Đắp bờ chống ngập úng ở xã Cao Viên,huyện Thanh Oai, Hà Nội

Huyện chỉ đạo một đằng... xã làm một nẻo?

Cập nhật: 12:42 | 24/01/2018
Đắp bờ đầm là để ngăn cho các chân ruộng thấp giáp đầm không bị ngập úng, việc này đã được UBND huyện Thanh Oai có văn bản chấp thuận. Tuy nhiên, UBND xã Cao Viên lại viện rất nhiều lý do để ngăn cản, làm khó người dân.

Vì sao việc chống ngập úng bị dang dở?

Theo phản ánh của ông Nguyễn Đăng Phong, trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội: Năm 1999, bà Vũ Thúy Nga được UBND xã Cao Viên ký hợp đồng cho thuê đầm Đàn Viên để thả cá, thời hạn hợp đồng từ 3 đến 5 năm, hết hạn ký lại theo thẩm quyền, tổng thời gian hợp đồng là 25 năm. Do nuôi thả cá kém hiệu quả, năm 2007, bà Nga đã chuyển nhượng lại hợp đồng cho tổ đầm đại diện là ông Nguyễn Đăng Phong và ông Nguyễn Doãn Đạo.

Việc chuyển nhượng hợp đồng này đã được UBND xã Cao Viên chấp thuận và chứng thực. Từ đó đến nay, tổ đầm nuôi cá phát triển kinh tế và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với xã Cao Viên.

Nhiều năm nay, một số diện tích ruộng thấp, trũng của các hộ dân thôn Phù Lạc, thôn Trung và thôn Đàn Viên nằm giáp đầm bị sạt lở và thường xuyên bị ngập úng. Người dân cấy được một vụ lúa chiêm, còn vụ mùa phải bỏ hoang vì mỗi khi mưa to là ngập úng. Trước thực trạng này, các hộ dân có ruộng giáp đầm đã nhiều lần đề nghị UBND xã Cao Viên và tổ đầm phải có biện pháp đắp bờ ngăn nước chống ngập úng, đảm bảo để người dân canh tác ổn định 2 vụ/năm.

Năm 2015, theo đề nghị của các hộ dân, tổ đầm đã lập phương án đắp bờ ngăn giữa đầm và ruộng. Trong phương án đắp bờ, tổ đầm đã tính toán đến vấn đề kỹ thuật như độ cao, độ rộng, độ thoải của bờ đầm, đảm bảo hiện trạng mặt nước và tiêu thoát nước cho các khu vực xung quanh…

Ngày 17-6-2015, căn cứ đề nghị của tổ đầm, UBND xã Cao Viên đã có công văn xin ý kiến UBND huyện Thanh Oai về việc khắc phục tình trạng một số diện tích ruộng bị ngập lụt khu vực ven đầm Đàn Viên.

Ngày 30-7-2015, UBND huyện Thanh Oai đã có công văn số 755/UBND-PKT, đồng ý cho UBND xã Cao Viên và tổ đầm đắp bờ. Sau đó, UBND xã Cao Viên đã mời đại diện Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên – môi trường họp để triển khai các nội dung theo công văn 755/UBND-PKT. Sau khi thống nhất, tổ đầm đã tiến hành đắp bờ.

Khi đắp được khoảng 1/2 khối lượng công việc thì một số người dân không có ruộng bị ngập úng lại có ý kiến. Họ cho rằng đắp bờ như vậy là to, không cần thiết… một số người đã cố tạo ra dư luận không tốt tại địa phương. Vì vậy, UBND huyện Thanh Oai đã yêu cầu UBND xã Cao Viên và tổ đầm tạm dừng việc đắp bờ để xem xét. Sau đó, do phải tháo nước vào đầm để phục vụ cấy trồng vụ xuân 2016, nên từ đó đến nay, việc khắc phục ngập úng ở khu vực này vẫn còn dang dở.

huyen chi dao mot dang xa lam mot neo
Khu vực ruộng của người dân thường bị ngập úng nằm giáp với đầm. ảnh: N.Minh

“còn phải xem xét...”

Các hộ dân có ruộng bị ngập úng vẫn liên tục đề nghị UBND xã Cao Viên chỉ đạo tổ đầm phải hoàn tất việc đắp bờ để chống ngập. Còn tổ đầm thì cũng rất nhiều lần đề nghị UBND xã Cao Viên cho phép đắp nốt đoạn bờ đầm còn dang dở.

