học sinh khối 12 đang tham gia lớp ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

“Quan trọng là các em phải chuẩn bị tâm thế, kiến thức thật tốt để tự tin, chủ động hoàn thành tốt các bài thi, môn thi đã đăng ký trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới gần” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Thứ trưởng cũng căn dặn các em lưu ý một số quy định trong quy chế thi như quy định không mang ĐTDĐ vào phòng thi. Quy định này năm nào cũng được nhắc nhưng mùa thi nào cũng có thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm lỗi này.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị CA tỉnh Yên Bái có phương án đảm bảo an toàn, an ninh nghiêm ngặt cho trường thi. “Tuyệt đối không để bên ngoài có thể nhìn vào bên trong phòng thi hoặc xâm nhập trường thi, gây guy cơ lộ lọt đề, gian lận trong quá trình làm bài” - Thứ trưởng nói. Ngoài ra, CA địa phương cũng cần có phương án đảm bảo giao thông, hỗ trợ thí sinh thuận tiện di chuyển tới điểm thi.

Yên Bái là tỉnh miền núi khó khăn, địa bàn rộng, có những điểm thi cách trung tâm TP gần 200km, thời gian di chuyển từ trung tâm đến điểm thi chừng 5 tiếng, tình hình mưa bão, sạt lở diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh có 576 thí sinh gặp khó khăn khi di chuyển trong quá trình dự thi; 454 em phải đi từ các khu lẻ đến điểm thi.

Để đảm bảo cho tất cả thí sinh đến được điểm thi, dự thi an toàn, tỉnh Yên Bái đã có kế hoạch bố trí xe ô tô, xe máy đưa đón các em. Một số trường có bố trí phòng trọ miễn phí, phối hợp với khu dân cư hỗ trợ chỗ trọ giá hợp lý cho thí sinh. Trong một số tình huống thời tiết xấu, các điểm thi còn để thí sinh ở bán trú, nội trú, phục vụ ăn uống tại trường.

Đánh giá cao những phương án hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý việc thực hiện phải hiệu quả. Nhắc lại mùa thi THPT quốc gia 2018, mưa lũ bất ngờ ập đến chia cắt nhiều khu vực ở tỉnh Lai Châu, Hà Giang, lực lượng an ninh đã thâu đêm dùng xe chuyên dụng, vượt qua nhiều điểm sạt lở mới đưa đón được thí sinh tới trường thi. “Cố gắng không để thí sinh vì đi lại khó khăn mà không tới được trường thi” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

ho tro thi sinh kho khan suot ky thi thpt quoc gia
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An kiểm tra hệ thống camera giám sát tại một điểm thi tại Cao Bằng.
(Ảnh: Moet.gov.vn)

Hỗ trợ ăn ở cho học sinh khó khăn trong suốt kỳ thi

Tại Cao Bằng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại 5 điểm thi và khu vực in sao, bảo quản đề thi của tỉnh.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, thầy Lý Minh Trường, Hiệu trưởng trường THPT dân tộc nội trú Pò Tấu, huyện Trùng Khánh - một trong những điểm thi nằm xa nhất của tỉnh Cao Bằng cho biết, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại điểm thi trường THPT dân tộc nội trú Pò Tấu đã cơ bản hoàn thành. Huyện Trùng Khánh cũng đã tiến hành rà soát danh sách những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kinh phí, bữa ăn, nơi ở trong suốt kỳ thi.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại điểm thi có số lượng thí sinh đông nhất trong tỉnh, cô giáo Bế Thị Thu, Hiệu trưởng trường THPT TP Cao Bằng cho hay, nhà trường đã dự phòng các phương án đảm bảo nếu có các “sự cố” như mất điện hay thời tiết không thuận lợi xảy ra. Trường cũng đã bố trí phòng thi tại 3 khối có phòng chờ dành cho thí sinh tự do, đồng thời làm việc với các nhà hàng gần khu vực điểm thi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho thí sinh, phụ huynh trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Là điểm thi nằm cách xa trung tâm, điểm thi trường THPT Thông Huề có 141 thí sinh, trong đó có 20 thí sinh tự do. Cô giáo Nông Thị Vượt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã bố trí nơi ăn ở cho giảng viên ĐH về coi thi trong khu nhà nội trú giáo viên của trường, đảm bảo đáp ứng các điều kiện sinh hoạt tối thiểu để thầy cô yên tâm coi thi, giám sát trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
Thứ trưởng Lê Hải An nhấn mạnh, dù chuẩn bị chu đáo tới đâu, trong thực tế vẫn có thể phát sinh các tình huống ngoài dự đoán, vì vậy, không thể chủ quan bất kỳ khâu nào, cần có phương án cho từng nội dung công việc cụ thể.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Cao Bằng cần bổ sung lực lượng bảo vệ cho những trường nằm sát khu vực nhà dân, bổ sung khu vực cách ly đối với phòng bảo quản đề, bài thi; bố trí đủ phòng chờ để thí sinh tự do đợi khi tới môn thi.

“Cá nhân tôi vẫn thấy lo lắng cho thầy cô từ các trường ĐH về đi coi thi, vì thế đề nghị các trường quán triệt chủ trương đưa đón tận nơi trong suốt thời gian thi. Sở GD&ĐT và trường ĐH cần trao đổi thẳng thắn để phối hợp tốt nhiệm vụ” – Thứ trưởng nêu rõ.

Nam Dương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article