Hoa hậu Việt Nam đầu tư cho dự án nhân ái: Một mũi tên trúng hai đích

Cập nhật: 09:29 | 06/12/2018
Việc hoa hậu Việt Nam đầu tư nghiêm túc cho dự án nhân ái mang đi dự thi Hoa hậu Thế giới không chỉ để thực hiện sứ mệnh hoa hậu của mình, mang lại những giá trị nhân văn tích cực cho cộng đồng mà còn giúp đại diện Việt Nam có được thành tích cao tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới.

Phần thi Hoa hậu Nhân ái chính thức xuất hiện trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Thế giới từ năm 2005, trở thành điểm nhấn quan trọng của cuộc thi, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng cũng như góp phần quan trọng vào kết quả chung cuộc. Người đẹp nào có dự án nhân ái lọt top 5 Hoa hậu Thế giới đồng nghĩa chắc chắn sẽ có một suất trong top thí sinh được dự thi chung kết.

Thấy được tầm quan trọng của các dự án nhân ái khi tham gia Hoa hậu Thế giới, những năm gần đây, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cùng với người đẹp đăng quang - đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Thế giới đã có sự đầu tư nghiêm túc các dự án nhân ái nhằm giúp hoa hậu vừa thực hiện được sứ mệnh của mình, vừa tạo được dấu ấn tại đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh.

hoa hau viet nam dau tu cho du an nhan ai mot mui ten trung hai dich
Dự án nhân ái “Hành trình của nước” của Hoa hậu Tiểu Vy xuất sắc lọt top 5 Hoa hậuThế giới 2018. Ảnh: Ê-kíp nhân vật

Mới đây, dự án nhân ái của Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy đã xuất sắc lọt top 5 Hoa hậu Thế giới 2018. Sau khi đăng quang cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Tiểu Vy nhanh chóng bắt tay vào thực hiện dự án nhân ái “Hành trình của nước”. Cô lựa chọn bản Nịu (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) để thực hiện dự án. Đây là vùng đất còn nhiều khó khăn khi người dân sống trong cảnh không có mạng lưới điện quốc gia, không có internet và không có nước sạch để sử dụng, thậm chí, nhiều người dân nơi đây còn phải dùng nước ở con suối Cà Roòng gần đó để tắm giặt, ăn uống mà không qua nấu chín. Với mong muốn giúp người dân bản Nịu có nguồn nước đảm bảo để sinh sống, Tiểu Vy đã quyết định thực hiện dự án mang nước sạch đến với người dân trong bản bằng cách đào giếng và lắp đặt hệ thống nước lọc.

Trong cuộc hành trình này, Hoa hậu Tiểu Vy đã không ngại lăn xả, tự tay dọn cỏ, đẩy xe, đào đất cùng với bộ đội biên phòng địa phương để giúp đỡ bà con. Cô mong muốn sẽ còn tiếp tục đồng hành cùng “Hành trình của nước” lâu dài về sau. Mặc dù thời gian thực hiện dự án khá gấp rút nhưng cuối cùng, dự án nhân ái của đại diện Việt Nam vẫn được BTC Hoa hậu Thế giới 2018 đánh giá cao, trở thành một trong 5 dự án xuất sắc nhất tại cuộc thi. Với thành tích này, chắc chắn Tiểu Vy sẽ có một suất trong top 30 của đêm chung kết.

Năm ngoái, dự án nhân ái “Cõng điện lên bản” của Hoa hậu Mỹ Linh cũng đạt thành tích cao khi lọt vào top 5 dự án nhân ái của Hoa hậu Thế giới 2017, giúp Mỹ Linh lọt top 40 người đẹp tranh tài trong đêm thi chung kết. Dự án này thực chất là dự án “Thắp sáng đường quê” (dự án nhân ái mà Mỹ Linh đã thực hiện thành công khi đang là thí sinh của Hoa hậu Việt Nam 2016) nhưng được phát triển hơn và được đổi tên thành “Cõng điện lên bản”. Đây cũng là lần đầu tiên đại diện Việt Nam chiến thắng tại phần thi Hoa hậu Nhân ái tại Hoa hậu Thế giới kể từ khi phần thi này được tổ chức. Với thành tích này, Mỹ Linh nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả, góp phần giúp cô trở thành một trong những hoa hậu có hình ảnh đẹp nhất trong số các hoa hậu tại Việt Nam.

