Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội kỷ niệm 25 năm thành lập

Cập nhật: 19:49 | 12/01/2019
Trong 25 năm hình thành, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã góp phần thu được gần 500.000 đơn vị máu do các thế hệ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên hiến tặng và vận động được. Lượng máu này là món quà vô giá dành cho hàng trăm nghìn người bệnh.

Thông tin trên được ông Chử Nhất Hợp, Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội chia sẻ tại Chương trình Kỷ niệm 25 năm Phát động phong trào hiến máu trong thanh niên, sinh viên Thủ đô và Thành lập Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội.

Ông Chử Nhất Hợp cho biết, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội với sứ mệnh tự hào là lực lượng tiên phong đoàn kết, tập hợp thanh niên, sinh viên thủ đô đã tham gia khởi động và giữ vai trò nòng cốt trong phong trào hiến máu tình nguyện.

“Hành trình ¼ thế kỷ xây dựng và phát triển với nhiều vinh quang và cả những thử thách, dù trong hoàn cảnh nào, mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên của Hội luôn tự hào về truyền thống, tinh thần vượt khó vươn lên. Từ mái nhà Hội máu đã có hàng vạn thanh niên, sinh viên vươn lên thành đạt trong cuộc sống, tiến bộ của bản thân lớn lên từng ngày từ những bài học vận động quần chúng qua hoạt động Hội”, Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội chia sẻ.

hoi thanh nien van dong hien mau ha noi ky niem 25 nam thanh lap
Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước

Đánh giá về vai trò của Hội Thanh niên hiến máu tình nguyện Hà Nội, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương bày tỏ: Trước năm 1994, xuất phát từ nhu cầu đảm bảo nguồn máu an toàn cho điều trị, giảm những tiêu cực trong truyền máu do thiếu người hiến máu, Viện Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều nỗ lực để vận động người dân tham gia hiến máu nhân đạo, nhưng hoạt động còn nhỏ và hiệu quả chưa cao.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, ngày 24-1-1994, tại Hà Nội đã diễn ra ngày hiến máu nhân đạo đầu tiên do Viện Huyết học-Truyền máu và Thành Đoàn Hà Nội phát động, tổ chức thành công, tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng. Từ đó đến nay, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển rộng rãi trên cả nước; lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước.

Năm 1994, cả nước ta tiếp nhận được 138.000 đơn vị máu; 15% trong số đó là từ người hiến máu tình nguyện; thì đến năm 2018, cả nước đã tiếp nhận 1,4 triệu đơn vị máu và 98% trong số đó là người hiến máu tình nguyện, đáp ứng được trên 70% nhu cầu máu cho điều trị…

“Nhắc đến những kết quả xuất sắc mà phong trào hiến máu tình nguyện đã đạt được trên cả nước và tại Hà Nội, chúng ta không thể không nhắc tới một tổ chức đặc biệt, mà sự ra đời và trưởng thành, gắn liền với sự phát triển của phong trào hiến máu tình nguyện, đó là Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội”, TS. Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

T. An

tra-cuu-diem-thi-bottom-article