Hương Giang, Kỳ Duyên làm HLV Siêu mẫu Việt Nam: Kinh nghiệm ở đâu để đào tạo thí sinh?

Cập nhật: 08:34 | 11/08/2018
Mới đây, cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2018 chính thức công bố hoa hậu chuyển giới Hương Giang và hoa hậu Việt Nam Kỳ Duyên sẽ đảm nhận vai trò HLV, đào tạo thí sinh.

Nhiều khán giả tỏ ra nghi ngờ và cho rằng 2 người đẹp này dù là nhân tố hot nhưng chưa đủ khả năng “cầm cân nảy mực” một chương trình mang đậm tính chuyên môn như Siêu mẫu Việt Nam.

Siêu mẫu Việt Nam được nhà sản xuất giới thiệu là sẽ có bước chuyển mình thành một show thực tế với format hoàn toàn mới. Cuộc thi vẫn giữ hai bảng siêu mẫu nam và siêu mẫu nữ, bổ sung vai trò giám khảo khách mời bên cạnh các giám khảo chính cùng hàng loạt đổi mới trong các phần thi, thử thách.

Tuy nhiên, chỉ việc thông báo dàn HLV chính gồm Kỳ Duyên và Hương Giang đã đủ khiến công chúng tranh cãi không ngớt. Theo số đông khán giả, họ không đồng tình về sự lựa chọn này của nhà sản xuất bởi 2 hoa hậu không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực người mẫu lại đi dẫn dắt một cuộc thi uy tín, giàu tính chuyên môn như vậy.

Trước câu hỏi có sợ bị khán giả phản ứng ngược khi biết mình là HLV của chương trình Siêu mẫu Việt Nam hay không, Hoa hậu Kỳ Duyên cho biết: “Bản thân tôi cũng đồng tình với quan điểm một cuộc thi Siêu mẫu thì cần có một Siêu mẫu nào đó làm HLV nhưng không nhất thiết cứ phải là vậy, khi BTC quyết định chọn tôi vào vị trí này, thì chắc chắn BTC cũng biết tôi có những khả năng về lĩnh vực người mẫu, đối với tôi cũng rất yêu thích thời trang cũng như đã tham gia nghề người mẫu nhiều năm, tôi hoàn toàn tự tin khi vào vị trí HLV Siêu mẫu Việt Nam 2018”.

Kỳ Duyên cũng cho biết, cô được BTC mời khá lâu và cũng đã chuẩn bị từ rất lâu những kĩ năng để chuẩn bị cho chương trình.

huong giang ky duyen lam hlv sieu mau viet nam kinh nghiem o dau de dao tao thi sinh
Hương Giang và Kỳ Duyên gây tranh cãi khi làm HLV Siêu mẫu Việt Nam 2018. Ảnh: BTC

Đối với Hương Giang, cô là một trong những yếu tố bất ngờ nhất khi được lựa chọn trở thành HLV Siêu mẫu Việt Nam năm nay. Trước những thắc mắc về sự “gan dạ” của mình khi ngồi ghế nóng chương trình đào tạo ra siêu mẫu, Hương Giang cho biết cô chưa bao giờ nhận mình là một siêu mẫu. Đối với cô, khái niệm siêu mẫu rất thiêng liêng, đáng quý và cô tôn trọng những ai vinh dự nhận được danh hiệu này.

Ngoài ra, Hương Giang cũng khẳng định mình tự tin trong vai trò mới vì đã có đủ sự tính toán, nỗ lực và tham vọng: “Sự tranh luận bàn tán thì chắc chắn là có, ban đầu khi nhận được lời mời của BTC Giang đã từ chối nhưng sau khi suy nghĩ lại thì Giang lại nhận lời mời, có lẽ đây là thời điểm phù hợp nhất để Giang tham gia chương trình này, với cái từ Siêu mẫu nó đã có nhiều thay đổi theo thời gian rồi nó không còn đơn thuần là người mẫu mà còn phải là Siêu sao nữa, chúng ta nên nhìn nhận hai từ Siêu mẫu thoáng hơn nữa, tôi tự tin mình có hơn một kinh nghiệm để hướng dẫn các thí sinh Siêu mẫu”.

