Hưng Yên: Nữ y sĩ gây sùi mào gà ở trẻ nhận án 10 năm tù

Cập nhật: 17:33 | 10/04/2019
Ngày 9-4, sau khi kéo dài thời gian nghị án, HĐXX sơ thẩm của TAND tỉnh Hưng Yên đã ra phán quyết với Hoàng Thị Hiền, SN 1969, trú tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên, về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh.

Trước đó, ngày 27-9-2018, TAND tỉnh Hưng Yên đã mở phiên tòa xét xử Hiền. Nhưng HĐXX đã tuyên trả hồ sơ vụ án để yêu cầu điều tra bổ sung. Khi đó, tại tòa, 6 gia đình tới trình diện, cung cấp chứng cứ cho thấy con họ cũng bị sùi mào gà do từng điều trị tại cơ sở của bị cáo Hiền.

Theo kết quả điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng kết luận, ngoài 103 bé trai bị mắc sùi mào gà như trong cáo trạng lần thứ nhất cáo buộc, hiện có thêm 29 bị hại khác. Tuy nhiên, một số gia đình từ chối giám định, một số khác thì không xác định được lý lịch nên tổng cộng bị hại trong vụ án này là 117 bé trai;

CQCA làm rõ, Hiền làm y sĩ tại trạm y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995 đến cuối tháng 12-2014, được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Hiền đã mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu tiền phí từ 300.000-520.000 đồng. Các cháu được người thân đưa đến cơ sở này để làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu. Từ năm 2015 đến tháng 7-2017, bị cáo làm thủ thuật trên cho 117 cháu nhỏ.

Bị cáo tại toà.

Tuy nhiên, sau một thời gian nong bao quy đầu, các cháu nhỏ xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục. Tại BV, các cháu được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà. Sở Y tế Hưng Yên đã vào cuộc xác định, bà Hiền cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Ngày 26-7-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phạt hành chính 100 triệu đồng đối với Hiền vì vi phạm các tiêu chuẩn y tế. Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, bà Hiền vi phạm quy định về khám chữa bệnh nên quyết định phạt hành chính này bị hủy bỏ.

Kết quả điều tra cho thấy, trong quá trình làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu, bà Hiền dùng panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các bé bị sùi mào gà hàng loạt.

VKSND tỉnh Hưng Yên quyết định truy tố ra trước TAND tỉnh Hưng Yên để xét xử đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền về tội “Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh” theo khoản 3, Điều 242 Bộ luật Hình sự với khung phạt từ 7-15 năm tù.

HĐXX ngày 9-4 của TAND tỉnh Hưng Yên nhận định, bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng như phạm tội với trẻ em, lỗi cố ý nên đã tuyên Hiền 10 năm tù và phải bồi thường cho các bị hại hơn 2,2 tỷ đồng.

Hoa Đỗ