Hơn 90% học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn Thủ đô tham gia BHYT

Cập nhật: 09:08 | 11/10/2018
Tại Hà Nội, năm học 2017 - 2018 có hơn 1,6 triệu học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT, đạt 92,88%. Đây là sự khởi sắc nhưng chưa đạt được đúng mong muốn và kỳ vọng đã đề ra. Vẫn còn hơn 7% HSSV chưa tham gia BHYT, tương đương với gần 129 nghìn HSSV…

Theo quy định của Luật BHYT, HSSV là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT và được Nhà nước đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ như: cấp thẻ BHYT miễn phí cho HSSV nghèo, HSSV dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, HSSV đang sống trong trung tâm bảo trợ xã hội, HSSV là thân nhân sĩ quan quân đội, CA, cơ yếu, thân nhân người có công với cách mạng; hỗ trợ 70% mức đóng đối với HSSV thuộc hộ cận nghèo và 30% mức đóng đối với HSSV khác.

Đồng thời, để tạo thuận lợi cho HSSV tham gia, phương thức đóng cũng rất linh hoạt theo 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng tính theo năm tài chính; đối với HSSV năm đầu cấp hoặc đã tham gia BHYT gián đoạn trong năm học trước thì có thể tham gia BHYT ngay từ đầu năm học. Tuy nhiên, việc HSSV tham gia BHYT đến nay vẫn chưa đạt được tỷ lệ 100%.

Theo BHXH TP Hà Nội, trên địa bàn, năm học 2017 – 2018 có hơn 1,6 triệu HSSV tham gia BHYT, đạt 92,88%. Đây là sự khởi sắc nhưng chưa đạt được đúng mong muốn và kỳ vọng đã đề ra. Vẫn còn hơn 7% HSSV chưa tham gia HSSV chưa tham gia BHYT, tương đương với gần 129 nghìn HSSV.

hon 90 hoc sinh sinh vien cac truong tren dia ban thu do tham gia bhyt
Các trường chủ động phối hợp với BHXH các quận, huyện, thị xã trên địa bàn giải quyết kịp thời các vướng mắc, đảm bảo đầy đủ quá trình tham gia. Ảnh minh họa

Nguyên nhân chủ yếu và tiên quyết dẫn đến tỷ lệ tham gia BHYT chưa đồng đều tại một số quận, huyện trên địa bàn Thủ đô là do một số nhà trường chưa quan tâm đúng mực và chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm trong công tác BHYT đối với HSSV nên tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về trách nhiệm, quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia BHYT đến HSSV và các bậc phụ huynh chưa đạt hiệu quả cao, cũng như chưa có bất kỳ biện pháp ràng buộc HSSV tham gia BHYT tại trường học, nhất là đối với trường ĐH, CĐ.

Hiện nay, sinh viên năm thứ 2 trở lên tại các trường ĐH, CĐ có số lượng tham gia BHYT thấp. Đặc biệt, số sinh viên theo học năm thứ 4 tại các trường tham gia thấp hơn hẳn bởi việc theo dõi, đôn đốc sinh viên theo học tín chỉ gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, nhiều sinh viên ở các tỉnh lên Hà Nội học đã có thẻ BHYT theo hộ gia đình hoặc hộ nghèo nhưng chưa kê khai.

Để đạt được 100% HSSV tham gia BHYT năm học mới 2018 – 2019 không phải là điều dễ dàng bởi nhận thức của một số người dân về chính sách BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng chưa thực sự đầy đủ; một số trường còn thiếu quan tâm đến công tác y tế học đường, cũng như chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục và các cơ quan chức năng nên việc tuyên truyền, rà soát số HSSV chưa tham gia BHYT còn hạn chế; một số cơ quan BHXH chưa thực sự sâu sát trong quá trình triển khai thực hiện BHYT đối với HSSV.

Bên cạnh đó, từ ngày 1-7-2018, mức đóng BHYT của nhóm HSSV có sự điều chỉnh do mức lương cơ sở tăng. Mức tăng từ 40.950 đồng/tháng lên 43.785 đồng/tháng tuy không quá cao song vẫn là một trong những khó khăn và thách thức đối với công tác phát triển BHYT trong HSSV.

Để khắc phục những tồn tại và tiếp tục triển khai hiệu quả BHYT HSSV trên địa bàn Thủ đô, trước thềm năm học mới, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Thông báo số 72/TB-VP ngày 11-4-2018 về kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 TP Hà Nội; Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội có Công văn số 525-CV/ĐUK ngày 8-5-2018 về việc triển khai thực hiện công tác BHYT cho HSSV; Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội ban hành Công văn số 1710/SGDĐT-CTTT ngày 11-5-2018 về việc tăng cường công tác BHYT học sinh; BHXH Việt Nam cũng ban hành Công văn số 2873/BHXH-BT ngày 3-8-2018 về việc tham gia BHYT HSSV năm học 2018–2019.

Năm học 2018–2019, các trường chủ động thực hiện cấp thẻ BHYT cho HSSV theo mã số BHXH đã được cơ quan BHXH cấp; phối hợp với BHXH các quận, huyện, thị xã trên địa bàn giải quyết kịp thời các vướng mắc, đảm bảo đầy đủ quá trình tham gia, quyền lợi hưởng, thời điểm đủ 5 năm liên tục cho HSSV khi đi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Đồng thời, trong quá trình triển khai thực hiện, các cơ sở giáo dục có tỷ lệ tham gia BHYT HSSV chưa đạt 100%, BHXH các quận, huyện, thị xã cần kịp thời báo cáo UBND các quận, huyện, thị xã và BHXH TP Hà Nội sơ kết, đánh giá, phổ biến, tuyên truyền chính sách BHYT và đưa ra các giải pháp thiết thực để BHYT HSSV sẽ là “phao cứu sinh” thực sự quan trọng đối với mỗi HSSV và gia đình các em.

Thế Vinh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article