Hoán đổi ngày nghỉ không làm giảm số ngày làm việc của cán bộ, công chức

Cập nhật: 11:21 | 16/04/2018
Đây là khẳng định của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội trong dự thảo Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức

Theo Bộ LĐ-TB&XH, vừa qua, có một số ý kiến cho rằng việc hoán đổi ngày nghỉ trong các dịp lễ lớn khiến số ngày làm việc của công chức giảm đi; ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp và người dân khi có công việc hành chính cần liên hệ với cơ quan nhà nước. Việc có ý kiến như vậy theo Bộ LĐ-TB&XH là do người dân chưa hiểu rõ thực chất việc hoán đổi ngày nghỉ.

Thực tế, đối tượng áp dụng hoán đổi ngày nghỉ là công chức, viên chức của các đơn vị có lịch nghỉ hằng tuần là 02 ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, không áp dụng với doanh nghiệp và người dân nói chung. Đồng thời, đối với cán bộ, công chức, viên chức có lịch làm việc bình thường là cả thứ Bảy thì không áp dụng hoán đổi nên vẫn đi làm cả ngày thứ Bảy, cả ngày đang dự kiến nghỉ trong lịch hoán đổi.

Điều này có nghĩa, số ngày làm việc của cán bộ, công chức, viên chức không thay đổi. Việc giải quyết thủ tục hành chính theo Quyết định số 127/2007/QĐ-TTg ngày 1-8-2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức làm việc vào ngày thứ Bảy hằng tuần để tiếp nhận, giải quyết thủ tục, hành chính vẫn được đảm bảo. Việc giải quyết công việc phục vụ doanh nghiệp, người lao động và nhân dân vẫn sẽ được đảm bảo.

hoan doi ngay nghi khong lam giam so ngay lam viec cua can bo cong chuc
Hoán đổi ngày nghỉ chỉ áp dụng với công chức, viên chức của các đơn vị có lịch nghỉ hằng tuần là 02 ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Ảnh minh họa

Từ năm 2010 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về việc hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào một số dịp nghỉ lễ, Tết khi có tình huống nghỉ ngắt quãng. Quá trình thực hiện việc hoán đổi ngày nghỉ đã cho thấy nhiều ưu điểm như:

Tránh được 1 ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ; giúp người dân có các đợt nghỉ dài hơn, thuận lợi hơn trong việc đi lại; giảm việc tăng mật độ người tham gia giao thông trong dịp nghỉ lễ, Tết có khoảng thời gian nghỉ ngắn; giảm áp lực đối với các đơn vị vận tải, góp phần giúp các đơn vị vận tải phục vụ người dân tốt hơn trong dịp lễ, Tết; tạo điều kiện cho người lao động tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội, góp phần kích cầu tiêu dùng.

Thanh Hải