Học “làm sang”…

Cập nhật: 10:31 | 07/07/2018
Vô tình chứng kiến cô nàng hàng xóm được liệt vào hàng “đại gia” của phố đi chợ mà mấy bà hàng xóm thấy giật mình. 

- Này, bao tiền mớ rau? - Dạ, 6 nghìn đồng chị ạ. - Đắt thế, 5 nghìn được không? - Không ạ. - Ừ thế thôi, 11 nghìn 2 mớ, thêm cho chị tý hành hoa với vài quả ớt nhá.

Vô tình chứng kiến cô nàng hàng xóm được liệt vào hàng “đại gia” của phố đi chợ mà mấy bà hàng xóm thấy giật mình.

Gia đình của cô luôn là niềm mơ ước và sự ngưỡng mộ của bao người khác. Chồng kiếm ra tiền, con cái đủ cả “nếp, tẻ”. Hàng ngày, cô lái xe đẹp đi làm, quần áo chỉ dùng hàng hiệu, tiền tiêu không phải nghĩ.

Giàu có là thế, nhưng cách tiêu tiền của cô thật nực cười. Mỗi khi đi chợ, gặp hàng hoa quả ngon, cô sà vào, miệng hỏi giá nhưng tay “nhón” ăn thật lực. Cũng có khi cô hỏi giá thế thôi, “nếm” thế thôi nhưng chê ỏng chê eo, không mua. Người bán hàng chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Mua rau, bao giờ cô cũng kỳ kèo bớt từng đồng. Sau đó, còn “kèo” thêm đủ thứ, lúc thì tý hành hoa, khi là mấy trái ớt, quả chanh của bà hàng rau. Cũng có người chép miệng bảo: “Chắc phải chắt chiu, tiết kiệm như thế thì người ta mới giàu các bác ạ”.

Nhưng không, ở những nơi sang trọng, cách xài tiền của cô rất “xông xênh”. Cô sẵn sàng đặt những món đồ đắt tiền từ nước ngoài về dùng theo đúng trào lưu. Trong những lần đi mua sắm với nhóm bạn “cùng đẳng cấp”, nếu tiền thừa khoảng vài trăm, cô thường không cần lấy lại. Mỗi khi ăn sáng, uống cà phê ở quán “sang xịn” hoặc đi làm đẹp, bao giờ cô cũng nhớ kẹp tiền “bo” hậu hĩnh trong sổ hóa đơn thanh toán. Và… cô thường khoe chuyện này “bô bô” với nhiều người như một cách khẳng định đẳng cấp.

Chi tiêu cho bản thân và khi cần thể hiện với bạn bè thoáng là vậy, nhưng với người nghèo, gặp khó khăn, cô có cách ứng xử khá đặc biệt. Mỗi khi đi thăm nom người ốm đau, hoặc có việc thiện nguyện, cô luôn bỏ phong bì ở mức thấp nhất. Đợt này, khu phố kêu gọi đóng góp ủng hộ bà con gặp thiên tai, bão lũ, khi bác tổ trưởng dân phố đến nhà, cô hỏi han thật kỹ lưỡng rồi ủng hộ… 30.000 đồng.

Vậy mới thấy, học “làm sang” có nhiều chuyện nực cười…

Vy Anh