Phần thi Người đẹp Nhân ái bắt đầu đưa vào khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ năm 2016 và phát huy được hiệu quả bất ngờ, giúp các người đẹp được tự mình thực hiện dự án, được trải nghiệm và thấu hiểu hơn các công tác thiện nguyện. Việc các người đẹp cùng nhau thực hiện dự án nhân ái càng giúp cho những nghĩa cử cao đẹp được lan tỏa đến với mọi người trong xã hội. Từ đó, các người đẹp sẽ thấy được tầm quan trọng của công tác cộng đồng, thôi thúc họ cống hiến nhiều hơn, đặc biệt là khi ở vị trí là hoa hậu, á hậu.

Bà Phạm Kim Dung - Chủ tịch hội đồng quản trị Cty CP Giải trí Sen Vàng, đồng thời là đơn vị nắm giữ bản quyền đề cử thí sinh đi thi Hoa hậu Thế giới cho biết, năm 2016, với vai trò là Phó trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam, bà đã đề xuất ý tưởng và quyết tâm triển khai chuỗi dự án Người đẹp Nhân ái lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam với mục đích cao cả là đóng góp nhiều dự án cộng đồng thiết thực, có giá trị thụ hưởng lâu dài và phục vụ lợi ích cho nhiều người như xây sửa cầu đường, trường trạm, lắp điện thắp sáng, mang nguồn nước sạch... cho các cộng đồng dân cư còn khó khăn.

Khi triển khai, các dự án cũng vấp phải vô vàn khó khăn khi liên hệ địa phương, thuyết phục nhà tài trợ, tính toán phương án sản xuất và tổ chức cho các thí sinh thực hiện. Tuy nhiên, với mong muốn xây dựng một cuộc thi nhan sắc chuyên nghiệp, có tác động sâu rộng đến cộng đồng, BTC Hoa hậu Việt Nam đã không ngừng cố gắng, hỗ trợ, đồng hành cùng các thí sinh, đặc biệt là các dự án nối dài sau khi đăng quang như của Mỹ Linh.

Với thành tích 2 năm liên tiếp đại diện Việt Nam đều lọt top 5 Hoa hậu Nhân ái tại Hoa hậu Thế giới càng khẳng định việc đầu tư nghiêm túc, chỉn chu cho dự án nhân ái để mang đi dự thi quốc tế là một chiến lược thông minh của hoa hậu và ê-kíp. Nếu như các người đẹp đại diện các cường quốc nhan sắc có thế mạnh về ngoại hình như gương mặt, hình thể, chiều cao hay đã được đào tạo bài bản trong các lò luyện hoa hậu từ sớm,… thì chúng ta tập trung vào một trong những phần thi quan trọng nhất thể hiện giá trị cốt lõi của cuộc thi Hoa hậu Thế giới: Hoa hậu Nhân ái. Biết điểm mạnh, điểm yếu của mình ở đâu để phát huy, khắc phục là một chiến lược sáng suốt giúp nhan sắc Việt tạo được dấu ấn tại các đấu trường nhan sắc quốc tế.

Tất nhiên, để có được những thành tích như Mỹ Linh, Tiểu Vy, chắc chắn sẽ phải có sự đồng lòng, đồng sức của cả một tập thể, trong đó, giữ vai trò nòng cốt chính là BTC Hoa hậu Việt Nam. Luôn đồng hành, định hướng cho các người đẹp trong và sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là việc làm cần thiết giúp các người đẹp, nhất là những người đăng quang ở ngôi vị cao như hoa hậu, á hậu có được con đường đi đúng đắn, tạo được hình ảnh đẹp đúng như kỳ vọng của công chúng.

An Nhiên