Hóc xương cá lâu ngày, chàng trai đi khám phát hiện khối u thực quản

Cập nhật: 16:41 | 10/01/2019
Do bị hóc xương cá nhưng không biết, chàng trai 31 tuổi ở Hải Phòng không đi khám. Đến khi thấy tức nghẹn kéo dài, nuốt vướng bệnh nhân đi khám bác sỹ phát hiện khối u xơ dưới niêm mạc thực quản.

Các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D lồng ngực cho nam bệnh nhân, mở tổ chức viêm xơ ở thực quản lấy dị vật xương cá.

Bệnh nhân là Nguyễn văn H, 31 tuổi ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng xuất hiện dấu hiệu đau tức vùng ngực bụng trong 2 tuần, kèm theo cảm giác chán ăn, khó tiêu, nuốt nghẹn thức ăn nhưng do chủ quan nên không đi khám. Đến khi các triệu chứng đó ngày càng nhiều gây khó chịu, bệnh nhân mới đến bệnh viện kiểm tra.

Sau khi chụp chiếu, làm các chỉ định, xét nghiệm cần thiết và nội soi dạ dày, thực quản anh H. được chẩn đoán có khối u xơ dưới niêm mạc thực quản.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã khai thác nhanh bệnh sử, bệnh nhân cho biết khi nuốt thức ăn rất khó chịu, cảm giác đau tức nghẹn rất khó chịu. Nhận thấy tổn thương là u xơ, tuy nhiên anh H. đã đau khoảng 2 tuần, các triệu chứng không thuyên giảm, bác sĩ Bệnh viện K đánh giá chưa loại trừ tổn thương có dị vật thực quản.

Kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi 3D. Bằng kinh nghiệm lâu năm, các bác sĩ thực hiện phẫu tích tỉ mỉ đã lấy trọn vẹn tổn thương viêm xơ ở thực quản kích thước 3x4cm trong đó có dị vật xương cá.

hoc xuong ca lau ngay chang trai di kham phat hien khoi u thuc quan
Hình ảnh phim chụp khối u của bệnh nhân (ảnh BSCC)

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K chia sẻ: “Đây là trường hợp hiếm gặp do có dị vật xương cá trong tổ chức viêm xơ thực quản. Nếu không điều trị, phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể dẫn đến áp xe trung thất, thủng thực quản, thậm chí tử vong”.

Phương pháp phẫu thuật nội soi 3D có nhiều ưu điểm. Phương pháp này giúp phẫu thuật viên quan sát rõ nét với hình ảnh sâu của không gian 3 chiều, từ đó dễ phát hiện và lấy được dị vật xương cá nhỏ. Phương pháp này đảm bảo về tính thẩm mỹ, không có đường sẹo ở dưới ngực như mổ mở thông thường, giảm đau sau mổ tốt và đặc biệt là bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng.

Bên cạnh đó thì phẫu thuật nội soi 3D cũng đặt ra nhiều thách thức cho phẫu thuật viên, yêu cầu bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, đảm bảo thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, chính xác.

Phẫu thuật nội soi 3D đã được ứng dụng thành công, thực hiện thường quy tại bệnh viện Kchứng tỏ được trình độ phát triển về mặt kỹ thuật, chỉ định, kỹ năng phẫu tích của phẫu thuật nội soi, nhiều bệnh nhân được hưởng lợi ích, ưu điểm của phương pháp này đem lại, giúp họ tiết kiệm chi phí điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện mà vẫn đảm bảo quá trình hồi phục nhanh chóng.

T. An

tra-cuu-diem-thi-bottom-article