Huyện Hoài Đức: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học

Cập nhật: 14:16 | 12/10/2017
Vừa qua đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế do TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tại một số trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.  

Tại trường Mầm non Yên Sở có 24 nhân viên nấu bếp, thực hiện chế biến thức ăn cho 1.050 học sinh. Nhà trường trồng thêm rau sạch và nhập thực phẩm từ các công ty cung cấp có uy tín.

Bà Nguyễn Thị Hà, Hiệu phó nhà trường cho biết, trường đã huy động cả phụ huynh giám sát khâu giao - nhận thực phẩm hằng ngày.

Đoàn kiểm tra bếp ăn của trường Tiểu học Đức Giang cho thấy, thực phẩm đầu vào của trường ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm trên địa bàn huyện. Khi thực phẩm đến, bếp trưởng sẽ kiểm tra thực phẩm bằng cảm quan, nếu không đảm bảo chất lượng thì trả lại luôn.

Bà Phạm Thị Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Giang cho biết, số học sinh ăn bán trú tại nhà trường là 650 học sinh. Hiện có 10 nhân viên phụ trách bếp ăn của nhà trường. 10 năm trở lại đây bếp ăn của nhà trường không xảy ra vấn đề về ngộ độc thực phẩm.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn trường học, nhà trường phải thường xuyên tuyên truyền về kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên nhà bếp. Hàng năm đều ký cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm với các công ty cung cấp.

Tiếp đến là khâu nhận thực phẩm hàng ngày rất được chú trọng. Nhà trường mời phụ huynh tham gia kiểm tra thực phẩm hàng ngày. Cùng với thực đơn đã gửi thì phụ huynh đều có thể đến kiểm tra thực phẩm vào bất cứ lúc nào, bà Hà cho biết.

Qua báo cáo của nhà trường và kiểm tra hồ sơ giấy tờ đều cho thấy nhà trường có hợp đồng với các nhà cung cấp thực phẩm ngay chính trên địa bàn huyện vì tại Hoài Đức cũng có một nhà cung cấp rau đạt chuẩn Viet GAP.

Các thành viên đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn của hai nhà trường, đặc biệt là trong việc mua nguyên liệu thực phẩm khi có hồ sơ, hợp đồng đầy đủ, nhân viên bếp được tập huấn thường xuyên...

Cùng đó, đại diện đoàn kiểm tra cũng lưu ý hai nhà trường không dùng nước giếng khoan để nấu ăn cho trẻ.

T. An