Hiểu về hương ước, quy ước

Hương ước nhắc nhở con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ

Cập nhật: 17:43 | 12/05/2018
Từ xa xưa, hương ước đã là một công cụ và phương thức quản lý trong xã hội truyền thống của người Việt tồn tại song song với luật pháp. Ngày nay, xã hội đã có những biến động, lệ làng cũng có sự thay đổi, song hương ước vẫn còn giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của làng xã Việt Nam, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.   

Hương ước, quy ước những năm qua đã và đang ngày càng khẳng định vị trí, tiếng nói của mình trong việc duy trì an ninh trật tự trị an và an toàn xã hội ở địa phương. Trong đó, nhiều quy ước, hương ước rất đơn giản, dễ nhớ nên được người dân tự giác thực hiện.

Quy ước của Tổ dân phố Hoàng 19 (Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dễ đi vào lòng người bởi những quy định rất gần gũi, thân thiết. Bản Quy ước được đích thân Tổ trưởng dân phố phát đến từng nhà và yêu cầu các gia đình giữ gìn cẩn thận, nhắc nhở nhau cùng thực hiện.

Để xây dựng gia đình văn hóa, bản Quy ước quy định: Vợ chồng sống chung thủy, bình đẳng, tôn trọng, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong mọi công việc, có trách nhiệm nuôi dạy con cái, tạo điều kiện cho con cái phát triển cả về mặt thể lực, trí lực, chịu trách nhiệm đối với hành vi của con khi con chưa đến tuổi thành niên; Ông bà sống gương mẫu, chăm lo, dạy bảo con cháu trở thành người có ích cho xã hội; Con cháu thì phải hiếu thảo, kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ.

huong uoc nhac nho con chau hieu thao voi ong ba cha me
Đình Hoàng – di tích lịch sử thuộc phường Cổ Nhuế 1. Ảnh: Khánh Phong

Ngoài ra, Quy ước của Tổ dân phố Hoàng 19 rất lưu tâm đến phát triển văn hóa, văn nghệ, thể thao với quy định các hộ gia đình phải tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình được xem các buổi diễn văn nghệ, diễn đàn, đọc sách báo, nghe đài phát thanh, theo dõi truyền hình cũng như tham gia sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi của mình nhằm rèn luyện sức khỏe.

Tổ dân phố còn đề ra mục tiêu tổ chức các cuộc vui chơi, giải trí, thi văn hóa, văn nghệ, thể thao theo thực tế vào mỗi dịp đầu xuân hàng năm và tùy vào điều kiện từng năm, đồng thời khuyến khích mọi người trong Tổ dân phố tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và các cuộc thi đấu thể dục thể thao các cấp.

Tương tự nhiều hương ước, quy ước khác, Quy ước của Tổ dân phố Hoàng 19 cũng đề cập tới nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Nhưng bản Quy ước nêu khá cụ thể là các đám cưới không sử dụng thiết bị âm thanh gây tiếng ồn quá lớn gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập, làm việc và giờ nghỉ ngơi của các cá nhân, tổ chức, gia đình xung quanh và trật tự công cộng. Còn trong đám tang thì hạn chế sử dụng vàng mã gây lãng phí tiền của, nhất là tuyệt đối không rải tiền Việt Nam đồng, vàng mã, ngoại tệ xuống đường khi đưa tang…

Khánh Phong