Huyện Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc: Giải quyết kiến nghị bức xúc của người dân về quản lý đất đai…

Cập nhật: 22:37 | 15/05/2017
(PL&XH) - Sáng 15-5, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường đã tổ chức buổi đối thoại giữa UBND huyện với người dân thuộc thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh nhằm giải quyết kiến nghị của người dân về những vấn đề liên quan đến việc giao đất trái thẩm quyền trên địa bàn.

Theo nội dung đơn kiến nghị của người dân thôn Xuân Chiểu (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường) tại địa phương xảy ra tình trạng giao đất trái thẩm quyền, đấu thầu đất không đúng quy định của pháp luật. Đại diện người dân yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện làm rõ toàn bộ số diện tích đất canh tác khoảng 80.000m2 của các hợp đồng khoán cho các hộ thầu đất trên địa bàn thôn Xuân Chiểu. Truy trách nhiệm người trực tiếp gây ra sai phạm, thu hồi lại phần đất đã giao khoán sai quy định để trả cho người dân.

Về nội dung kiến nghị như trên, ngày 09-5-2016, UBND huyện Vĩnh Tường ban hành Quyết định số 1691/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra xác minh các nội dung phản ánh của một số công dân thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh. Quá trình kiểm tra xác minh đã phát hiện một số hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm trong công tác thu - chi tài chính và công tác quản lý, sử dụng đất đai tại thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh.

18447685_1698430530171900_3782457000280650088_n

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Tường đã công bố kết luận kiểm tra, đồng thời tiếp tục giải đáp những thắc mắc của người dân.

Cụ thể, cơ quan chức năng điều tra làm rõ: Năm 2009 do cần thêm kinh phí làm đường giao thông, ông Phùng Thế Lương (thời điểm đó là Trưởng thôn Xuân Chiểu), cùng ông Nguyễn Quyết Thắng (thời điểm đó là Bí thư Chị bộ) không tiến hành họp dân, không thông qua chi bộ thôn Xuân Chiểu, mà tự ý làm thủ tục cho hộ ông Phùng Trọng Tuyển và ông Nguyễn Văn Chiến gia hạn phần diện tích dồn ghép năm 2007 (12.864m2 đất nông nghiệp); phần diện tích ông Tĩnh trả lại đất cho thôn (5.427m2)… Tiền thu được từ việc giao thầu đất nông nghiệp đã được đầu tư vào các công việc của thôn.

Việc tự ý giãn thầu diện tích đất nông nghiệp do dân đóng góp, không công khai đấu thầu của ông Phùng Thế Lương, và ông Nguyễn Quyết Thắng là sai. Đã vi phạm quy định tại Pháp lệnh số 34/2007PL-UBTVQH11, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ ở xã phường, thị trấn và xâm phạm quyền lợi của nhân dân thôn Xuân Chiểu.

Nếu hủy hợp đồng, thu lại diện tích cho thầu thì diện tích thu về khoảng gần 60.000m2. Khi trả lại đất cho dân, người dân sẽ được nhận lại đất theo ranh giới, vị trí đất đã giao theo Nghị định số 64-CP (diện tích đất thực tế).

Về việc quy trách nhiệm của người gây ra sai phạm, Thanh tra huyện Vĩnh Tường kiến nghị với UBND huyện hình thức xử lý đối với các cá nhân vi phạm cụ thể như sau: Báo cáo với Đảng ủy xã chỉ đạo Chi bộ thôn Xuân Chiểu kiểm điểm và đề xuất hình thức xử lý kỷ luật về Đảng đối với ông Phùng Thế Lương, ông Nguyễn Quyết Thắng, ông Trần Đình Xúc (Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Đăng ký đất đai nhiệm kỳ 2005-2010) theo quy định của Điều lệ Đảng.  

Tại buổi đối thoại, ông Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, sẽ xem xét tổng thể các nội dung liên quan đến các cá nhân đã gây ra sai phạm trong việc quản lý đất tại thôn Xuân Chiểu, đặc biệt là sai phạm của ông Phùng Thế Lương. Khi có kết quả chính thức sẽ là căn cứ xem xét trách nhiệm, giải quyết dứt điểm.

Những nội dung trong đơn kiến nghị của bà con, cơ quan chức năng huyện đã đưa ra phương án giải quyết nếu bà con thống nhất, UBND huyện sẽ chỉ đạo thực hiện. Còn với những nội dung chưa thống nhất sẽ tiếp tục được xem xét để thống nhất giải quyết, làm sáng tỏ những vấn đề theo đúng quy định và trình tự của pháp luật.

                                                                  

Sỹ Hào / PLXH