Hoa xuân ca...

Cập nhật: 09:27 | 12/02/2019
Xuân đến. Thật kỳ diệu, chỉ sau vài ngày trời chuyển tiết xuân, cây cỏ, hoa lá cởi bỏ lớp áo xù xì khô ráp mà bật ra những chồi non lộc biếc nõn nà. Dường như, muôn hoa cùng nhau dệt nên khúc hoan ca sắc hương chào đón mùa xuân.

Sớm mai, ta được đánh thức bởi hương thơm nhẹ nhàng, ngan ngát luồn qua khung cửa sổ cùng làn gió xuân... Mở cửa bước ra sân, ô kìa, cả một góc vườn sáng bừng sắc trắng tinh khôi của hoa quất, hoa chanh... Xa xa, bên hàng rào, những cành hoa bưởi đang đung đưa trong nắng sớm gửi chút hương thầm cho lòng ai bối rối.

Xuống phố, những gánh hàng hoa ngập tràn sắc tím violet. Người Hà Nội quan niệm, khi hoa violet và thược dược xuất hiện, ấy là khi mùa xuân đã đến. Ngày Tết, trong mỗi gia đình Hà thành xưa bao giờ cũng có một bình hoa truyền thống. Các bà, các mẹ thường “truyền” cho các cô con gái, con dâu cách chọn và cắm hoa sao cho tinh tế. Sắc tim tím của những cánh hoa violet mỏng manh được kết hợp cùng các màu tươi sáng của thược dược như vàng tươi, hồng, đỏ...

Người tinh tế thường cố tìm bằng được một bông hoa thược dược nhung với màu đỏ đậm pha lẫn một xíu trắng ở cánh hoa bên trong. Điểm xuyết thêm cùng violet và thược dược là các loài hoa mùa xuân khác như hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa lay ơn... Bình hoa như một vườn hoa mùa xuân với đủ sắc màu rực rỡ mang đến hy vọng vào năm mới.

hoa xuan ca
Ảnh minh họa

Nắng xuân óng ả dệt nên sự huyền ảo trên vạn vật. Dạo qua làng hoa Quảng Bá, Nhật Tân, Tây Hồ, ta như chìm trong sắc thắm của đào bích, đào phai cùng bung nở. Hà Nội thật đặc biệt với những cánh đồng hoa khoe sắc ngay trong thành phố. Mùa nào hoa đó, vừa qua mùa cúc họa mi, đã đến mùa cả cánh đồng hoa cánh bướm mỏng manh đa sắc rập rờn trong gió. Nếu châu Âu có sắc tím oải hương thì Hà Nội có hoa violet chào đón người yêu hoa đến để ngắm cảnh, thưởng lãm. Sắc tím nhẹ nhàng của violet trải dài tưởng như bất tận đẹp đến nao lòng...

Hà Nội có một loài hoa được mọi người ví là “tuyết tháng ba”. Những cây hoa sưa rắc hoa nhỏ li ti, dịu dàng đậu trên tóc, trên áo người qua trên phố gợi nhớ tuyết đầu mùa nơi trời Âu. Hoa nở rộ chỉ trong vòng một tháng “phủ tuyết” trắng trời Hà Nội và rời đi thật nhanh để lại tiếc nuối cho những ai chưa một lần ngắm “tuyết tháng ba” tại mảnh đất Hà thành.

Ngày xuân thư thả, tạm biệt phố thị tấp nập, ta nhẩn nha ra ngoại thành Hà Nội. Thả bước trên đê, ta như “trôi” giữa “suối hoa” với những loài hoa dại bình dị e ấp khoe sắc bên đường với đủ màu sắc. Hoa xuyến chi trắng tinh khôi, hoa cơm cháy vàng tươi nhỏ xíu lẫn vào với đám cỏ mật, cỏ gà. Hoa cỏ may la đà trong gió và thường “gửi thương gửi nhớ” vào gấu áo quần khách bộ hành. Phóng tầm mắt ra xa, từng đàn bướm rập rờn bay lượn trên những cánh đồng hoa cải vàng lung linh trong nắng xuân. Một cánh én chao nghiêng rồi chợt lẫn trong vầng hoa xoan tím nhạt trôi bồng bềnh trong làn gió xuân mơn man.

Mùa xuân cũng là bắt đầu của năm mới, hoa trạng nguyên thường bừng nở rực rỡ đúng dịp này. Theo quan niệm của nhiều người, màu đỏ của hoa trạng nguyên mang đến một năm mới may mắn và thành công. Vẻ đẹp của hoa trạng nguyên khiến không gian bừng sáng tỏa ra năng lượng lạc quan nên loài hoa này thường được trưng bày ở những vị trí trang trọng dịp Tết.

Mùa xuân là sự khởi đầu cho những điều tốt đẹp... Và lòng ta chợt rộn vui khi ngắm khúc hoan ca của các loài hoa mỗi khi xuân về.

Vy Anh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250