Nghệ An

Huyện Quỳnh Lưu triển khai đồng bộ các giải pháp chống dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 11:27 | 15/03/2019
Đến thời điểm hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát, hoành hành 17 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Trước tình hình trên, tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu đang triển khai đồng bộ các giải pháp chống dịch.

Chiều 14-3, UBND huyện Quỳnh Lưu đã phát đi thông báo chính thức về diễn biến, tình hình dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã Quỳnh Mỹ những ngày trước đó. Đồng thời, địa phương này cũng đề ra nhiều biện pháp, kiến nghị nhằm khống chế ổ dịch, tránh bùng phát diện rộng.

Đối với ổ dịch tại xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu), huyện Quỳnh Lưu đã triển khai đồng bộ các giải pháp chống dịch; thực hiện tiêu hủy toàn bộ số lợn bị bệnh, khoanh vùng ổ dịch, phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp và tăng cường giám sát.

huyen quynh luu trien khai dong bo cac giai phap chong dich dich ta lon chau phi

Công văn báo cáo về tình hình, “kế sách” chống dịch tả lợn châu Phí của huyện Quỳnh Lưu

Hiện nay, huyện Quỳnh Lưu đã lập 2 chốt chặn trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ không cho các hộ mua bán, vận chuyển lợn ra vào địa bàn xã, phòng chống dịch lây lan.

Chính quyền huyện Quỳnh Lưu tích cực thuyên truyền, thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh thôn, xóm để cán bộ chăn nuôi có biện pháp xử lý kịp thời.

UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã có kiến nghị, yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An, Sở NN&PTNT; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An bổ sung hóa chất, bảo hộ lao động và vật tư cần thiết để chống dịch kịp thời, hiệu quả.

huyen quynh luu trien khai dong bo cac giai phap chong dich dich ta lon chau phi

Tại những vị trí trọng yếu, kiểm dịch viên được phân công trực xử lý 24/24 giờ.

Về phía tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng giao huyện Quỳnh Lưu và các xã trích một phần kinh phí dự phòng mua các vật tư thiết bị, để tập trung cho công tác dập dịch. Đồng thời, Sở NN&PTNT cần tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản để chỉ đạo kịp thời hơn.

Trước đó, như Pháp luật & Xã hội đã thông tin, ngày 12-3-2019, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại gia đình ông Hoàng Văn Lan (ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ).

Để tránh ổ dịch lây lan diện rộng, chính quyền 2 cấp xã, huyện đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh của gia đình ông Lan.

Thùy Linh