Hà Nội:

Hội thi “Tìm hiểu Bộ luật hình sự” đối với các trường THCS trên địa bàn quận Ba Đình.

Cập nhật: 21:49 | 18/05/2018
Ngày 18-5, Tại hội trường Rạp chiếu phim Ngọc Khánh (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) diễn ra cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật hình sự” đối với các trường THCS trên địa bàn quận Ba Đình năm 2018…

Cuộc thi nhằm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Bộ luật hình sự, góp phần giúp các em học sinh hiểu thêm về pháp luật hình sự và từ đó có những hành vi ứng xử đúng đắn.

Từ đó, định hướng cho thanh, thiếu niên những kiến thức cơ bản về pháp luật để các em nâng cao nhận thức, không vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết, không bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo vào tệ nạn xã hội… Ngoài ra còn giúp các em chủ động phòng ngừa với những cám dỗ, kỹ năng phòng vệ chính đáng để có thể thoát khỏi những tình huống nguy hiểm.

hoi thi tim hieu bo luat hinh su doi voi cac truong thcs tren dia ban quan ba dinh 115572
Học sinh của 12 đơn vị đều thể hiện kiến thức khá vừng về Bộ luật hình sự 2015.

Hội thi có 12 đội dự thi đến từ 12 trường THCS trên địa bàn: THCS Ba Đình; THCS Giảng Võ; THCS Hoàng Hoa Thám; Mạc Đĩnh Chi; THCS Nguyễn Công Trứ; THCS Nguyễn Trãi; THCS Phan Chu Trinh; THCS Phúc Xá; THCS Thăng Long; THCS Thành Công; THCS Thống Nhất; THCS Nguyễn Tri Phương.

Trong nội dung của phần thi năng khiếu, các đội thi đã xây dựng tiểu phẩm dựa theo các tình huống mà Ban tổ chức gợi ý với nội dung tuyên truyền, phổ biến Bộ luật hình sự 2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự…

Tình huống giành cho trường THCS Nguyễn Công Trứ: Cùng là nhóm học sinh lớp 8, Q, P, T, V thường xuyên trốn học đi chơi, ăn cắp tiền của bố mẹ đi chơi game. Vào một buổi học thứ 2 do không có tiền để đi chơi Q, P, T, V, sau khi được Q lập kế hoạch trộm cắp xe máy của Công ty K thì Q rủ rê P, T và V cùng trộm cắp xe máy.

Sau khi P, T và V đồng ý Q đã chủ động bàn bạc về kế hoạch trộm cắp. Q có nhiệm vụ chuẩn bị các dụng cụ phá khóa cửa và theo dõi, chỉ huy hoạt động trộm cắp, Q phân công P thực hiện việc phá khóa, phân công T dắt xe máy ra và phân công V đưa xe máy đến nơi cất dấu mà Q đã chuẩn bị sẵn. Q, P, T và V trộm cắp đến lần thứ 3 với tổng cộng là 7 chiếc xe máy thì bị phát hiện và bắt giữ. Vậy Q, P, T và V phạm tội gì? Theo điều khoản nào của Bộ luật hình sự?.

Trả lời cho tình huống trên, đội thi của trường THCS Nguyễn Công Trứ cho biết, với những hành động trên, nhóm bạn trong tình huống đã phạm tội Trộm cắp tài sản, được quy định tại điểm A, khoản 2, điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015. Trong đó Q là người tổ chức, còn P, T và V là người thực hiện, đây là một trong 28 tội danh rất nghiệm trong và đặc biệt nghiêm trọng.

Theo khoản 2, điều 12 Bộ luật hình sự quy định công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên, mà phạm 1 trong 28 tội danh rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Việc này sẽ phải chuyển ra Tòa án để xử lý.

Các em cũng cho rằng, nếu không muốn bị chịu trách nhiệm hình sự thì cần tập trung học tập, không được lêu lổng, đồng thời, cần tuyên truyền cho gia đình và người thân sống theo hiến pháp và pháp luật..

Hình ảnh được PV Báo PL&XH ghi lại tại Hội thi:

hoi thi tim hieu bo luat hinh su doi voi cac truong thcs tren dia ban quan ba dinh 115572
Ban tổ chức khá bất ngờ trước kiến thức của học sinh về Bộ luật hình sự năm 2015.
hoi thi tim hieu bo luat hinh su doi voi cac truong thcs tren dia ban quan ba dinh 115572
Hội thi thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh của 12 đơn vị tham gia.
hoi thi tim hieu bo luat hinh su doi voi cac truong thcs tren dia ban quan ba dinh 115572
Hội thi diễn ra thành công tốt đẹp.

Gia Ân