Nếu xét về kinh nghiệm trình diễn, rõ ràng, Kỳ Duyên có lợi thế hơn Hương Giang. Hoa hậu gốc Nam Định từng tham gia khá nhiều show thời trang lớn trong nước. Tuy nhiên, khả năng trình diễn của Kỳ Duyên mới chỉ dừng ở mức tạm ổn chứ chưa thật sự nổi bật như nhiều người đẹp khác như Phạm Hương, Lan Khuê,…

Dù trước đây, Kỳ Duyên từng đảm nhận vai trò HLV của chương trình The Look và có thí sinh trở thành quán quân nhưng The Look chỉ là chương trình phiên bản chiếu online được phát triển từ format “The Face”, một phiên bản mini nhấn mạnh vào các thương hiệu, các nhãn hàng cụ thể, ví dụ như chọn người mẫu quảng cáo dầu gội đầu, chọn người mẫu quảng cáo thời trang,… Nói cách khác, The Look là chương trình hướng đến tìm người mẫu quảng cáo, gương mặt đại diện cho nhãn hàng. Ngược lại, Siêu mẫu Việt Nam lại là chương trình tìm kiếm người mẫu với nhiều kỹ năng, nhưng thiên về trình diễn, tương tự như Vietnam Next Top Model.

Đối với Hương Giang, cô hiện là gương mặt hot của nhiều chương trình truyền hình. Sau khi giành được ngôi vị Hoa hậu chuyển giới quốc tế, Hương Giang được truyền thông và khán giả săn đón, được mời tham gia nhiều show diễn thời trang, thậm chí đảm nhận vai trò vedette. Tuy nhiên, Hương Giang chưa có nhiều kinh nghiệm trình diễn. Những bước đi còn thiếu uyển chuyển, tự tin. Gương mặt cũng lộ rõ vẻ lo lắng.

Bên cạnh đó, cô từng vướng scandal chảnh chọe, không chuyên nghiệp khi được nhà thiết kế Hà Duy mời vào vị trí vedette trong show diễn của anh. Cụ thể, người đẹp bị tố không chủ động ra biểu diễn mà ngồi chờ có người đến gọi để rồi không xuất hiện trong show diễn đó. Sau đó, Hương Giang đã lên tiếng chia sẻ cô cứ nghĩ phải có người thông báo mới ra khiến nhiều khán giả không hài lòng về cách làm việc này của người đẹp.

Không phủ nhận cả Hương Giang và Kỳ Duyên đều là những nhân tố tạo nên sự thu hút cho mỗi chương trình các người đẹp xuất hiện. Ai cũng biết nhà sản xuất các chương trình truyền hình thực tế hiện nay đều dùng đến chiêu trò gây tranh cãi để tạo sức hút truyền thông, giúp rating chương trình càng cao.

Và đó cũng được cho là nguyên nhân chính giúp 2 hoa hậu được mời vào vị trí ghế nóng của Siêu mẫu Việt Nam 2018. Nhưng nếu nhà sản xuất thiên về chiêu trò mà quên đi yếu tố chuyên môn thì chắc chắn, Siêu mẫu Việt Nam 2018 sẽ nhanh chóng bị xóa sổ trong danh sách chương trình được yêu thích của khán giả truyền hình, đồng thời hình ảnh uy tín, chuyên nghiệp mà chương trình xây dựng bấy lâu cũng sẽ mất đi.

Đúng là không nhất thiết một siêu mẫu mới có thể dẫn dắt một chương trình về người mẫu hay một hoa hậu mới dẫn dắt được các thí sinh thi sắc đẹp, như cách Hương Giang nói: “Có những người thầy rất thấp, mập và là đàn ông nhưng vẫn đào tạo ra những chân dài catwalk siêu đẳng. Đó là vì ý chí của họ điều khiển được hành động của người khác”.

Tuy nhiên, để có được vốn liếng đào tạo ra những người mẫu đình đám thì những người thầy đó phải có cả một kho kinh nghiệm được đúc kết, bồi đắp qua nhiều năm. Người mẫu muốn gọi là siêu mẫu cũng phải trải qua nhiều thử thách, bản thân họ phải có sự bứt phá mới được công nhận.

Giá như Hương Giang, Kỳ Duyên từng đảm nhận vai trò giám khảo hay HLV ở một số cuộc thi, hay ít nhất tạo nên được sự đột phá đáng ghi nhận trong làng mẫu thì khi làm HLV một cuộc thi đòi hỏi chuyên môn cao nhất nhì làng mẫu Việt, hai hoa hậu sẽ không vấp phải sự phản đối của công chúng như hiện tại.

An Nhiên