Khai thác các tiện ích mạng xã hội trong quản lý trật tự đô thị

Cập nhật: 07:14 | 16/10/2018
Thời gian gần đây, một số quận trên địa bàn TP đã thành lập nhóm công tác trên mạng Zalo và các phần mềm để nhanh chóng nắm bắt tình hình thực tế một cách nhanh nhất và xử lý kịp thời nhất.

Hoàn Kiếm là quận trung tâm của TP Hà Nội, có nhiều tuyến phố cấm dừng đỗ phương tiện… Vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận còn nhiều phức tạp như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, xây dựng sai phép, quảng cáo rao vặt, dừng đỗ phương tiện trái phép…

Hơn 1 năm quận Hoàn Kiếm đã triển khai xử lý vi phạm trật tự đô thị qua mạng Zalo. Nhóm công tác trên mạng Zalo kết nối lãnh đạo tất cả các phường trên địa bàn (bao gồm Chủ tịch, phó Chủ tịch, Trưởng CA và cán bộ chuyên trách), lãnh đạo quận và đại diện lãnh đạo các đơn vị, Sở ngành có liên quan để cùng phối hợp xử lý.

khai thac cac tien ich mang xa hoi trong quan ly trat tu do thi
Lực lượng bảo vệ dân phòng phường Gia Thụy, quận Long Biên sử dụng điện thoại để ghi nhận vi phạm về trật tự đô thị. (Ảnh: Văn Biên)

Chỉ cần có điện thoại thông minh được kết nối mạng, các thành viên trong nhóm khi phát hiện vi phạm có thể đăng ngay hình ảnh lên nhóm.

Với khả năng kết nối nhanh, hình ảnh rõ nét, tất cả các thành viên trong nhóm đều có thể nhận ngay thông tin và xử lý kịp thời; với vụ việc phức tạp, lãnh đạo quận và ngành có liên quan có thể nắm bắt được ngay và có chỉ đạo xử lý kịp thời. Các vi phạm được xử lý trực tiếp, giảm bớt các khâu trung gian, đảm bảo kịp thời, chính xác và minh bạch vào bất cứ thời gian nào trong ngày, ngay cả trong ngày nghỉ - thời điểm mà nhiều người lo ngại vi phạm trật tự có thể bùng phát.

Cùng với quận Hoàn Kiếm, Ban chỉ đạo 197 của quận Đống Đa đã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị phối hợp CA quận thiết lập mạng xã hội Zalo phục vụ công tác kiểm tra, giải quyết các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường tới lãnh đạo 21 phường trên địa bàn, các phòng ban chức năng của quận, lãnh đạo quận và các đơn vị có liên quan.

Theo ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, đây là bước đột phá và hướng tiếp cận mới trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, kịp thời phát hiện, giám sát tình hình vi phạm và xử lý những vi phạm về trật tự đô thị, đảm bảo nhanh, chính xác và hiệu quả.

“Trong 8 tháng đầu năm 2018, qua mạng xã hội Zalo, trên địa bàn quận Đống Đa đã có 550 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, 200 vi phạm về vệ sinh môi trường và 100 trường hợp vi phạm khác bị phát hiện và xử lý kịp thời”, ông Phan Hồng Việt cho biết.

Không chỉ tại các quận mà một số phường tại Hà Nội cũng đã tận dụng lợi thế của mạng xã hội trong công tác điều hành, chỉ đạo đối với lĩnh vực quản lý trật tự đô thị trên địa bàn. Gia Thụy, quận Long Biên là một trong những phường đầu tiên sử dụng Zalo cho công việc này.

Theo ông Phạm Bạch Đằng, Chủ tịch UBND phường Gia Thụy, với kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa, phường đã đầu tư mua điện thoại thông minh; xây dựng quy chế quản lý, sử dụng điện thoại được cấp cho lực lượng tham gia quản lý đô thị. Các thiết bị sẽ được bàn giao cho người sử dụng vào đầu giờ làm việc buổi sáng và sẽ bàn giao lại cho người quản lý vào cuối giờ làm việc buổi chiều hàng ngày hoặc theo thời gian quy định trong phương án khoán quản địa bàn.

Cán bộ phụ trách trật tự đô thị, trật tự xây dựng tiếp nhận thông báo từ người dân, từ Đội quản lý thị trật tự đô thị theo thời gian thực với các dữ liệu về vị trí vi phạm được hiển thị trên bản đồ Life 360 và hình ảnh liên quan được gửi kèm (qua Zalo), cho phép cán bộ trật tự đô thị - trật tự xây dựng báo cáo lãnh đạo UBND phường để có các quyết định xử lý trực tiếp hoặc phối hợp với Cảnh sát trật tự xuống hiện trường giải quyết.

Cách làm này đã hỗ trợ lãnh đạo phường theo dõi, giám sát tình hình vi phạm và xử lý vi phạm trật tự đô thị, huy động được sự tham gia của người dân cùng chung tay trong công tác kiểm tra, giám sát, duy trì trật tự đô thị, là kênh thông tin trực tuyến cho người dân và ban lãnh đạo các tổ dân phố giải quyết, xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự đô thị và quản lý trật tự đô thị.

Văn Biên