Khai mạc trọng thể Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương

Cập nhật: 21:59 | 18/01/2018
18g ngày 18-1, lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương đã diễn ra trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.

18 giờ ngày 18-1, lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương đã diễn ra trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.

Tham dự Lễ khai mạc có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch IPU Gabriel Gabriela Cuevas Barron, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Nghị viện các nước, Trưởng đoàn các nghị sỹ và khách quý.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhiệt liệt chào mừng các đoàn đại biểu nghị viện thành viên và quan sát viên APPF, các vị khách mời tham dự APPF 26.

Chủ tịch Quốc hội cũng cảm ơn sự tín nhiệm và đánh giá cao của các nghị viện thành viên APPF đối với Quốc hội và nhân dân Việt Nam, cho biết Việt Nam rất vinh dự lần thứ hai được chọn là nước chủ nhà tổ chức APPF, một hội nghị có tầm quan trọng đối với nghị sĩ các quốc gia trong khu vực.

khai mac trong the hoi nghi thuong nien lan thu 26 dien dan nghi vien chau a thai binh duong
Khai mạc trọng thể Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương

Theo Chủ tịch Quốc hội, từ khi được thành lập đến nay, APPF đã phát triển và trở thành một diễn đàn quy tụ 27 Nghị viện thành viên đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 4,5 tỉ người trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

APPF tích cực triển khai các cam kết trong những tuyên bố lịch sử của mình, hướng tới một “ngôi nhà chung hài hòa và năng động”; góp phần đẩy mạnh xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực; ủng hộ và bổ trợ các nỗ lực của Diễn đàn Hợp tác kinh tế APEC, qua đó thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên, đem lại thịnh vượng cho người dân trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Hội nghị APPF-26 lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và phức tạp, thách thức và cơ hội đan xen, khó lường; những vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, khủng bố, dịch bệnh, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước... tiếp tục thách thức sự phát triển bền vững của từng quốc gia và chất lượng cuộc sống của mỗi người dân. Vì vậy, APPF đang ở thời điểm chuyển đổi quan trọng, đặt ra những nhiệm vụ mới nhằm củng cố hơn nữa những thành quả APPF đã đạt được và đưa Diễn đàn lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, gia nhập APPF từ năm 1995, Quốc hội Việt Nam luôn là thành viên tích cực của APPF, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Quốc hội Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị APPF-13 vào tháng 01/2005 tại Hạ Long, Quảng Ninh. Việt Nam luôn đánh giá cao và ủng hộ các mục tiêu của diễn đàn APPF, coi đây là diễn đàn quan trọng góp phần thúc đẩy đối thoại về các vấn đề chính trị- an ninh và lợi ích chung ở châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy xây dựng lòng tin, hợp tác vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

khai mac trong the hoi nghi thuong nien lan thu 26 dien dan nghi vien chau a thai binh duong
Lễ khai mạc đã diển ra trọng thể tại Nhà Quốc hội

Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ kỳ vọng, sự kiện đối ngoại quan trọng này mở đầu một năm mới 2018 sẽ góp phần truyền tải thông điệp và hình ảnh về Quốc hội Việt Nam năng động, tích cực; đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, thực hiện một Tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá, cùng với các diễn đàn khu vực, đối thoại và hợp tác APPF đã góp phần thúc đẩy châu Á - Thái Bình Dương trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo, giữ vai trò tiên phong trong việc phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Trước những cơ hội và thách thức mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng hơn bao giờ hết, APPF cần tiếp tục đi đầu thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương, xây dựng một tương lai chung tốt đẹp hơn cho châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng bày tỏ tin tưởng APPF sẽ nỗ lực cùng APEC và các cơ chế khu vực khác tăng cường hợp tác, tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực để tương lai của thế giới trong thế kỷ 21 thực sự được khởi nguồn từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phương Thảo