Huy chương Đồng tin học văn phòng thế giới đầu tiên của học sinh phổ thông Hà Nội

Cập nhật: 14:11 | 11/08/2018
Đây là tấm huy chương đầu tiên học sinh THPT Hà Nội giành được trong lịch sử 9 năm tham dự VCK Thế giới của đội tuyển Việt Nam.  

Tại vòng Chung kết thế giới cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2018 (MOSWC 2018) được tổ chức tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ đầu tháng 8 vừa qua, em Nguyễn Bá Trọng Đại – Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã vượt qua hàng trăm thí sinh xuất sắc nhất đến từ gần 70 quốc gia để mang vinh quang về cho Tổ quốc với 1 Huy chương Đồng thế giới danh giá ở nội dung Microsoft PowerPoint 2013 (mỗi nội dung thi tại VCK thế giới chỉ có duy nhất 1 bộ huy chương (HC) gồm 1 HC vàng, 1 HC bạc, 1 HC đồng).

Đây là tấm huy chương đầu tiên học sinh THPT Hà Nội giành được trong lịch sử 9 năm tham dự VCK Thế giới của đội tuyển Việt Nam.

huy chuong dong tin hoc van phong the gioi dau tien cua hoc sinh pho thong tp ha noi
Nguyễn Bá Trọng Đại giành Huy chương Đồng duy nhất nội dung MOS Power tại MOSWC 2018

Để đạt được thành công này, trước đó tại các vòng thi cấp quốc gia, Trọng Đại đã phải vượt qua gần 1000 thí sinh là học sinh, sinh viên đến từ gần 200 trường Đại học, Cao đẳng và các trường THPT, THCS trọng điểm trên cả nước (trong đó có tới 23 đội tuyển học sinh phổ thông do 23 tỉnh thành đề cử) để giành ngôi vị Vô địch Quốc gia nội dung thi Microsoft PowerPoint 2013.

Khi được phỏng vấn về thành tích đạt được, Trọng Đại chia sẻ: “Kỳ tích ngày hôm nay của em không chỉ nhờ đam mê, nỗ lực của bản thân mà chính là thành quả của quá trình đồng hành tâm huyết, sát sao của các thầy cô giáo chuyên môn trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa. Đặc biệt, lợi thế then chốt của em chính là được tiếp cận và phát triển kỹ năng Tin học theo chuẩn Quốc tế ngay từ khi học lớp 10.”

Đối với Trọng Đại, việc Nhà trường đưa MOS vào chương trình đào tạo bộ môn Tin học và làm chuẩn đầu ra cho học sinh tốt nghiệp đã tạo hành trang nền tảng rất tốt cho em và các bạn cùng trang lứa không chỉ khi tham gia cuộc thi MOSWC mà còn rất hữu ích cho quá trình học tập và làm việc sau này.

huy chuong dong tin hoc van phong the gioi dau tien cua hoc sinh pho thong tp ha noi
Được tiếp xúc với Tin học MOS từ sớm đã tạo đà cho thành công của Trọng Đại trên đấu trường trí tuệ quốc tế

Được sự ủng hộ, chấp thuận của Sở GD&ĐT Hà Nội, Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã đưa chương trình Tin học Quốc tế MOS vào giảng dạy cho học sinh từ năm học 2016-2017. Từ khi triển khai, mỗi năm có khoảng 1000 học sinh của trường được đào tạo theo chương trình Tin học MOS và được tiếp cận với phần mềm ôn luyện Gmetrix. Tính đến nay, tỷ lệ học sinh của nhà trường thi đỗ chứng chỉ MOS quốc tế đạt tới 90%.

Không những vậy, sau khi chương trình MOS được đưa vào đào tạo tại nhà trường, phong trào học tập Tin học theo chuẩn quốc tế của học sinh ngày càng lên cao. Học sinh Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa rất hào hứng tham gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới (MOSWC) hàng năm với kết quả ngày một đáng khích lệ.

Cho đến nay, trong 9 năm cuộc thi MOSWC có mặt tại Việt Nam, Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã 2 lần có học sinh Vô địch Quốc gia và giành quyền tham dự VCK Thế giới tại Hoa Kỳ; trong đó Đại sứ MOS 2016 Nguyễn Hùng Minh đã lọt vào Top 4 Thế giới và Đại sứ MOS 2018 Nguyễn Bá Trọng Đại đã đạt Huy chương Đồng Thế giới cùng nội dung thi Microsoft PowerPoint 2013.

Có thể nói, thành tích này của thầy và trò Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa là minh chứng rõ nét cho hướng đi đúng đắn của Sở GD&ĐT Hà Nội trong chủ trương hội nhập quốc tế cũng như việc thực hiện tốt chương trình giáo dục nhà trường phổ thông trong triển khai giảng dạy, học tập Tin học và thi đánh giá theo chuẩn quốc tế MOS.

Thành công của Trọng Đại trên đấu trường trí tuệ quốc tế MOSWC 2018 thế giới cũng là kết quả của sự quyết tâm và kiên trì theo đuổi mục tiêu, không ngừng chinh phục những đỉnh cao mới của bản thân.

Trọng Đại cũng nhắn gửi tới các bạn trẻ rằng: “Đừng bao giờ bỏ cuộc hay tự hài lòng với thành tích mà bạn đạt được. Nếu mình chỉ dừng lại ở danh hiệu Giải Khuyến khích MOSWC 2016 thì mình sẽ không bao giờ có thể vươn xa ra tầm thế giới và đạt được vinh quang ngày hôm nay.”

Thái Phương