Israel thúc giục Nga tăng sức ép lên Iran

Cập nhật: 14:21 | 26/06/2012
Israel hôm 25-6 thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin gia tăng sức ép lên Iran để nước này ngưng chương trình hạt nhân nhưng không có dấu hiệu về bất kỳ sự nhượng bộ nào của ông Putin.

Nga và Israel có mối quan hệ kinh tế và văn hóa mạnh mẽ, nhưng 2 nước lại đang bất đồng về cách thức đối phó với chương trình hạt nhân của Iran. Trong lúc Israel thường xuyên nói bóng gió về khả năng dùng biện pháp quân sự để ngăn chương trình hạt nhân của Iran thì Nga ủng hộ giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

tại cuộc gặp giới truyền thông sau cuộc hội đàm hôm 25-6. Ảnh: AP

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Putin tại Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Chúng tôi đồng ý rằng việc Iran có vũ khí hạt nhân sẽ là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Israel, khu vực và cả thế giới. Có 2 việc cần làm lúc này là đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt và những yêu cầu”. Ông Netanyahu nói thêm rằng mọi hoạt động làm giàu uranium ở Iran phải chấm dứt và cơ sở hạt nhân ngầm gần Qom của nước này phải bị dỡ bỏ.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết Nga và Irsael sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran. Dù vậy, ông nhấn mạnh rằng đàm phán là giải pháp duy nhất cho vấn đề này, đồng thời thúc giục Israel rút ra bài học từ “những gì đã xảy ra với người Mỹ” ở Afghanistan và Iraq.


Theo AP