Khắc giao thừa của những người lính trên đảo

Cập nhật: 09:57 | 20/02/2018
Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng với tình yêu biển cả, yêu tiếng sóng nơi địa đầu tổ quốc, Trung úy Nguyễn Viết Tưởng, hiện là sỹ quan bảo mật của đảo Đá Lớn A (thuộc quần đảo Trường Sa) đã gắn bó 14 năm trong quân đội. Hơn chục đêm giao thừa, hơn chục cái Tết trên đảo, nhưng với Trung úy Nguyễn Viết Tưởng thì Tết trên đảo mỗi năm đều rất đặc biệt...

Mùa xuân Mậu Tuất 2018, dù trên quần đảo Trường Sa vừa phải đón một trận bão vô cùng mạnh, vậy mà nhiều loài hoa ở nơi đây vẫn bung nở, khoe sắc, đón chào mùa Xuân mới. Trong không khí Tết cổ truyền của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng, ngọn gió đón Tết rất vui tươi, hào hứng, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Không khí Tết tràn ngập trên những khuôn mặt đầy nắng gió và hơi mặn.

Cũng giống như nhiều năm, hàng Tết thường được chở từ đất liền ra đảo, từ bánh kẹo, mâm ngũ quả cho đến những nhu yếu phẩm như gạo nếp, lá rong, đậu xanh, thịt lợn... đều được chở từ đất liền ra đảo. Là một người lính, gắn bó 14 năm với biển và cũng hơn chục năm ăn Tết xa nhà, đón xuân trên đảo, Trung úy Nguyễn Viết Tưởng SN 1983, quê ở Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội, hiện đang là sỹ quan bảo mật của đảo Đá Lớn A (thuộc quần đảo Trường Sa) đều có những những cảm xúc rất riêng, vừa bùi ngùi, xúc động, lại vừa mạnh mẽ, noi gương để các em cán bộ và lính trẻ noi gương, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

khac giao thua cua nhung nguoi linh tren dao
Nghi thức chào cờ đầu năm mới của cán bộ, chiến sỹ và nhân dântrên đảo Trường Sa.

Trung úy Nguyễn Viết Tưởng bảo rằng, ở mỗi đảo lại có những điểm riêng. Nếu như ở những đảo nổi thì thường có người dân sinh sống và có các cháu thiếu nhi ca hát đón Tết cùng và cũng vì thế mà không khí có phần sôi động hơn. Còn các đảo chìm, do địa hình cũng có những hạn hẹp hơn nhưng không phải vì thế mà kém sôi động. Bởi điểm chung của tất cả các đảo khi đón Tết đó là rất rộn ràng và hầu hết các cán bộ chiến sỹ rất mong những chuyến tàu chúc Tết và chở hàng Tết từ đất liền ra đảo.

Sau đó, Ban chỉ huy đảo đi từng bộ phận, chúc Tết các cán bộ chiến sỹ ở những vị trí trực gác... Ngày mùng 1 Tết, nghi lễ đầu tiên được các cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên đảo thực hiện là chào cờ đầu năm, hát quốc ca và Ban chỉ huy đọc thư chúc Tết của các cấp và các ngành đối với CBCS và nhân dân trên đảo. Sau đó, tổ chức các hoạt động vui, các trò chơi dân gian cho quân và dân trên đảo như: Kéo co, cờ tướng, bóng chuyền, nhảy ba bố, đá bóng... Ở những đảo nổi có năm tổ chức thi nấu cỗ giữa các đơn vị và nhân dân xem đơn vị nào và gia đình nào nấu cỗ Tết ngon hơn để trao giải thưởng.

khac giao thua cua nhung nguoi linh tren dao
Trung úy Nguyễn Viết Tưởng chụp ảnh cùng PV báo PL&XH.

“Tết năm 2004, mình gửi thư về cho gia đình, nhưng mãi vẫn không nhận được hồi âm. Hơn 2 năm sau về phép, lúc ấy, nghe mẹ kể mới biết là mấy tháng sau gia đình mới nhận được và mới viết thư ra. Và lúc nhận được thư gia đình, không những cán bộ mà những chiến sỹ ở nơi đây cũng vui và xúc động. Nhiều lần, thư của gia đình gửi ra, anh em chúng tôi còn chuyền tay nhau đọc...”, Trung úy Nguyễn Viết Tưởng chia sẻ.

Trung úy Tưởng bảo rằng, cuộc sống mỗi người có một đam mê và Trung úy lại có tình yêu và đam mê với biển, với đảo. Vì vậy, những trọng trách lớn lao của gia đình, Trung úy đã gửi trọn vào người vợ đảm của mình ở quê nhà để yên tâm công tác. Bởi, mỗi lần ngồi ở nơi địa đầu của Tổ quốc ngẫm, nhìn về phía chân trời xa, nhìn về biển và nghĩ đến anh em đang ngày đêm làm nhiệm vụ ở vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc mà không muốn xa.

Trung tá Lương Quốc Anh, Chỉ huy trưởng của đảo Trường Sa lớn cho biết: Ngay từ những chuyến hàng Tết ra đảo, cán bộ chiến sỹ đã phân loại rất kỹ và tập kết về bộ phận hậu cần của đảo. Ngày 30 Tết, những chiếc bánh chưng thơm, mâm ngũ quả, dưa hành, những nhu yếu phẩm phẩm phục vụ cho những ngày Tết đã được các cán bộ, chiến sỹ nơi đây chuẩn bị chu đáo. Đêm 30 Tết, bắt đầu từ 21g, tất cả đơn vị, các cán bộ, chiến sỹ và bà con, nhân dân và các cháu thiếu nhi trên đảo tập trung về hội trường lớn của đảo Trường Sa. Tại đây, Ban chỉ huy tổ chức chương trình văn nghệ, hái hoa dân chủ, ca hát, bình thơ, bình báo.

“Đến nay, tôi đã đón 3 cái Tết trên đảo, từ đảo Sinh Tồn và năm nay đón Tết ở đảo Trường Sa lớn. Khi ra đảo, ra với biển cả, vào những khoảnh khắc của Tết cổ truyền, xa gia đình, tất nhiên không những tôi mà anh em ai cũng có những xúc động, những cảm xúc riêng. Bởi như, bản thân tôi, là người đàn ông, là chủ một gia đình, nên ít nhiều ngày lễ, ngày Tết cũng có những bùi ngùi. Bởi mình không lo cho mình, mà lo cho vợ con ăn Tết bơ vơ.

Vì thế, những năm đón Tết trên đảo, trước đó, bao giờ chúng tôi cũng có những cuộc điện thoại, cũng có sự sắp xếp trước để vợ, con ở nhà yên tâm, để vợ hiểu rằng, ở đảo xa, chồng mình đang làm một nhiệm vụ rất thiêng liêng. Không những là người lính, mà còn trách nhiệm lo cho cả đơn vị, lo cho bà con cư dân sống trên đảo. Và cũng chính những lúc bùi ngùi ấy, chúng tôi đã lấy niềm vui, niềm hạnh phúc của cán bộ, chiến sỹ và cư dân trên đảo làm niềm vui của mình...”, Trung tá Lương Quốc Anh, Chỉ huy trưởng của Đảo Trường Sa lớn tâm sự.

Và với các anh, với những chiến sỹ và nhân dân trên đảo, dù Tết đến, nhiều hoạt động vui chơi được tổ chức từng bừng, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đảo xa vẫn vững vàng tay súng, cảnh giác canh giữ chủ quyền Tổ quốc.

Phương Tâm