Thanh Hóa

Huyện Quan Hóa xin kinh phí chỉ đạo khắc phục thiên tai, Sở Tài chính nói gì?

Cập nhật: 13:49 | 02/11/2018
“Từ ngữ ở huyện họ viết chưa được chuẩn, đó là huyện họ viết thế thôi chứ khi chúng tôi báo cáo nói thật với các anh thì làm gì có cái chỉ đạo đó” - ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Phòng ngân sách huyện - xã, Sở Tài chính Thanh Hóa cho biết.  
huyen quan hoa xin kinh phi chi dao khac phuc thien tai so tai chinh noi gi Huyện xin hỗ trợ 2 tỷ cho hoạt động…“chỉ đạo” khắc phục thiên tai

Ngày 26-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã ký ban hành Quyết định số 4215/QĐ-UBND về việc phê duyệt hỗ trợ kinh phí cho UBND huyện Quan Hóa để khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra và thực hiện một số nhiệm vụ phát sinh được cấp thẩm quyền giao năm 2018.

Tại quyết định nêu trên, UBND tỉnh Thanh Hóa không chỉ phê duyệt kinh phí chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai mà còn phê duyệt thêm cả tiền… tiếp đón các đoàn cứu trợ.

huyen quan hoa xin kinh phi chi dao khac phuc thien tai so tai chinh noi gi
Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Quyết định số 4215/QĐ-UBND ngày 26-10-2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nêu chi tiết các khoản kinh phí được phê duyệt

Trước đó, ngày 17-10, Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 4334/STC-NSHX về việc hỗ trợ kinh phí chỉ đạo khắc phục thiên tai bão số 5 và thực hiện một số nhiệm vụ huyện Quan Hóa gửi Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo trình bày của Sở Tài chính thì Quan Hóa là huyện núi cao, huyện nghèo (30a) nên: "Nguồn thu trên địa bàn thấp, nguồn tăng thu hàng năm không đáng kể; đặc biệt chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 5; do vậy huyện không có khả năng cân đối được nguồn kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ trên. Để giảm bớt khó khăn cho huyện, Sở Tài chính đề nghị UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ một phần kinh phí cho công tác chỉ đạo và tiếp đón các đoàn đi cứu trợ đồng bào bị thiên do cơn bão số 5 gây ra…”.

Sở Tài chính đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt 578.000.000 đồng cho công tác chỉ đạo và hỗ trợ tiếp đón các đoàn đi cứu trợ cho huyện Quan Hóa. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã Phê duyệt hỗ trợ kinh phí cho UBND huyện Quan Hóa với số tiền đúng như đề nghị của Sở Tài chính (578.000.000 đồng).

Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: “UBND huyện Quan Hóa có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ được giao; quản lý, sử dụng kinh phí được hỗ trợ đúng nội dung, mục đích, đối tượng, hiệu quả và thanh quyết toán theo đúng chế độ. Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và pháp luật về các quyết định có liên quan của mình theo quy định”.

Một điểm đáng lưu ý trong công văn thẩm định của Sở Tài chính và Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Thanh Hóa, đó là có thêm khoản “kinh phí tiếp đón các đoàn cứu trợ”. Tuy nhiên, tại phụ lục số 3 (liệt kê danh mục chi tiết các khoản kinh phí hỗ trợ) ban hành kèm theo Quyết định 4215/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa lại không có mục nào đề cập đến khoản “kinh phí tiếp đón” mà chỉ có kinh phí…. chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Tứ, Phó Giám đốc sở Tài chính Thanh Hóa đã ủy quyền cho ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Ngân sách huyện – xã, Sở Tài Chính, tiếp PV.

huyen quan hoa xin kinh phi chi dao khac phuc thien tai so tai chinh noi gi
Ông Nguyễn Thanh Hải, trưởng phòng ngân sách huyện xã, Sở Tài chính Thanh Hóa trao đổi với phóng viên (ảnh: Đức Cương)

Trả lời thắc mắc của PV về việc tại sao lại thẩm định khoản kinh phí “chỉ đạo”, vì đây là hoạt động công vụ bình thường của cán bộ, lãnh đạo, ông Hải nói: “Đó là huyện họ viết thế thôi chứ khi chúng tôi báo cáo nói thật với các anh thì làm gì có cái chỉ đạo đó”. Thực tế, tại mục II, công văn thẩm định số 4334/STC-NSHX ngày 17-10 của Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa ghi rất rõ: “kinh phí chỉ đạo và tiếp đón các đoàn đi cứu trợ…”.

Đối với khoản “tiếp đón các đoàn cứu trợ”, ông Hải phân bua: “Có những đoàn tự túc nhưng cũng có đoàn ở lại. Có những đoàn họ bị tắc đường ở lại thì cũng phải có kinh phí tiếp đón. Huyện là huyện nghèo, trong lúc khó khăn như thế… lá lành đùm lá rách… ”. Khi phóng viên hỏi các huyện khác cũng bị ảnh hưởng do mưa lũ vừa rồi có xin khoản kinh phí này không thì được ông Hải cho biết: “Chỉ có huyện Quan Hóa”.

Trước đó, báo Pháp luật & Xã hội có bài viết: “Huyện xin hỗ trợ 2 tỷ cho hoạt động… chỉ đạo khắc phục thiên tai”, phản ánh việc UBND huyện Quan Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ kinh phí để “chỉ đạo” công tác khắc phục thiên tai do cơn bão số 5 gây ra lên đến 2 tỷ đồng. Bài viết nhận được rất nhiều phản hồi, đa phần tỏ ra không đồng tình với đề xuất của lãnh đạo huyện Quan Hóa.

Nhiều người từng là thành viên của các đoàn cứu trợ đã có mặt tại các huyện miền núi phía tây xứ Thanh sau cơn lũ vừa qua chia sẽ: “Chúng tôi đến với bà con bằng cả tấm lòng, kêu gọi nhiều hơn những nhà hảo tâm cùng chung tay giúp sức. Chỉ mong bà con bớt khổ, hỗ trợ để bà con sớm ổn định cuộc sống. Nghe thông tin huyện xin kinh phí để chỉ đạo khắc phục thiên tai, lại còn nói dùng kinh phí đó để tiếp các đoàn cứu trợ…thật khiến chúng tôi phải chạnh lòng”.

Huy Hoàng