Hoàn thiện quy trình khởi kiện ra tòa đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Cập nhật: 08:51 | 23/08/2018
“Rất nhiều DN nợ lương, nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động” – đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn) nhấn mạnh trong văn bản chất vấn gửi đến Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Theo đại biểu Hồ Thị Kim Ngân, chỉ tính riêng năm 2017, từ kết quả thanh tra của ngành BHXH đã phát hiện 42.263 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian. Theo đó, số tiền phải truy đóng là 88,2 tỷ đồng. Ngoài ra có 50.734 lao động đóng thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 47,3 tỷ đồng.

“Thực trạng này cho thấy, các giải pháp mà ngành đưa ra chưa thực sự hiệu quả. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp đột phá trong thời gian tới để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người lao động”, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân chất vấn.

Thông tin đến đại biểu mới đây, Bộ LĐ-TB&XH thừa nhận tình trạng nhiều DN nợ đóng, chậm đóng BHXH cho người lao động. Theo Bộ LĐ-TB&XH, mặc dù quá trình triển khai thực hiện Luật BHXH thời quan qua cho thấy số tiền chậm đóng BHXH đã giảm hơn so với một số năm trước. Tuy nhiên tỷ lệ DN nợ đóng, chậm đóng BHXH vẫn còn cao.

hoan thien quy trinh khoi kien ra toa doi voi doanh nghiep no bao hiem
Nhiều DN vẫn nợ lương, nợ đóng BHXH cho người lao động. Ảnh minh họa

Nguyên nhân chủ yếu là do sự vào cuộc chưa thực sự quyết liệt của một số cấp ủy, chính quyền địa phương; ý thức chấp hành pháp luật của một số người sử dụng lao động chưa nghiêm, nhất là khu vực ngoài Nhà nước; chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp. Trong đó chú trọng việc hoàn thiện quy trình khởi kiện ra Tòa đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Hiện theo quy định của Luật BHXH và Luật Công đoàn thì công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp sẽ có trách nhiệm đại diện cho tập thể người lao động khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, việc công đoàn các cấp khởi kiện tranh chấp lao động nói chung và tranh chấp về BHXH nói riêng còn gặp nhiều khó khăn.

Công đoàn cơ sở lại ở ngay trong lòng DN và ăn lương của DN nên việc chủ tịch công đoàn cơ sở đứng ra khởi kiện chính GĐ DN sẽ rất khó khăn. Mặt khác việc triển khai ủy quyền khởi kiện không đơn giản. Theo quy định, người lao động muốn ủy quyền cho công đoàn cơ sở hay công đoàn cấp trên khởi kiện thì phải làm thủ tục xin xác nhận của UBND xã, phường hoặc cơ quan công chứng. Như vậy, với những DN có hàng nghìn người bị vi phạm quyền lợi BHXH thì phải cần tới hàng nghìn lao động ủy quyền với công đoàn sẽ phức tạp. Đây là bất cập trên thực tế.

Thanh Hải