Phúc thẩm vụ án xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình làm 9 người tử vong

Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt

Cập nhật: 13:15 | 12/06/2019
Sáng 12-6, HĐXX phúc thẩm của TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên xem xét kháng cáo của các bị cáo liên quan đến vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Hoàng Công Lương chỉ mời một luật sư bào chữa tại phiên phúc thẩm.

Lần xử này, Hoàng Công Lương chỉ mời một luật sư bào chữa. Tại toà, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt thay vì "kêu oan" như trong các phiên xử trước.

Trước đó, bản án sơ thẩm nhận định, Hoàng Công Lương đã được đào tạo kỹ năng lọc máu chạy thận nhân tạo, có chứng chỉ hành nghề. Sáng 29-5-2017, sau khi máy RO sửa chữa xong, Lương chưa được ai bàn giao, thông báo và chưa biết hệ thống nước đã an toàn hay chưa nhưng vẫn ra y lệnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Quá trình làm việc, Quốc cẩu thả nên để tồn dư hóa chất. Sau khi sửa, bị cáo không lấy mẫu nước RO đi xét nghiệm, chưa bàn giao hệ thống này cho bệnh viện mà để mặc máy vận hành.

Trương Quý Dương là lãnh đạo bệnh viện nhưng không sâu sát quản lý, không kiểm tra chặt chẽ hoạt động của Đơn nguyên thận trong quá trình vận hành kỹ thuật lọc máu. Ông Dương cùng với Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trần Văn Sơn và Đỗ Anh Tuấn đã thiếu trách nhiệm trong công việc, là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố làm chết 8 người.

HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hòa Bình tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người". Trương Quý Dương cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, 30 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu, cựu Phó giám đốc bệnh viện tỉnh, 36 tháng tù; Trần Văn Thắng, cựu Trưởng phòng Vật tư bệnh viện tỉnh và Đỗ Anh Tuấn, cựu Giám đốc Cty Thiên Sơn, lần lượt nhận mức án 36 và 30 tháng tù cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo Trần Văn Sơn, cựu cán bộ phòng vật tư, 42 tháng tù và Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Cty Trâm Anh, 54 tháng tù.

Sau phán quyết sơ thẩm, Hoàng Công Lương, Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng và Hoàng Đình Khiếu có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; Đỗ Anh Tuấn kháng cáo toàn bộ bản án.

Hoa Đỗ

tra-cuu-diem-thi-bottom-article