Hoa hậu Việt Nam: Lại thêm mùa ứng xử kém ấn tượng

Cập nhật: 15:49 | 17/09/2018
Phần thi ứng xử của Hoa hậu Việt Nam luôn có sức hấp dẫn với khán giả vì thể hiện được sự thông minh, nhanh nhạy của các thí sinh. Tuy nhiên, phần thi này trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 mới đây đã không thật sự khiến khán giả hài lòng.

Một điểm trừ của vòng thi ứng xử là việc không gọi tên top 5 trước khi chính thức bước vào bốc thăm trả lời câu hỏi. Lẽ ra, 5 thí sinh nên được công bố trước để các người đẹp giữ được bình tĩnh để đưa ra các câu trả lời tốt nhất có thể.

hoa hau viet nam lai them mua ung xu kem an tuong
Top 5 thí sinh bước vào phần thi ứng xử ( lần lượt Thùy Tiên, Thúy An, Tiểu Vy, Hồng Tuyết và Phương Nga)

Người được xướng tên đầu tiên trong top 5 là cô gái dành được giải Người đẹp Nhân ái Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Câu hỏi của thí sinh này là: “Bạn nghĩ có chỗ cho hoa hậu và các người đẹp trong việc thực hiện cách mạng 4.0 không?”. Cô trả lời: “Em học chuyên ngành ngôn ngữ, cách mạng 4.0 hơi xa lạ với em. Theo em, bất kỳ thời đại, xã hội nào, nếu như bạn cố gắng hoàn thành vai trò, nhiệm vụ của mình, bạn đều có thể cống hiến. Cách mạng 4.0 không nằm ngoài quy luật đó”.

Nhiều khán giả cho rằng với một cuộc thi người đẹp, BTC đưa ra câu hỏi về công nghệ là chưa hợp lý. Đành rằng đưa vấn đề thời sự, xã hội vào câu hỏi là tốt nhưng không phải vấn đề nào cũng gần gũi với các người đẹp, nhất có trước đó showbiz từng có nhiều người đẹp nói không với mạng xã hội. Câu hỏi dễ đưa thí sinh vào thế khó khi có thể lộ những lỗ hổng kiến thức bởi không phải thí sinh nào cũng am hiểu về công nghệ. Từ đó dẫn đến vòng ứng xử dễ có câu trả lời ngô nghê.

Về câu trả lời của Thùy Tiên, cô ứng xử khá trơn tru nhưng cũng không được đánh giá xuất sắc bởi nội dung trả lời chung chung và có thể áp dụng để trả lời cho rất nhiều câu hỏi kiểu: Bạn nghĩ có chỗ cho hoa hậu và các người đẹp trong việc thực hiện cách mạng/việc … ?

Thí sinh tiếp theo bước vào phần thi ứng xử là Nguyễn Thị Thúy An. Cô nhận câu hỏi: “Người ta nhận xét ở thời đại công nghệ ngày nay, con người ngày càng ít quan tâm đến nhau. Bạn nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng lòng nhân ái sẽ không còn?”.

Người đẹp này trả lời: "Lòng nhân ái xuất phát từ trái tim, tấm lòng của mỗi con người nên sẽ không bao giờ kết thúc. Lòng nhân ái gắn kết từ tình yêu thương này đến tình yêu thương khác, truyền lửa đến thế hệ sau và đi theo mỗi chúng ta". Thúy An khá lúng túng nhưng nội dung câu trả lời được cho là khá ổn.

Người thứ 3 là Trần Tiểu Vy (tân hoa hậu) bốc được câu hỏi: “Hãy tưởng tượng bạn có mặt ở xã hội 100 năm sau. Bạn sẽ nói gì với các bạn trẻ ở thời tương lai?”. Cô gái này cũng không tránh khỏi lúng túng: "Em sẽ... khuyên họ tin vào ước mơ của mình... trau dồi kiến thức để thành công. Thành công ấy… giúp các bạn giúp được mọi người xung quanh và giúp xã hội tốt hơn".