Ngày 14-10-2017, UBND xã Cao Viên lại có công văn số 64/UBND gửi UBND huyện Thanh Oai, về việc xin ý kiến chỉ đạo để khắc phục việc ngập úng khu vực bờ đầm xã Cao Viên.

Ngày 18-12-2017, UBND huyện Thanh Oai có văn bản 1953/UBND-TNMT gửi UBND xã Cao Viên, chấp thuận chủ trương để tổ đầm được tiếp tục đắp bờ, đảm bảo sản xuất cho các hộ dân có ruộng ven đầm. Tuy nhiên, trước khi thực hiện để đảm bảo ổn định tình hình chính trị tại địa phương, UBND xã có trách nhiệm làm việc với tổ đầm xác định lại quy mô kích thước đắp bờ cho phù hợp, tổ chức họp UBND xã, lấy ý kiến thường trực Mặt trận Tổ quốc và đại diện dân cư có liên quan, báo cáo Đảng ủy, Thường trực HĐND xã tạo sự thống nhất cao đảm bảo phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Theo ông Phong, sau khi UBND huyện Thanh Oai có văn 1953/UBND-TNMT, một mặt Tổ đầm tiến hành thu hoạch cá và tát cạn đầm, một mặt gửi đơn lên UBND xã Cao Viên đề nghị tiến hành triển khai các nội dung theo công văn của huyện. “Tuy nhiên gần 1 tháng qua, UBND xã không hề làm việc với tổ đầm. Chúng tôi “năm lần bảy lượt” lên gặp ông Đào Xuân Trường - Chủ tịch UBND xã nhưng đều nhận được câu hứa:

Để tuần sau triển khai, để vài hôm nữa... Trong khi đó, thời gian được để đầm cạn có thời hạn, vì chỉ còn một vài tuần nữa là phải tháo nước vào đầm để phục vụ cấy trồng vụ xuân 2018. Quá bức xúc với cách làm việc của ông Chủ tịch UBND xã, chúng tôi thông báo xin đắp bờ cho kịp thời vụ. Nhưng khi tiến hành thì UBND xã Cao Viên đã huy động lực lượng xuống ngăn cản”, ông Phong bày tỏ.

Khi được nhận câu hỏi vì sao UBND xã Cao Viên chậm triển khai các nội dung theo công văn 1953/UBND-TNMT của UBND huyện Thanh Oai và huy động lực lượng cản trở việc tổ đầm đắp bờ? Ông Đào Xuân Trường - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thôn chưa tổ chức họp dân, mới họp chi bộ, quân dân chính nhưng chưa đồng thuận thì ông Phong đã tiến hành đắp bờ. Chúng tôi cũng đã xin ý kiến Đảng ủy nhưng chưa đồng ý cho đắp, đặc biệt là chỗ đồng chí Mạnh - Bí thư Đảng ủy xã không đồng ý cho đắp... Tôi là Chủ tịch ủy ban, Bí thư không đồng ý thì tôi biết làm thế nào?! Tất cả còn đều phải xem xét”, ông Trường cho biết thêm.

Với vụ việc này, luật sư Đào Thị Liên, Đoàn luật sư Hà Nội cho hay: “Nội dung công văn 1953/UBND-TNMT của UBND huyện Thanh Oai đã chấp thuận cho tổ đầm được phép đắp bờ, đồng thời chỉ đạo, giao UBND xã Cao Viên phải thực hiện một số việc, làm sao để tổ đầm triển khai đắp bờ được thuận lợi, chứ UBND huyện Thanh Oai không chỉ đạo, giao UBND xã Cao Viên tổ chức họp thôn, họp các đoàn thể, xin ý kiến Đảng ủy có đồng ý cho tổ đầm đắp bờ hay không đắp bờ. Huyện chỉ đạo một đằng, xã lại làm một nẻo, gây khó khăn cho người dân, việc này phải xem xét trách nhiệm của lãnh đạo xã”.

Nhằm phát huy hiệu quả sử dụng đất, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân, kiến nghị UBND huyện Thanh Oai khẩn trương chỉ đạo UBND xã Cao Viên hoàn tất việc đắp bờ, đầm chống ngập úng còn dang dở, để người dân kịp thời vào vụ sản xuất.

Nhật Minh