Hòa mình vào “Thức tỉnh” để tìm lại mình

Cập nhật: 08:41 | 21/05/2019
Về trại giam cải tạo, Tuấn đã tham gia cuộc thi viết cảm nhận về sách và tham gia tiểu phẩm “Thức tỉnh” để thấy mình ở đó và tìm lại chính mình...

Tâm sự với chúng tôi sau giờ tập tiểu phẩm, phạm nhân Hà Anh Tuấn, SN 1982, xã Chu Hóa, TP Việt Trì, Phú Thọ bảo, tất cả xảy ra như một giấc mơ. Bởi với tất cả những gì đã xảy ra, lỗi phần lớn thuộc về Tuấn. Khi bản thân anh ta từng có một gia đình ấm êm, có vợ đẹp con khôn, vậy chỉ vì tiền làm lóa mắt, Tuấn đã nghĩ đến những chiêu trò lừa đảo, để giờ đây mọi thứ đang vụt khỏi tầm tay.

Theo tài liệu điều tra, đồng phạm trong vụ án của Tuấn còn có Trần Mai Thanh, SN 1953, phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, cựu Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư thương mại xây dựng Đông Bắc Á. Theo đó, giữa năm 2009, Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam (nay là TCty Bảo đảm hoạt động bay) chủ trương phá dỡ dãy nhà cấp 4, san lấp mặt bằng trụ sở tại phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên. Thực hiện nhiệm vụ do GĐ Cty CP Đầu tư và xây dựng (HUDI), thuộc Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) nay là Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Xây dựng giao, giữa tháng 7-2009, ông Tống Văn Tuyến - Đội trưởng một đội xây dựng của DN này mang hồ sơ dự thầu đến nộp cho Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam.

hoa minh vao thuc tinh de tim lai minh
Phạm nhân Hà Anh Tuấn (bên phải) trong một tiểu phẩm cảm nhận về sách ở trại giam. (Ảnh: N.Vũ)

Tình cờ gặp ông Tuyến tại cổng đơn vị chủ đầu tư, Hà Anh Tuấn “chém gió” và mạo nhận là cán bộ BQL dự án của Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam, đồng thời là cháu của một “sếp” trong DN. Tin lời, ông Tuyến đã trao hồ sơ xin dự thầu và nhờ Tuấn giúp đỡ để HUDI trở thành nhà thầu thi công dự án. Với bộ hồ sơ xin dự thầu của HUDI, Tuấn thêu dệt nên câu chuyện Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam được HUD nhượng bán cho hàng chục suất đất ngoại giao tại 2 dự án Khu đô thị mới Vân Canh - Hoài Đức và Khu đô thị Việt Hưng - Long Biên.

Tưởng thật, hàng chục người đã “đặt cọc” cho Tuấn để mua đất và đứng ra làm đầu mối mua đất liền kề dự án cho nhiều người nhằm hưởng giá chênh lệch, trong đó có Trần Mai Thanh. Quá trình Tuấn lừa đảo, Trần Mai Thanh biết rõ có sự gian dối nhưng vẫn tiếp tay cho đồng bọn. Tổng cộng từ năm 2009 đến 2011, Tuấn và Thanh đã chiếm đoạt của 31 người số tiền lên đến 25,3 tỷ đồng. Xét thấy hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội nên sau 1 ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Hà Anh Tuấn tù chung thân và Trần Mai Thanh 20 năm tù giam cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về trại giam Tân Lập (Bộ Công an) cải tạo, phạm nhân Hà Anh Tuấn bảo rằng ân hận vô cùng khi bản thân anh ta không tính toán được, đã để cho cả gia đình phải bán cửa bán nhà đi để khắc phục hậu quả cho mình.

“Lúc sự việc vỡ lở, bố mẹ và vợ tôi đã rất sốc, nhưng họ đã bán hết nhà cửa và tài sản để mong có thể khắc phục hậu quả do tôi gây ra. Giờ đây, vợ tôi và con đang phải thuê nhà để ở. Nghĩ mà tội, tôi không giúp gì được cô ấy mà để cô ấy phải chịu cảnh thiệt thòi, một mình nuôi con, lại phải lo kinh tế để tiếp tế, thăm nuôi chồng trong trại giam. Với tôi, một lời xin lỗi cho cô ấy không hề đủ. Chính vì vậy, khi nghe trại phát động cuộc thi cảm nhận về sách, tôi đã viết bài dự thi của mình trong vòng có 30 phút...”, phạm nhân Hà Anh Tuấn chia sẻ.

Bài dự thi của Tuấn được ban giám thị trại giam và hội đồng cán bộ chấm điểm đánh giá rất cao và có nhiều cảm nhận, viết tốt. Điều ấy vẫn thể hiện, Tuấn có trình độ và nếu được hun đúc, rèn luyện đi đúng hướng, anh ta vẫn trở thành người có ích. Vì vậy, trong phút tâm sự với PV, Tuấn bảo rằng, điều mà anh ta ân hận nhất đã để bố ra đi trong sự tức giận về đứa con không biết vâng lời. “Khi nghe tin tôi bị bắt, bố tôi bị sốc và bị tai biến. Từ đó, tinh thần cũng như sức khỏe của ông bị yếu dần và sau này bị đột quỵ và mất. Bố mất, mẹ cũng giận tôi luôn. Và tôi nhiều lúc cũng không thể tha thứ cho chính mình, bởi những điều mình gây ra đã đi ngược với truyền thống của gia đình. Vì vậy, giờ đây tôi rất ân hận...”, phạm nhân Hà Anh Tuấn tâm sự.

Như hiểu được những suy nghĩ của Tuấn mà gần đây, mẹ Tuấn cũng đã tha thứ cho cậu con trai từng một thời lầm lỡ và đã cùng với vợ con Tuấn lên trại thăm anh ta. “Mẹ tôi giờ cũng xuống Hà Nội chăm con cho em trai tôi và thỉnh thoảng ghé qua thăm con tôi, để bà nguôi ngoai phần nào. Cũng chính vì thế, thời gian gần đây, mẹ tôi cứ 1,2 tháng lại lên thăm tôi một lần. Mỗi lần nhìn thấy mẹ lên thăm, sức khỏe có phần yếu đi, tôi lại càng ân hận. Giá như, ngày ấy tôi biết vận dụng trí tuệ của mình, làm ăn lương thiện, thì có lẽ cả gia đình tôi đã không phải bi đát như thế này...”, phạm nhân Hà Anh Tuấn nói.

Thế nhưng, Tuấn bảo rằng, trong cùng cực của cuộc sống, anh ta vẫn có lòng tin ở vợ mình. Chính lòng vị tha, sự hy sinh của vợ đang là động lực để Tuấn viết lên những cảm nhận của mình và đó cũng là một động lực để anh ta phấn đấu cải tạo tốt, sớm có cơ hội trở về chuộc lại lỗi lầm với vợ con và gia đình...

Nguyễn Vũ

tra-cuu-diem-thi-bottom-article