Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Nền móng cho sự tiến triển

Cập nhật: 09:26 | 02/03/2019
Mọi thứ đã chuyển biến đầy kịch tính trong chiều 28-2 khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai được kỳ vọng rộng rãi giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump đã không thể kết thúc bằng một thỏa thuận như dự kiến sau gần hai ngày thảo luận ở Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, lạc quan mà nói, sự kiện lần này là một dấu mốc rõ ràng tạo nền móng cho sự tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Không đạt được thỏa thuận nào

Ngoài việc không có thỏa thuận nào được đưa ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã hủy bữa ăn trưa theo kế hoạch và việc ký kết một tuyên bố chung, còn cuộc họp báo “solo” của ông chủ Nhà Trắng đã được tổ chức sớm trước hai giờ so với dự kiến. Giải thích nguyên nhân không đạt được thỏa thuận, Tổng thống Trump nói: "Về cơ bản, họ (Triều Tiên) muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn, và chúng tôi không thể thực hiện điều đó. Họ sẵn sàng phi hạt nhân hóa ở phần lớn các khu vực mà chúng tôi muốn, song chúng tôi không thể xóa bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt vì điều đó”.

Ngay đêm 28-2 rạng sáng 1-3, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết, nước này đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa trong cuộc gặp Thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Phát biểu trong cuộc họp báo tại khách sạn Melia ở Hà Nội, Ngoại trưởng Ri Yong-ho nói rằng, nước này đã đưa ra đề xuất mang tính thực chất trong cuộc gặp Thượng đỉnh vừa diễn ra giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông khẳng định Bình Nhưỡng muốn 5 nghị quyết trừng phạt của LHQ được dỡ bỏ, đặc biệt là những biện pháp trừng phạt liên quan đến đời sống của người dân Triều Tiên. Theo Ngoại trưởng Triều Tiên, Bình Nhưỡng mong muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ một phần chứ không phải toàn bộ.

Ông Ri Yong-ho cũng khẳng định, Triều Tiên sẽ không thay đổi lập trường ngay cả khi Mỹ mong muốn thúc đẩy đối thoại. Nhà ngoại giao này cũng tiết lộ Mỹ mong muốn Triều Tiên có "thêm một bước đi" ngoài việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Theo Tân Hoa xã, sở dĩ Hội nghị Thượng đỉnh lần này không đạt được thỏa thuận nào là vì "khoảng cách" về các vấn đề phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ lệnh trừng phạt giữa hai bên.

hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2 nen mong cho su tien trien
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Trái) và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp tại Hà Nội.

Nhận định của giới phân tích

Trong khi đó, ông Paik Hak Soon, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Sejong của Hàn Quốc, nhận định rằng điểm mấu chốt ở đây chính là "trình tự" của quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Chuyên gia này phân tích: "Dường như yêu sách của Mỹ đối với Triều Tiên bao gồm một bản danh sách các cơ sở hạt nhân và tên lửa đạn đạo, còn Bình Nhưỡng lại muốn ‘dỡ bỏ’ tất cả các lệnh trừng phạt. Hai bên đã không đạt được thỏa thuận về vấn đề đó”.

Còn nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc Dương Hy Vũ cho rằng việc không đạt được thỏa thuận nào đã cho thấy hai bên không thể khắc phục những bất đồng liên quan tới các cơ sở hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên cũng như những đề nghị đối ứng từ phía Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Vương Sinh, Giáo sư Chính trị Quốc tế tại Đại học Cát Lâm, cho rằng kết quả của hội nghị Thượng đỉnh lần này có "một chút bất ngờ". Hội nghị Thượng đỉnh này cho thấy "sự khác biệt giữa hai bên về khái niệm, phương thức và các bước đi trong tiến trình phi hạt nhân hóa vẫn còn đó, và sự khác biệt về hành động giữa hai bên vẫn luôn tồn tại".

Tuy nhiên, tất cả các chuyên gia đều thừa nhận rằng hội nghị Thượng đỉnh này là "cần thiết" và đã đặt nền móng cho các cuộc đàm phán cũng như tiến triển trong tương lai.

Chuyên gia Paik Hak Soon đã đồng ý với tuyên bố của Tổng thống Trump tại cuộc họp báo rằng "tiến bộ thực sự" đã được thực thi tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai này, và đây sẽ "không phải hội nghị Thượng đỉnh cuối cùng". Ông nêu rõ: "Tôi cho rằng, ngay cả khi hai bên không ký kết một thỏa thuận nào lần này, nhưng việc lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước đã ngồi đàm phán 1-1 và tái khẳng định các vấn đề còn tồn tại là hữu ích để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ trừng phạt trong tương lai. Xét từ quan điểm đó, thì đây là một quá trình không thể tránh khỏi".

Ông Vương Tuấn Sinh, chuyên gia quan hệ quốc tế của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), khẳng định rằng hội nghị Thượng đỉnh ở Hà Nội chắc chắn là một "thỏa thuận chuyển tiếp" để kết nối quá khứ và tương lai. Ông nhấn mạnh: “Việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên không chỉ kiểm nghiệm sự chân thành mà còn cả trí tuệ từ hai phía".

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Dương Hy Vũ nhấn mạnh rằng quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đã trải qua nhiều khúc ngoặt trong quá khứ, nhưng nó không bao giờ dừng lại và sẽ không bao giờ dừng lại, "bởi nó phù hợp với lợi ích của tất cả các bên, trong đó gồm cả Triều Tiên".
Bình luận về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã chứng kiến một bước ngoặt lớn và đã trở lại đúng lộ trình giải quyết chính trị trong năm qua. Ông nhấn mạnh đây là kết quả rất khó khăn mới đạt được và cần được trân trọng.

Qua hội nghị lần này, giờ đây những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới vẫn luôn hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại, thể hiện sự chân thành với nhau, tôn trọng và đáp ứng các mối quan tâm chính đáng của nhau, đồng thời chung tay thúc đẩy phi hạt nhân hóa và thiết lập một cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, tất cả vì một nền hòa bình bền vững và sự phát triển chung của khu vực Đông Bắc Á.

Hồng Phúc

tra-cuu-diem-thi-bottom-article