Hoa hậu Mỹ Linh ngồi ghế giám khảo Hoa hậu Việt Nam có xứng đáng?

Cập nhật: 11:27 | 07/06/2018
Mới đây, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 công bố sẽ có 3 hoa hậu ngồi ghế giám khảo, trong đó có đương kim hoa hậu Đỗ Mỹ Linh. Nhiều ý kiến cho rằng để hoa hậu đương nhiệm, lại còn quá trẻ như Mỹ Linh ngồi ghế giám khảo là không hợp lý. Vậy, Mỹ Linh liệu đã xứng đáng được ngồi vào vị trí ghế nóng này hay chưa?

Ngay sau khi BTC công bố Mỹ Linh sẽ ngồi ghế giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018, công chúng tỏ ra rất bất ngờ bởi từ trước đến nay, chưa có hoa hậu nào làm giám khảo trong thời gian đương nhiệm. Ngay cả 2 hoa hậu Ngọc Hân và Đặng Thu Thảo cũng phải đợi đến 4 năm sau đăng quang mới được ngồi vào vị trí ghế nóng cuộc thi này.

Nhiều người bày tỏ quan điểm không tán thành việc Mỹ Linh được làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam. Lý do được họ đưa ra là Mỹ Linh còn quá trẻ, kinh nghiệm còn yếu nên chưa đủ tầm làm giám khảo một cuộc thi tầm cỡ quốc gia.

Một số ý kiến khác cho rằng việc để đương kim hoa hậu vừa làm giám khảo, vừa lên sân khấu đi những bước đi cuối cùng của nhiệm kỳ cũng như trao vương miện là không hợp lý. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít người lại ủng hộ Mỹ Linh ngồi ghế nóng bởi theo họ, Mỹ Linh là hoa hậu có hình ảnh đẹp, cô lại từng thi Hoa hậu Thế giới và đạt được danh hiệu “Hoa hậu nhân ái”. Hơn nữa, Mỹ Linh là một thành viên trong cả hội đồng giám khảo nên việc một giám khảo trẻ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả cũng như chất lượng cuộc thi.

hoa hau my linh ngoi ghe giam khao hoa hau viet nam co xung dang
Mỹ Linh là hoa hậu rất tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Ảnh: Ê-kíp Mỹ Linh

Trước những tranh cãi về việc Mỹ Linh ngồi ghế giám khảo Hoa hậu Việt Nam, ông Lê Xuân Sơn - Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2018 cho biết: “Theo truyền thống hình thành từ nhiều năm nay, trong BGK cuộc thi Hoa hậu Việt Nam luôn có một hoa hậu Việt Nam.

Riêng cuộc thi năm 2018, như BTC đã công bố, do là năm chẵn, đánh dấu 30 năm Hoa hậu Việt Nam hình thành và phát triển (tính cả các cuộc thi tiền thân) nên sẽ có 3 hoa hậu được mời ngồi ghế giám khảo. Sau khi cân nhắc, BTC đã quyết định chọn đương kim Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh tham gia BGK. Trong lịch sử cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, đây là lần đầu tiên đương kim Hoa hậu được mời làm giám khảo để lựa chọn người kế nhiệm. Và có lẽ, cô cũng là vị giám khảo trẻ tuổi nhất từ trước đến nay của cuộc thi này”.

Ông Lê Xuân Sơn giải thích thêm: “BTC cũng đã cân nhắc về yếu tố Đỗ Mỹ Linh còn quá trẻ nhưng thấy không đáng ngại vì điều quyết định không phải là tuổi tác mà là vị giám khảo đó đã qua những trải nghiệm và đạt thành tựu đủ để ngồi vào ghế nóng hay chưa. Do cuộc thi đạt mốc kỷ niệm đáng nhớ nên việc để đương kim Hoa hậu trẻ tuổi ngồi vào ghế giám khảo cũng để lại một dấu ấn.

