Huyện Lý Nhân: Gian nan đi “đòi” thẻ Căn cước công dân?

Cập nhật: 14:08 | 12/04/2018
Đã quá thời hạn trả thẻ ghi trên giấy hẹn, người dân đi lại rất nhiều lần nhưng cơ quan Công an huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chưa thể trả Căn cước công dân vì nhiều lý do “tiền hậu bất nhất”?!

Em Nguyễn Thị H (SN 2000) ở xã Hợp Lý (Lý Nhân, Hà Nam) chuẩn bị thi Tốt nghiệp PTTH và đang làm thủ tục đăng ký thi Đại học. Ngày 8-2-2018, em H đến trụ sở Công an huyện Lý Nhân làm thủ tục cấp Căn cước công dân để có đủ giáy tờ làm thủ tục đăng ký thi Đại học.

Trên giấy hẹn được đóng dấu tên của Trung úy Trương Danh Dương nhưng không có chữ ký, Công an huyện Lý Nhân hẹn ngày trả thẻ Căn cước công dân cho em H là 22-3-2018.

Đúng hẹn, em H được người nhà đưa đến Công an huyện Lý Nhân để lấy thẻ Căn cước công dân như giấy hẹn thì được trả lời là bị lỗi phôi nên chưa có thẻ Căn cước công dân để trả.

Kể từ đó, do cần thẻ Căn cước công dân để làm hồ sơ đăng ký dự thi Đại học nên em H và người nhà nhiều lần đến hỏi lấy thẻ Căn cước công dân tại huyện Lý Nhân đều được trả lời “chưa có” với lý do được nêu như trên.

Gần đây nhất là chiều 10-4, khi đã quá thời hạn trả được ghi trên giấy hẹn, người nhà em H đến Công an huyện để “đòi” thẻ Căn cước công dân thì lại được trả lời “chưa có” với lý do được nêu ra là do lỗi đường truyền??? “Không biết tin vào lời giải thích nào cho đáng với một trường hợp em H bị chậm trả thẻ Căn cước công dân mà họ nhiều lần nêu tới 2 lý do khác nhau” – Người nhà em H bức xúc.

nguoi dan o huyen ly nhan tinh ha nam gian nan di doi the can cuoc cong dan
Đã quá hẹn 20 ngày nhưng em H vẫn chưa được trả thẻ Căn cước công dân với nhiều lý do khác nhau?

Phản ánh tới Đường dây nóng báo PL&XH, người nhà em H lo lắng: “Chỉ còn 4 ngày nữa là hạn cuối cùng hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự thi Đại học, nếu không lấy được thẻ Căn cước công dân thì em H không thẻ hoàn thiện được hồ sơ, đồng nghĩa với việc em H phải bỏ lỡ cơ hội đi học Đại học trong năm 2018. Rõ ràng không phải lỗi của em H mà em phải chịu thiệt thì ai phải chịu trách nhiệm về việc này?”.

Chiều 10-4, PV liên hệ với một đồng chí cán bộ Phòng PX15, Công an tỉnh Hà Nam để hỏi về những lý do chậm trả thẻ Căn cước công dân tại huyện Công an huyện Lý Nhân nhưng chưa có câu trả lời cụ thể.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hoàng, Đoàn luật sư TP Hà Nội thì: “Quy định về giải quyết hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân đối với các thành phố, thị xã là 7 ngày, khu vực nông thôn 15 ngày, biên giới hải đảo 20 ngày. Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là khu vực nông thôn nên thời hạn giải quyết hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân là 15 ngày. Bởi vậy Công an huyện Lý Nhân chậm trả thẻ Căn cước công dân cho người dân tới gần 1 tháng so với giấy hẹn, và chậm hơn 1 tháng so với quy định, lại nêu nhiều lý do khác nhau cho một trường hợp là cách giải thích “tiền hậu bất nhất” nên khó thuyết phục”.

Nguyễn Khuê