Huấn luyện viên The Voice: Khó thoát “lời nguyền” gây tranh cãi

Cập nhật: 13:13 | 10/04/2018
The Voice (Giọng hát Việt) là chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc nhận được nhiều sự chú ý của khán giả, đặc biệt là sức hút được tạo ra từ phía huấn luyện viên (HLV). Có điều, mùa The Voice nào cũng gây tranh cãi khi BTC công bố dàn HLV. Mùa 5 này cũng không thoát khỏi “lời nguyền” đó.

Dàn giám khảo mùa The Voice đầu tiên gồm Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng, Trần Lập và Hồ Ngọc Hà. Mặc dù thời điểm đó, Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà đều là ca sĩ nổi tiếng ăn khách nhất nhì làng giải trí Việt nhưng khán giả vẫn không khỏi lo lắng khi họ ngồi vào ghế HLV. Lý do, cả hai nghệ sĩ gắn liền với dòng nhạc giải trí, giọng hát cũng không quá xuất sắc, thậm chí Hồ Ngọc Hà còn bị chê là có giọng hát thều thào, nghe không rõ lời.

Tuy nhiên, khi đó, đôi bạn thân thiết Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà lại là cặp bài trùng tung hứng ăn ý trên sân khấu. Từ thời trang, phát ngôn của hai vị HLV này đều tạo được sức hút mạnh mẽ với khán giả. Nhiều người nhận xét nếu gạt vấn đề chuyên môn sang một bên, với sức hút của mình, “ông hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng và “nữ hoàng giải trí” Hồ Ngọc Hà chính là hai con át chủ bài của chương trình.

kho thoat loi nguyen gay tranh cai
Dàn HLV The Voice 2018. ẢNH: BTC

Năm đó, đội Hồ Ngọc Hà được xem là đội tạo được sự chú ý nhiều nhất, từ HLV cho đến thí sinh. Hai thí sinh nổi trội nhất về sức hút sân khấu cũng như chuyên môn của đội Hồ Ngọc Hà chính là Đinh Hương và Bùi Anh Tuấn. Đây cũng là hai thí sinh gây sốt từ đầu đến cuối chương trình, đồng thời bỗng chốc thành sao sau khi bước ra khỏi cuộc thi.

Có thể nói, tuy dàn HLV mùa đầu gây không ít tranh cãi nhưng năm đó lại được xem là mùa thành công nhất của The Voice phiên bản Việt khi tạo được sức hút ở mọi mặt từ chuyên môn, khả năng trình diễn, cá tính âm nhạc, hiệu ứng với khán giả của thí sinh.

Bước sang mùa 2, dàn HLV chương trình là những tên tuổi lớn: Mỹ Linh, Hồng Nhung, Quốc Trung, Đàm Vĩnh Hưng. Đây được xem là mùa khán giả yên tâm nhất về dàn HLV bởi Mỹ Linh, Hồng Nhung vốn được gắn với danh xưng diva của làng nhạc Việt. Nhạc sĩ Quốc Trung là nhạc sĩ kỳ cựu, anh nổi tiếng khó tính khi ngồi ghế giám khảo bởi luôn đặt yếu tố chuyên môn lên trên hết. Tuy nhiên, cũng vì những “cây đa, cây đề” này nên nhiều khán giả lo ngại chương trình sẽ đảm bảo tính chuyên môn nhưng dễ giảm sức hút vì thiếu tính giải trí. Và quả thật, The Voice mùa 2 là mùa ít chiêu trò scandal nhất, đồng thời cũng giảm nhiệt nhất.

Bước sang mùa 3, dàn HLV gồm Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Phương và Tuấn Hưng. Át chủ bài của chương trình chính là Mỹ Tâm. Với sự nổi tiếng, tình cảm yêu mến của khán giả ở mọi lứa tuổi, cộng với lượng fans đông đảo đã giúp Mỹ Tâm luôn là nhân tố quan trọng đưa rating chương trình cô tham gia tăng cao. Sự xuất hiện của Mỹ Tâm giống như cứu cánh cho The Voice sau mùa im ắng.