Chúng tôi thấy trong vòng gần 2 năm nhiệm kỳ của mình, Đỗ Mỹ Linh đã tỏ ra có sức ảnh hưởng với giới trẻ hiện nay bởi hình ảnh đẹp, lối sống gương mẫu, tích cực. Cô ấy cũng đã nỗ lực hết sức hoàn thiện bản thân, thực hiện tốt sứ mệnh.

Ngoài ra, Đỗ Mỹ Linh còn là một trong những Hoa hậu trong nhiệm kỳ của mình đã tham gia nhiều hoạt động xã hội, văn hoá, thiện nguyện và có nhiều đóng góp cho xã hội. Cô là gương mặt đại diện, đại sứ hình ảnh cho nhiều tổ chức, nhiều sự kiện tầm cỡ. Đặc biệt, cô đã chiến thắng trong một vòng thi đối mặt và giành danh hiệu “Hoa hậu nhân ái” tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017. Các trải nghiệm và thành tựu đó đủ để Đỗ Mỹ Linh ngồi vào ghế giám khảo”.

Ông Lê Xuân Sơn cũng cho biết, việc giữ vị trí trong ban giám khảo sẽ không ảnh hưởng việc Mỹ Linh tham gia vai trò đồng hành cùng cuộc thi với tư cách đương kim Hoa hậu. Bởi bận rộn nhất trong vai trò đồng hành với cuộc thi là giai đoạn quảng bá, vận động thí sinh, còn lại chủ yếu thể hiện ở một số thời điểm như họp báo, một số sự kiện, trong đó có các đêm chung khảo và chung kết. Vai trò 2 trong 1 trong các sự kiện đó không quá khó và ảnh hưởng đến nhau nên hoàn toàn có thể kết hợp được.

Trong suốt đêm chung kết, Đỗ Mỹ Linh sẽ ngồi ghế ban giám khảo. Khi đã có kết quả, hoa hậu 2018 được công bố, Mỹ Linh sẽ lên thực hiện vai trò Hoa hậu hết nhiệm kỳ cũng như trao vương miện cho người kế nhiệm.

Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc - Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2014 nhận định, việc lựa chọn Đỗ Mỹ Linh làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2018 là quyết định táo bạo của BTC cuộc thi. Tuy nhiên, ông lại ủng hộ quyết định này. Theo ông, Mỹ Linh đã tạo được độ tin cậy với BTC qua nhiệm kỳ hoa hậu của mình.

Theo quan điểm của nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, sự thẩm định cái đẹp không phụ thuộc vào độ tuổi hay trải nghiệm cuộc sống mà là sự nhạy cảm của con người, nhạy cảm về cái đẹp bởi có những người đã trải nghiệm nhiều vẫn ngu ngơ về cái đẹp, trong khi nhiều người trẻ lại rất nhạy cảm với cái đẹp, họ nhanh chóng nhận ra đâu là cái đẹp thực chất.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi tìm kiếm thí sinh đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Thế giới (có cùng tiêu chí với Hoa hậu Việt Nam: Đề cao lòng nhân ái). Trong khi đó, Mỹ Linh là một trong những hoa hậu có hình ảnh đẹp nhất trong số các hoa hậu từng đăng quang tại Việt Nam. Ở cô, hội tụ đủ các yếu tố trí tuệ, nhan sắc và phẩm hạnh.

Đặc biệt, Mỹ Linh còn là hoa hậu “nói đi đôi với làm”, luôn năng nổ, tích cực tham gia cũng như phát triển các hoạt động cộng đồng. Dự án thiện nguyện “Cõng điện lên bản” của cô đã trở thành 1 trong những dự án xuất sắc nhất cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017, mang về cho Mỹ Linh danh hiệu “Hoa hậu nhân ái”.

Với hình ảnh đẹp, sự ảnh hưởng tích cực với giới trẻ cùng những trải nghiệm và giải thưởng đạt được tại cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới, Mỹ Linh hoàn toàn xứng đáng trở thành giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2018.

An Nhiên