Đây được cho là câu hỏi khó nhất trong số 5 câu hỏi nhưng không được đánh giá cao bởi theo nhiều khán giả, các câu hỏi nên ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, và phạm vi câu hỏi càng hẹp, thí sinh sẽ càng có được câu trả lời cụ thể, rõ ý hơn. Sự bối rối cũng khiến Tiểu Vy không có được câu trả lời tốt nhất

Trong khi 3 câu hỏi đầu tương đối vĩ mô, 2 câu cuối lại được cho là dễ hơn. Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Tuyết bốc được câu hỏi: "Giả sử bạn là hoa hậu và người khác nói bạn phải trả giá, đánh đổi mới có thể thành hoa hậu. Bạn nói gì?".

Hồng Tuyết trả lời: "Em quan niệm bất cứ sự thành công nào cũng phải đánh đổi, nhưng sự đánh đổi đó mang ý nghĩa tiêu cực hay tích cực do bản thân mình. Khi trở thành hoa hậu, bạn đã đánh đổi cuộc sống bình thường để cống hiến cho xã hội, nhân loại".

Ý đầu trong câu trả lời của Hồng Tuyết khá tốt nhưng ý sau lại không rõ ý nên đã không tạo được ấn tượng với khán giả.

Người đẹp Bùi Phương Nga nhận được câu hỏi cuối cùng: "Nếu bạn là thí sinh ra về tay trắng sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018, bạn sẽ nói gì khi trả lời phỏng vấn?”. Cô gái này khá bình tĩnh trả lời: "Nếu phải ra về tay trắng, em sẽ chúc mừng tân hoa hậu, hy vọng bạn ấy tỏa sáng, thực hiện tốt sứ mệnh. Nhưng em nghĩ đi đến top 5, chúng em đã trải qua quãng đường dài, mở ra những cơ hội lớn trong tương lai. Đây đã là chiến thắng của chính bản thân chúng em".

Phần ứng xử của Bùi Phương Nga nhận được nhiều lời khen ngợi vì rõ ràng, đúng ý câu hỏi và thể hiện được sự bình tĩnh nhất trong top 5.

Việc độ khó của 5 câu hỏi không ngang nhau khiến cho khán giả có cảm giác cuộc thi đã không công bằng với các thí sinh. Cho dù thí sinh trả lời câu hỏi dễ một cách tốt đi nữa thì cũng khó khiến khán giả tâm phục khẩu phục.

Việc đặt câu hỏi khó khiến thí sinh lúng túng (4/5 thí sinh) khi trả lời đã khiến cho kết quả của cuộc thi ít nhiều gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng Phương Nga mới là thí sinh trả lời tốt nên xứng đáng đoạt vương miện hoa hậu hơn tân hoa hậu Trần Tiểu Vy.

Về việc này, BTC cho biết họ chấm điểm dựa vào cả quá trình cuộc thi, điểm thi vòng ứng xử chỉ chiếm 10% tổng số điểm và Tiểu Vy là thí sinh duy nhất đạt được sự đồng thuận cao của BGK cuộc thi.

Với hạt sạn của vòng thi ứng xử hoa hậu Việt Nam 2018, khán giả mong rằng BTC của các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam trong thời gian tới nên lựa chọn các câu hỏi hay, ấn tượng, cụ thể, sát với thí sinh và cuộc thi, cũng như có độ khó ngang nhau để đem lại sự công bằng cho các thí sinh, thí sinh cũng dễ thể hiện được sự thông minh, tinh tế, bản lĩnh của mình.

Nếu các câu hỏi xa rời với các thí sinh, có tầm vĩ mô hay chung chung thì các em sẽ khó hiểu, từ đó khó có thể đưa ra được câu trả lời hay, ấn tượng, đồng nghĩa dẫn đến vòng thi ứng xử kém chất lượng, ảnh hưởng đến hình ảnh của cả cuộc thi.

Nếu có thể, BTC cuộc thi các năm sau có thể đưa ra một câu hỏi để 5 thí sinh cùng trả lời. Tất nhiên, phần đọc câu hỏi và trả lời của thí sinh trước sẽ được giữ bí mật với các thí sinh trả lời sau bằng việc cho các thí sinh sau nghe tai nghe có âm thanh.

An Nhiên