Thực tế, trên sân khấu, sự tự nhiên, khiếu hài hước của “họa mi tóc nâu” khi tung hứng với 3 vị HLV, đặc biệt là Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả thích thú. Mặc dù dàn HLV tạo được sức hút nhưng việc Đức Phúc đội Mỹ Tâm giành được ngôi vị quán quân lại nổ ra cuộc tranh cãi mới. Nhiều ý kiến bình luận chiến thắng của Đức Phúc phần lớn là do anh may mắn lọt vào đội Mỹ Tâm, được fans của nữ ca sĩ bình chọn chứ không hoàn toàn dựa vào tài năng. Sau khi bước ra khỏi cuộc thi, sự nghiệp ca hát của Đức Phúc cũng không có nhiều dấu ấn.

Mùa 4 có lẽ là mùa “thay máu” của The Voice khi dàn HLV đều là những nghệ sĩ trẻ. Ngoài Thu Minh được khán giả ủng hộ thì Đông Nhi, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh lại khiến khán giả không hài lòng. Nhiều ý kiến cho rằng 3 nghệ sĩ trẻ đều theo dòng nhạc giải trí, giọng hát cũng không quá nổi trội thì lấy đâu kinh nghiệm đào tạo học trò. Thực tế, trong mùa này, 3 vị HLV trẻ cũng không tạo được dấu ấn đặc biệt.

Sang The Voice 2018, dàn HLV được công bố gồm Thu Phương, Lam Trường, Noo Phước Thịnh và Tóc Tiên. Nghe thoáng qua thì có thể là tin vui với khán giả bởi Thu Phương hiện vẫn hoạt động nghệ thuật sôi nổi cả trong và ngoài nước. Noo Phước Thịnh và Tóc Tiên lại đại diện cho thế hệ nghệ sĩ trẻ tích cực theo đuổi những dòng nhạc hiện đại tiệm cận với thị hiếu giới trẻ. Lam Trường từng là thần tượng của rất nhiều khán giả lứa tuổi 7X, 8X, đầu 9X. Việc dàn HLV có một nửa là thế hệ đi trước, một nửa là thế hệ đi sau cũng khiến khán giả ít nhiều yên tâm chương trình sẽ đảm bảo tính chuyên môn và giải trí.

Nhưng, vấn đề đặt ra là liệu Noo Phước Thịnh và Tóc Tiên có lột xác trên cương vị HLV so với mùa trước hay không? Và, Lam Trường sau nhiều năm không có nhiều hoạt động, sản phẩm âm nhạc nổi bật liệu có đảm bảo hướng dẫn tốt cho thí sinh trong việc lựa chọn ca khúc, xu hướng âm nhạc phù hợp với thí sinh, với khán giả trẻ hay không?

Trước mỗi mùa The Voice, khi nhà sản xuất công bố dàn HLV đều khiến khán giả tranh cãi ít nhiều. Không phủ nhận sự tranh cãi đó chính là hiệu ứng, sự tương tác của khán giả đối với chương trình, giúp chương trình được chú ý và đương nhiên rating vì thế cũng tăng lên. Có điều, sẽ là quá sớm nếu kết luận chương trình thành công hay thất bại chỉ dựa vào việc công bố dàn HLV bởi “đường dài mới biết ngựa hay”, có thể chương trình càng vào sâu sẽ càng chất lượng, dàn HLV sẽ càng bộc lộ được khả năng hướng dẫn thí sinh của mình.

Hơn nữa, đây là chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc nên yếu tố tạo nên thành công của chương trình phần lớn phụ thuộc vào tài năng của các thí sinh. Nếu một chương trình có HLV giỏi chuyên môn, mang lại hiệu ứng tốt nhưng thí sinh thiếu nổi bật thì cũng không được xem là chương trình thành công. Vậy nên khán giả hãy chờ khi chương trình phát sóng để xem các HLV cùng các thí sinh sẽ bộc lộ khả năng của mình ra sao. Lúc đó, nhìn nhận, đánh giá cũng chưa muộn.

An Nhiên