Huyện Thanh Chương, Nghệ An: Xử phạt hơn 20 điểm “cát tặc” trên dòng sông Lam

Cập nhật: 08:52 | 25/04/2018
Trước tình trạng nạn khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông ở một số xã của huyện Thanh Chương (Nghệ An) bùng phát với quy mô lớn, UBND huyện đã phối hợp với các lực lượng chức năng nhằm chấn chỉnh, xử lý dứt điểm, tăng cường hiệu quả quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.  

Thời gian qua, nạn khai thác cát, sạn trái phép dưới lòng sông Lam đoạn qua các xã Võ Liệt, Thanh Tiên, Đồng Văn, Thanh Chi, khối 6 TT Thanh Chương (huyện Thanh Chương) đang diễn biến khá phức tạp, là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước tình trạng đó cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt nhằm đẩy lùi vấn nạn “cát tặc”, đồng thời mang lại sự “bình yên” cho dòng sông.

Bên cạnh những mặt thuận lợi, lực lượng chức năng đã vấp phải những rào cản, khó khăn nhất định. Cụ thể, quá trình đấu tranh còn gặp nhiều khó khăn do chế tài áp dụng của pháp luật đối với các hành vi này còn chưa đủ sức răn đe. Các đối tượng khai thác dùng nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, số đông đối tượng khai thác trái phép từ trước đến nay sinh sống chủ yếu bằng nghề này, người lao động chủ yếu là các hộ dân sống trong làng, trong xã. Vì vậy, việc đấu tranh với các đối tượng khai thác trái phép trên địa bàn hiệu quả chưa cao.

Từ đầu năm 2018, được sự ý kiến chỉ đạo của cấp trên, UBND huyện Thanh Chương đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, bàn giải pháp giải quyết dứt điểm việc khai thác cát sạn và lập bến bãi trái phép trên địa bàn.

Đầu tháng 3 - 2018, các lực lượng chức năng đã đồng bộ ra quân thực hiện việc tổng kiểm tra, truy quét những điểm nóng về “cát tặc”.

nghe an ra quan day lui nan cat tac tren dong song lam
Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm như: Không có giấy phép khai thác, không có đăng ký, đăng kiểm phương tiện, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật của phương tiện hết hiệu lực, người điều khiển phương tiện không có bằng thuyền trưởng, chứng chỉ chuyên môn,...

Tất cả các trường hợp vi phạm đều bị lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm và buộc phải hạ máy móc, trang thiết bị phục vụ việc khai thác cát sỏi trái phép.

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Hiện nay, trên toàn huyện hầu hết các điểm khai thác cát chưa được cấp phép. Theo thống kê, có 26 bến bãi trong diện quy hoạch. Trong đó, 2 bến đã được cấp phép, 4 bến được UBND tỉnh cho thuê đất, 27 điểm mỏ, riêng 2 điểm mỏ tại cầu Rộ và vùng Thanh Giang đã được Phòng TN&MT đến thực địa, cắm mốc cho thuê.

Qua quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện, lập biên bản xử phạt hơn 20 điểm hút cát, sạn với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng, xử phạt mức cao nhất trên 7 triệu đồng. Sau khi lập biên bản xử phạt, đồng thời đoàn cũng đã yêu cầu đóng tất cả các bến, bãi, điểm khai thác trái phép đồng thời lập rào chắn tại nơi ra vào”.

Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Thanh nói thêm: “Đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì hiện tại có đến trên 300 lao động mưu sinh dưới lòng sông, họ chủ yếu là các hộ dân nghèo sinh sống tại các xóm, làng quanh sông, thu nhập chính của gia đình chủ yếu nhờ vào việc hút cát này”.

nghe an ra quan day lui nan cat tac tren dong song lam
Tất cả các bến bãi tập kết chưa có phép trên địa bàn đều phải hạ cẩu, đóng cửa bến

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng kiến nghị: “Muốn giải quyết dứt điểm vấn nạn khai thác cát trái phép này cần có giải pháp ổn định lâu dài về công việc cho số lao động như trên. Mong tỉnh sớm phê duyệt đưa các điểm mỏ, các bến bãi sớm hoàn thành thủ tục, đưa vào hoạt động nhằm giải quyết nguồn nguyên liệu để xây dựng, hoàn thành một số chỉ tiêu nông thôn mới tại một số địa phương. Giải quyết việc làm cho hơn 300 nhân khẩu, định hướng các hộ dân, người dân hoạt động tại các bến bãi đã được cấp phép theo quy định”.

Với các biện pháp mạnh tay và ra quân đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng từ huyện đến xã, hy vọng sẽ chấm dứt được tình trạng khai thác cát sạn và lập bến trái phép diễn ra thời gian qua trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Thanh Ngọc - Hoàng Linh